Vị trí đoạn trích Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
111
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Vị trí đoạn trích Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Mô tả BST Vị trí đoạn trích Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Vị trí đoạn trích Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Vị trí đoạn trích Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Vị trí đoạn trích Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ dưới đây:

Nguyễn Trường Tộ (1830-1871) là một trí thức yêu nước, người làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ông am hiểu nền văn hóa phương Đông sâu sắc, lại sớm tiếp xúc với nền văn hóa phương Tây, nên đã nhận thức sâu sắc nhu cầu bức thiết phải canh tân đất nước. Ông rất đau lòng khi chứng kiến cảnh nước ta đang mất dần vào tay thực dân Pháp nên đã viết bản điều trần tâm huyết, đúng đắn, dâng lên triều đình với mong muốn đổi mới đất nước phát triển vững mạnh. Chỉ tiếc rằng vua Tự Đức đã không chấp nhận.

Nguyễn Trường Tộ đã viết nhiều bản điều trần gửi lên triều đình nhà Nguyễn, đề ra các biện pháp cụ thể nhằm đổi mới và phát triển đất nước, để có thực lực chống lại họa xâm lăng đến từ phương Tây.

Những bản điều trần này không chỉ thể hiện kiến thức uyên thâm mới mẻ mà còn gửi gắm cả lòng mong mỏi đất nước phát triển của một trí thức giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc.

Xin lập khoa luật được trích trong bản điều trần Tế cấp bát điều (Điều trần về 8 việc cần làm gấp) của Nguyễn Trường Tộ gửi cho triều đình nhà Nguyễn bày tỏ nguyện vọng chấn hưng đất nước.

Bài văn thuộc bản điều trần số 27, bàn về sự cần thiết của luật pháp đối với xã hội nhằm thuyết phục triều đình mở khoa luật. Khi Nguyễn Trường Tộ viết bản điều trần này là năm 1867, lúc ấy nước ta chưa hề có khoa luật, điều này cho thấy tầm nhìn xa vượt thời đại của tác giả. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tài liệu này trong bộ sưu tập Vị trí đoạn trích Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.

Đồng bộ tài khoản