Ý nghĩa biểu tượng Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
406
lượt xem
6
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa biểu tượng Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Mô tả BST Ý nghĩa biểu tượng Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Đến với bộ sưu tập Ý nghĩa biểu tượng Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học môn Ngữ văn 12. Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được ý nghía của biểu tượng chiếc thuyền trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa biểu tượng Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Ý nghĩa biểu tượng Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu:

Ý nghĩa biểu tượng Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài 1
Ý nghĩa biểu tượng: Với chi tiết này, câu chuyện dường như đã mở ra hai hình ảnh, hai thế giới khác hẳn:
Chiếc-thuyền-ngoài-xa mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ cho một tấm ảnh, còn chiếc thuyền khi đến gần lại làm vỡ ra một hiện thực nghiệt ngã đến xót xa của số phận con người. Vậy nên, có thể nói hình tượng "chiếc thuyền ngoài xa" đích thực là một ẩn dụ nghệ thuật hoàn toàn có dụng ý của nhà văn Nguyễn Minh Châu.
Giải mã hình tượng ẩn dụ đó, người đọc sẽ nhận ra một thông điệp mà nhà văn truyền đi, rằng cuộc đời vốn dĩ là nơi sản sinh ra cái đẹp của nghệ thuật nhưng không phải bao giờ cuộc đời cũng là nghệ thật, và rằng con người ta cần có một khoảng cách để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nghệ thuật nhưng nếu muốn khám phá những bí ẩn bên trong thân phận con người và cuộc đời thì phải tiếp cận với cuộc đời, đi vào bên trong cuộc đời và sống cùng cuộc đời. Chính vì thế, cho dù chỉ là một bức ảnh "hoàn toàn thế giới tĩnh vật" (hay nói đúng hơn là vẫn có con người nhưng đó chỉ là "những bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng") nhưng nhà nghệ sỹ nhiếp ảnh của chúng ta - cũng là người đã trực tiếp nhận ra những số phận ẩn tàng bên trong nó - bao giờ cũng như thấy "một người đàn bà bước ra" sau mỗi lần suy tư, ngắm nhìn thành quả nghệ thuật mà mình tạo ra nhờ cái giây phút "trời cho" ấy.

Bài 2

Chiếc thuyền ngoài xa là một hình tượng đặc sắc, độc đáo, một khái quát về mối quan hệ giữa nghệ thuật với đời sống gửi gắm một thông điệp quan trọng mà tác giả Nguyễn Minh Châu muốn truyền tải đến người đọc.
Cái thuyền ở đây là biểu trưng của cái đẹp: "Mũi thuyền in....chiếu vào", đứng trước khung cảnh "thực giản đơn mà toàn bích" ấy là nhà nhiếp ảnh Phùng, một nghệ sĩ đi tìm cái đẹp (lưu ý là đặt một nghệ sĩ vào đây mới nổi rõ được vẻ đẹp, vì vẻ đẹp ở đây dc cảm nhận bởi một nghệ sĩ mới có ý nghĩa). Khi thuyền vào bờ: Là một cảnh tưỡng đầy nghiệt ngã, đầy nghịch lí từ con thuyền, khung cảnh đẹp như tranh vẽ đó bước ra một người đàn bà rách dưới, bị chồng đánh đập dã man.
Qua đó tác giả bộc lộ thông điệp đầy tính triết lí nhân sinh sâu sắc về nghệ thuật và cuộc đời. Không có cái đẹp nào tách rời cái chân cái thiện, cần phải có khoảng cách dể chiêm ngưỡng cuộc đời. Không nên nhìn phiến diện, người nghệ sĩ phải gắn bó với cuộc sống, phải có cái nhìn đa đang nhiều chiều. Như vậy Chiếc thuyền ngoài xa là một hình ảnh đẹp song ý nghĩa biểu tượng của nó chính là cuộc đời với những mâu thuẫn, nghịch lí bị che đậy bởi vẻ bề ngoài làm cho con người ta mất phương hướng. Thông qua hình ảnh biểu này tác giả cũng muốn thức tỉnh con người, hãy nhìn sâu vào bản chất sự việc.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Ý nghĩa biểu tượng Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản