Xuân tóc đỏ là nhân vật điển hình cho cái xã hội thượng lưu trước CMT8. Hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
135
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Xuân tóc đỏ là nhân vật điển hình cho cái xã hội thượng lưu trước CMT8. Hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Mô tả BST Xuân tóc đỏ là nhân vật điển hình cho cái xã hội thượng lưu trước CMT8. Hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Xuân tóc đỏ là nhân vật điển hình cho cái xã hội thượng lưu trước CMT8. Hãy làm sáng tỏ nhận định trên nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Xuân tóc đỏ là nhân vật điển hình cho cái xã hội thượng lưu trước CMT8. Hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Xuân tóc đỏ là nhân vật điển hình cho cái xã hội thượng lưu trước CMT8. Hãy làm sáng tỏ nhận định trên dưới đây:

I. Mở bài
Xã hội thực dân phong kiến đến thời Vũ Trọng Phụng đã phơi bày đầy đủ bản chất xấu xa, thối nát của nó. Cuộc sống giả dối, bịp bợm với đủ trò cải cách, đó là môi trường thuận lợi cho kí sinh trùng Xuân Tóc Đỏ hoạt động. Xuân Tóc Đỏ đã phát triển trọn vẹn tính cách của nó: từ một tên lưu manh, đại bịp đã trở thành một anh hùng cứu quốc, một vĩ nhân.

II. Thân bài
- Xuân Tóc Đỏ là loại bụi đời trong môi trường thành thị. Tác giả đã theo dõi tính cách nhân vật từ bé. Xuân Tóc Đỏ là một đứa bé mồ côi, lên chín tuổi được ông bác họ nuôi. Nó nhìn trộm bác gái tắm và bị đuổi. Từ đó, Xuân lấy đầu hè xó chợ làm nhà, lấy sấu ở các phố, lấy cá Hồ Hoàn Kiếm làm cơm. Tóc hắn đỏ như lông gà vì phơi nắng, trèo me, trèo sấu. Rồi hắn len lỏi vào nhặt banh sân quần vợt. Bị đánh, bị đuổi vì hắn nhìn trộm một con đầm thay quần áo. Vài nét biếm họa khá chân thật đó, Xuân Tóc Đỏ hiện lên rõ nét là một tên vô giáo dục.
- Từ môi trường vô giáo dục, lang thang kiếm sống với nhiều nghề phức tạp, Xuân Tóc Đỏ trong một hoàn cảnh đặc biệt, được nhập vào môi trường của những kẻ giàu có, những con người đang ôm ấp mộng Âu hóa và cải cách xã hội như bà Phó Đoan, ông bà Văn Minh, ông Typn.
- Mụ Phó Đoan thèm khát thể xác của Xuân Tóc Đỏ nên đã xin cho hắn ra tù và tạo điều kiện cho hắn gia nhập vào xã hội thượng lưu. Mụ giới thiệu hắn đến tiệm may Âu hóa của Văn Minh. Hắn dốt nát, đến những chữ trên bảng hiệu cũng không xem được. Trong tiệm Âu hóa của Vãn Minh, hắn chỉ biết học thuộc lòng như hắn đã từng học thuộc lòng những bài rao thuốc lậu trước đây. Hở cánh tay và hở cổ là dậy thì, hở đến nách và hở nửa vú là ngây thơ. Hắn cũng nhớ lời của chủ: Từ đây trở đi, xã hội văn minh hay dã man là trách nhiệm của anh!. Hắn đã rơi vào môi truờng của các nhân vật toàn là quái thai của xã hội như mụ Phó Đoan dâm đãng được bằng tiết hạnh khả phong, như ông bà Văn Minh, ông Typn đang chạy theo phong trào Âu hóa chơi bời hưởng lạc thời bây giờ. Xuân Tóc Đỏ đã lợi dụng họ để tiến thân.
- Hội nhập với xã hội thượng lưu, Xuân Tóc Đỏ gặp nhiều vận may và với bản tính lém lỉnh, láu cá, hắn nhanh chóng tạo cho mình một chỗ đứng trong gia đình ông bà Văn Minh. Tính cách lưu manh, bịp bợm, dâm đãng của Xuân Tóc Đỏ cứ bành trướng trong môi trường thuận lợi đó. Với một số hiểu biết về bệnh tật thu được trong nghề rao thuốc dạo, hắn chữa khỏi bệnh cho cụ cố và được tâng bốc là sinh viên trường thuốc rồi quan đốc-tờ. Biết Xuân Tóc Đỏ là sinh viên trường thuốc, Tuyết, em gái Văn Minh tìm cách làm thân. Xuân Tóc Đỏ lại được phen bộc lộ tính cách lưu manh, dâm đãng của hắn. Hắn trò chuyện với Tuyết theo kiểu triết lí rởm: Thời buổi này biết làm sao được. Giả dối hết thảy! Yêu cũng yêu giả dối! Tầm thường cũng tẩm thường giả dối! Hủ lậu cũng hủ lậu giả dối!. Rồi bất ngờ Xuân sờ ngực Tuyết và nói: Chỉ có một mình quý nương là không giả dối như đời mà thôi.
- Con đường tiến thân của Xuân Tóc Đỏ thuận lợi. Y biết cách luồn lách, dùng mưu mẹo thủ đoạn để làm lợi cho mình. Từ một đứa nhặt banh quần vợt, Xuân Tóc Đỏ trở thành một danh thủ, một cây hi vọng của giới quần vợt Bắc Kì. Hắn cũng biết chấp nhận thua theo đề nghị của quan trên trước nhà vô địch quần vợt Xiêm La để được trở thành anh hùng cứu quốc, bậc vĩ nhân.
- Trong xã hội mà thủ đoạn bịp bợm, gian xảo lan tràn thì bản chất lưu manh, bịp bợm của Xuân Tóc Đỏ không thể nhận ra. Sự ngu độn của nó người ta cho là nhũn nhận, là sự khiêm tốn nên nó càng được yêu mến hơn. Bà Phó Đoan xem Xuân là người có học thức. Ông Phán mọc sừng cũng cho Xuân là người đứng đắn. Giữa lúc cụ bà, mẹ Văn Minh nguyền rủa Xuân Tóc Đỏ là đồ xỏ lá, đồ ba que, mặt chó chứ không phải mặt người thì cố Hồng phẫn nộ: Con Tuyết mà chửa với thằng Xuân thì thật phúc bảy mươi đời cho nhà này. Bà câm đi. Bà ngu lắm. Một chi tiết nữa cùng cười ra nước mắt: cụ cố, ông nội của Văn Minh ngã bệnh. Cả gia đình cầu cứu đốc-tờ Xuân. Hắn được dịp trả thù vì cụ cố đã đòi nhổ vào mặt hắn khi hắn quan hệ bất chính với Tuyết. Hắn nói xẵng: Thưa cụ, quả con vô học, nhặt banh quần, hạ lưu, không biết thuốc ạ! rồi bỏ chạy. Mà đốc-tờ Xuân bỏ chạy thì các ông lang nổi danh khác bó tay. Thế là cụ cố chết. Lúc hắn thành thật nhất thì người đời lại cho là giả dối. Vũ Trọng Phụng sâu sắc biết bao!
III. Kết luận
Xuân Tóc Đỏ từ một tên đầu đường xó chợ, nhặt banh quần, bán thuốc lậu đã trở thành sinh viên trường thuốc, đốc-tờ Xuân, giáo sư quần vợt, nhà cải cách xã hội, nhà cải cách Phật giáo, cố vấn cho báo Gõ Mõ rồi đến tột đỉnh vinh quang anh hùng cứu quốc, bậc vĩ nhân, thật là số đỏ. Qua nhân vật trung tâm này, Vũ Trọng Phụng đả kích, châm biếm bản chất xấu xa, thối nát của xã hội thực dân phong kiến. Có thể nói Xuân Tóc Đỏ là một bức tranh biếm họa cỡ lớn phơi bày sự thối nát của cả một xã hội.
Bao giờ xã hội còn giả dối, còn bịp bợm, còn xảo trá, lừa lọc thì bức tranh biếm họa Xuân Tóc Đỏ vẫn còn ý nghĩa răn đời. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Xuân tóc đỏ là nhân vật điển hình cho cái xã hội thượng lưu trước CMT8. Hãy làm sáng tỏ nhận định trên. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản