Vẻ đẹp của Thuý Kiều trong hai câu thơ: "Xót người ... ai đó giờ"

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
171
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Vẻ đẹp của Thuý Kiều trong hai câu thơ: "Xót người ... ai đó giờ"

Mô tả BST Vẻ đẹp của Thuý Kiều trong hai câu thơ: "Xót người ... ai đó giờ"

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Vẻ đẹp của Thuý Kiều trong hai câu thơ: "Xót người ... ai đó giờ". Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Vẻ đẹp của Thuý Kiều trong hai câu thơ: "Xót người ... ai đó giờ"

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Vẻ đẹp của Thuý Kiều trong hai câu thơ: "Xót người ... ai đó giờ"dưới đây:

Trong con người Thuý Kiều: tấm lòng hiếu thảo, nghĩa tình. Trong hoàn cảnh bị giam hãm, trước mắt mọi thứ đang mù mịt, nổi sóng, đầy đe doạ, trước khi nghĩ đến bản thân mình, Kiều dành những lời yêu thương và xót xa cho mẹ cha:

Xót người tựa cửa hôm mai
Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ?

Một người đã đâu đớn trao duyên, bán mình chuộc cha lẽ nào lại không phải là một người con hiếu thảo? Vậy mà, đến giờ phút này, Kiều lại đang tự coi mình như một người con bất hiếu.

Ngay cả khi số phận mình đang lênh đênh chìm nổi, nàng vẫn mang trong mình cảm giác có lỗi vì không làm tròn trách nhiệm phụng dưỡng đối với cha mẹ. Kiều xót xa khi nghĩ đến cảnh cha mẹ giá yếu đang ngày ngày chờ ngóng mà thân phận mình lênh đênh nơi chân trời, góc bể, không biết có còn ngày gặp lại.

Tự cảm thấy mình "bất hiếu", người con gái lo lắng: Không biết rồi liệu các em có thay mình mà phụng dưỡng cho cha mẹ được chu đáo, thay mình để "quạt nồng ấp lạnh" hay không? Sự nhớ thương gia đình, ý thức trách nhiệm của một người con cùng với tâm trạng đầy dự cảm của người đang lo sợ trước hiện thực, trước tương lai đã khiến cho những nỗi niềm của Thuý Kiều càng ngổn ngang, nỗi buồn nhớ càng trở nên sâu sắc. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Vẻ đẹp của Thuý Kiều trong hai câu thơ: "Xót người ... ai đó giờ" . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.

Đồng bộ tài khoản