Ý nghĩa Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
263
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Mô tả BST Ý nghĩa Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Đến với các tài liệu hay trong bộ sưu tập Ý nghĩa Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và ôn tập rộng kiến thức môn Ngữ Văn. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bộ sưu tập này. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Ý nghĩa Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Cao bá quát sinh năm 1808 và mất năm 1855, tự là Chu Trần, được người đời tôn thờ là “thánh Quát, ông được sinh ra tại tỉnh Bắc Ninh. Ông là nhà nho chân chính, 1 nhà thơ có tài năng và bản lĩnh. Là người có tài, nổi tiếng văn hay chữ tốt. Với 1 tư tưởng tự do, ôm ấp hoài bão lớn, mong muốn sống có ích cho đời cùng với khí phách hiên ngang của mình, ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm xuất sắc trong văn học việt nam lúc bấy giờ, mà cho tới nay những tác phẩm ấy vẫn còn được người đời lưu truyền rộng rãi.

Thơ văn của ông bộc lộ thái độ phê phán mạnh mẽ chế độ phong kiến trì trệ, bảo thủ và chứa đựng những điều khai sáng có tính chất tự phát, phản ánh nhu cầu đổi mới của xã hội Việt Nam lúc bấy giờ. Bài ca ngắn đi trên bãi cát là 1 trong số những tác phẩm đăc sắc nhất của ông. Bài thơ có thể được viết trong những lần đi thi của ông khi đi ngang qua các tỉnh miền trung đầy cát trắng như Quảng Bình, Quảng Trị. Bài thơ đã nói lên” hình ảnh người đi khó nhọc trên bãi cát để hình dung con đường mưu cầu đầy danh lợi đáng chán ghét mà ông buộc mình phải theo đuổi và niềm khao khát mong muốn được thay đổi cuộc sống của mình ”.

Sự chán ghét, khinh bỉ của Cao Bá Quát đối với phường danh lợi. Ông đã nhận ra tính chất vô nghĩa của lối học khoa cử, côn đường công danh đương thời vô nghĩa, tầm thường.

Hình tượng kẻ sĩ cô độc, lẻ loi đầy trăn trở nhưng kì vĩ, vừa quả quyết vừa tuyệt vọng trên con đường đi tìm chân lí đầy chông gai.

Bài thơ là khúc ca mang đậm tính nhân văn của một người cô đơn tuyệt vọng trên đường đời thể hiện qua hình ảnh bãi cát dài, con đường cùng và hình ảnh người đi trên bãi cát. 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ và các tài liệu hay khác trong BST Ý nghĩa Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát!
Đồng bộ tài khoản