Xác định phạm vi 3 miền địa lý tự nhiên và đặc trưng cơ bản của mỗi miền

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 1 tài liệu

0
113
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Xác định phạm vi 3 miền địa lý tự nhiên và đặc trưng cơ bản của mỗi miền

Mô tả BST Xác định phạm vi 3 miền địa lý tự nhiên và đặc trưng cơ bản của mỗi miền

Các tài liệu hay, chất lượng được Thư viện eLib chọn lọc và biên soạn kỹ lưỡng trong bộ sưu tập Xác định phạm vi 3 miền địa lý tự nhiên và đặc trưng cơ bản của mỗi miền. Bộ sưu tập dưới đây được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các em và thầy cô giáo trong quá trình dạy và học. Hy vọng, quý thầy cô giáo và các em học sinh sẽ có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Xác định phạm vi 3 miền địa lý tự nhiên và đặc trưng cơ bản của mỗi miền

Dưới đây là đoạn trích Xác định phạm vi 3 miền địa lý tự nhiên và đặc trưng cơ bản của mỗi miền được trích từ tài liệu cùng tên trong BST: 

1) Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ
- Ranh giới phía tây-tây nam của miền dọc theo hữu ngạn sông Hồng và rìa phía tây, tây nam đồng bằng Bắc Bộ.
- Địa hình: đồi núi thấp chiếm ưu thế; hướng vòng cung của các dãy núi; các thung lũng sông lớn với đồng bằng mở rộng; địa hình bờ biển đa dạng (nơi thấp phẳng, nơi nhiều vịnh đảo, quần đảo).
- Khí hậu: gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh tạo nên một mùa đông lạnh.
2) Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ
- Giới hạn của miền từ hữu ngạn sông Hồng tới dãy núi Bạch Mã.
- Địa hình: địa hình cao, các dãy núi xen kẽ các thung lũng sông theo hướng tây bắc-đông nam với dải đồng bằng thu hẹp. Đây là miền núi duy nhất có địa hình núi cao ở Việt Nam với đủ ba đai cao. Địa hình núi ưu thế, trong vùng núi có nhiều bề mặt sơn nguyên, cao nguyên, nhiều lòng chảo.
- Khí hậu: ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc giảm sút làm cho tính chất nhiệt đới tăng dần (so với miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ).
3) Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ
- Giới hạn từ dãy núi Bạch Mã trở vào Nam.
- Địa hình: gồm các khối núi cổ, các sơn nguyên bóc mòn và các cao nguyên badan, đồng bằng châu thổ sông lớn ở Nam Bộ và đồng bằng nhỏ hẹp ven biển Nam Trung Bộ. Bờ biển khúc khuỷu, có nhiều vịnh biển sâu được che chắn bởi các đảo ven bờ. 

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Xác định phạm vi 3 miền địa lý tự nhiên và đặc trưng cơ bản của mỗi miền trong bộ sưu tập nhé! 
Đồng bộ tài khoản