Ý nghĩa bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
110
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Mô tả BST Ý nghĩa bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Ý nghĩa bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Ngữ Văn. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Ý nghĩa bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Nguyễn Trường Tộ (1830-1871) là một trí thức yêu nước, người làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ông am hiểu nền văn hóa phương Đông sâu sắc, lại sớm tiếp xúc với nền văn hóa phương Tây, nên đã nhận thức sâu sắc nhu cầu bức thiết phải canh tân đất nước. Ông rất đau lòng khi chứng kiến cảnh nước ta đang mất dần vào tay thực dân Pháp nên đã viết bản điều trần tâm huyết, đúng đắn, dâng lên triều đình với mong muốn đổi mới đất nước phát triển vững mạnh. Chỉ tiếc rằng vua Tự Đức đã không chấp nhận.
Bản điều trần của Nguyễn Trường Tộ có tên là "Tế cấp bát điều" có nghĩa là "Tám việc cần làm gấp", nhưng cuối cùng đành phải xếp lại! Tám điều ấy là:

1/ Xin gấp rút sửa đổi việc võ bị.
2/ Xin hợp tỉnh, huyện để giảm bớt số quan lại và khóa sinh.
3/ Xin gây tài chính bằng cách đánh thuế xa xỉ.
4/ Xin sửa đổi học thuật, chú trọng thực dụng.
5/ Xin điều chỉnh thuế ruộng đất.
6/ Xin sửa sang lại biên giới.
7/ Xin nắm rõ dân số.
8/ Xin lập viện Dục anh và trại Tế bần.

Tất cả tám việc nêu trên rõ ràng là vô cùng cấp thiết, thể hiện trình độ trí tuệ uyên bác, tầm nhìn chính trị sắc sảo đúng đắn của Nguyễn Trường Tộ. Những điều này hiện nay nhà nước chúng ta đã và đang triển khai, điều chỉnh, để ngày một hoàn thiện hơn cho phù hợp với tình hình vận động, phát triển của xã hội trong thời đại giao lưu hợp tác quốc tế sâu rộng.

Chỉ riêng trong điều 4: "Xin sửa đổi học thuật, chú trọng thực dụng", Nguyễn Trường Tộ đã đề nghị mở khoa nông chính, khoa thiên văn và địa lí, khoa kĩ nghệ, khoa luật học. Rõ ràng, Nguyễn Trường Tộ đã thấy ra nền Nho học theo lối từ chương không thể đáp ứng được những nhu cầu bức thiết mà thời đại đặt ra, không còn có khả năng là một động lực để xây dựng phát triển đất nước, cũng như bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Vì thế mà về sau, trong bài "Xuất dương lưu biệt", Phan Bội Châu đã chua chát rằng:

Giang sơn tử hĩ sinh đồ nhuế
Hiền thánh liêu nhiên tụng diệc si!

Dịch:

Non sông đã chết, sống thêm nhục
Hiền thánh còn đâu, học cũng hoài!

(Tôn Quang Phiệt)

Các ngành khoa học Nguyễn Trường Tộ đề xuất với triều đình xin mở đều mang tính thiết thực, vì nền kinh tế nước ta thời phong kiến chủ yếu là một nền nông nghiệp lạc hậu, nhân dân lao động thủ công và bằng kinh nghiệm là chính, mà chưa có sự tác động hỗ trợ của các yếu tố khoa học kĩ thuật, nên sản lượng thấp, cuộc sống người dân vẫn nghèo đói triền miên. 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Ý nghĩa bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ!

Đồng bộ tài khoản