Xung đột trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng (Trích Quan âm thị Kính)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
167
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Xung đột trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng (Trích Quan âm thị Kính)

Mô tả BST Xung đột trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng (Trích Quan âm thị Kính)

Đến với bộ sưu tập Xung đột trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng (Trích Quan âm thị Kính), quý thầy cô giáo và các em học sinh sẽ có thêm tài liệu để phục vụ quá trình giảng dạy và học tập. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được tình huống xung đột trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ văn 7.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Xung đột trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng (Trích Quan âm thị Kính)

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Xung đột trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng (Trích Quan âm thị Kính):

Xung đột trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng (Trích Quan âm thị Kính)

Sân khấu dân gian có hai loại hình quen thuộc là chèo cổ, luống cổ. Chèo cổ của dân tộc ta có đến hàng chục vở, trong đó có 4 vở quen thuộc với mọi người như: Quan Âm Thị Kính, Trương Viên, Kim Nham, Chu Mãi Thần... Trong số những vở chèo kể trên vở chèo Quan Âm Thị Kính được xem là hay nhất.
Trích đoạn Nỗi oan hại chồng là phần đầu của vở chèo Quan Âm Thị Kính. Màn chèo này có 3 cảnh, có đủ 5 nhân vật nhưng chủ yếu xung đột kịch thể hiện qua hai nhân vật: Sùng bà và Thị Kính (mụ ác và nữ chính). Trong chèo Sùng bà thuộc loại nhân vật mụ ác, từ ngôn ngữ đến cử chỉ, hành động của mụ rất tàn nhẫn độc địa. Còn Thị Kính là cô gái gặp nhiều oan khiên.
Chồng của Thị Kính là Thiện Sĩ - con của Sùng bà. Trong một hôm vì mệt mỏi đèn sách, chàng ngơi mình bên tràng kỷ. Vốn yêu chồng, Thị Kính đến bên chồng ngồi ngắm dung nhan chồng. Vô tình Thị Kính phát hiện ra trên mặt chồng có chiếc râu mọc ngược, nàng toan cắt bỏ:

Dạ thương chồng, lòng thiếp sao an
Âu dao bèn, thiếp xén tày một mực
Cùng lúc đó chồng nàng hô hoán:
Hỡi cha! Hỡi mẹ! Hỡi xóm! Hỡi làng

Đêm hôm khuya khoắt bổng làm sao thấy sự bất thường.
và Sùng bà quả quyết rằng Thị Kính định giết con bà. Mụ mạt sát Thị Kính là mặt sứa gan lim muốn hại con của bà. Mụ chửi Thị Kính như tát nước vào mặt

Còn tuồng bay mèo mả gà đồng lẳng lơ
Chứ bây giờ bay mới lộ cái mặt ra

Thị Kính càng vật vã kêu oan, than khóc bao nhiêu thì mụ càng lồng lên dữ dội bấy nhiêu. Mụ chửi mắng xỉa xói không thiếu một lời nào. Mụ cho rằng con dâu mụ gan to bằng trời, định sát hại chồng, hơn thế nó là kẻ hư hỏng đổ đốn.
Này con kia! mày có trót say hoa đắm nguyệt
Đã trên dâu dưới Bộc hẹn hò...
Mụ cho rằng Thị Kính là gái say trai lập chí giết chồng và như vậy mụ đòi chém bổ băm vằm xả xích mặt Thị Kính. Mụ xỉ vả Thị Kính hết lời mặt gái trơ như mặt thớt không hiểu phép tắc lễ nghĩa là gì không, không biết tam tòng tứ đức không? Chúng ta thấy rằng Sùng bà chẳng cần hỏi nguyên cớ ra sao, mụ một mực đuổi Thị Kính về nhà, mụ cho rằng gia đình mụ không thể dạy nổi người đàn bà hư hỏng này:
Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo
Này, bà bảo cho mà hay này: đồng nát thì về cầu Nôm
Con gái nỏ mồm thì về ở với cha, biết không?
Mụ vênh váo vỗ ngực ta đây là gia đình thế gia vọng tộc, quyền quý cao sang: trứng rồng lại nở ra rồng còn Thị Kính là con nhà hèn kém bé nhỏ con nhà cua ốc, liu điu lại nở ra dòng liu điu.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Xung đột trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng (Trích Quan âm thị Kính). Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản