Ý nghĩa bài thơ Nói với con của Y Phương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
367
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa bài thơ Nói với con của Y Phương

Mô tả BST Ý nghĩa bài thơ Nói với con của Y Phương

Đến với bộ sưu tập Ý nghĩa bài thơ Nói với con của Y Phương, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa bài thơ Nói với con của Y Phương

Đây là một đoạn trích hay trong BST Ý nghĩa bài thơ Nói với con của Y Phương. Mời quý thầy cô tham khảo:

Nhà thơ Y Phương tên khai sinh là Hứa Vĩnh Sước, dân tộc Tày sinh năm 1948, quê huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Y Phương nhập ngũ năm 1968, năm 1981 chuyển công tác về sở văn hóa - Thông tin Cao Bằng.

Từ năm 1983, ông là chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Cao Bằng. Năm 2007, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về vãn học nghệ thuật.Thơ ông thể hiện một tâm hồn chân thật, mạnh mẽ và trong sáng, cách tư duy giàu hình ảnh mang đặc trưng của người dân tộc miền núi.

- Tác phẩm chính: Người hoa núi (kịch bản sân khấu, 1982), Tiếng hát tháng giêng (thơ, 1986), Lửa hồng một góc (thơ, in chung, 1987), Lời chúc (thơ, 1991), Đàn then (thơ, 1996).

- Hoàn cảnh ra đời: Bài thơ được sáng tác vào năm 1980, khi thế hệ nhà thơ vừa thoát ra khỏi cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài 21 năm. Nền kinh tế nước ta lúc ấy như người trọng bệnh mới hồi dậy. Cái nghèo khó phủ lên từng con phố, bản làng, gương mặt...

Ý nghĩa bài thơ

Nhà thơ đã viết Nói với con nhằm động viên tinh thần và tôn vinh dân tộc Tày của mình qua hình thức tâm sự của người cha với con (lúc này con gái nhà thơ mới được một tuổi). Tình yêu con lớn dần cùng tình yêu dân tộc, vừa xúc động, thiêng liêng, vừa chân thành, mạnh mẽ, sáng trong. 

Thư viện eLib mong rằng BST Ý nghĩa bài thơ Nói với con của Y Phương sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản