Ý nghĩa cái chết trong truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
2.868
lượt xem
16
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa cái chết trong truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Mô tả BST Ý nghĩa cái chết trong truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Bộ sưu tập Ý nghĩa cái chết trong truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập sẽ cung cấp các kiến thức về ý nghĩa cái chết trong truyện Cô bé bán diêm của nhà văn An-đéc-xen. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa cái chết trong truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Ý nghĩa cái chết trong truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen:

 

Ý nghĩa cái chết trong truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

An- đéc - xen (1805 - 1875) người Đan Mạch, ham thích thơ văn từ nhỏ. Ông nổi tiếng với những tác phẩm dành cho thiếu nhi (Bầy chim thiên nga; Nàng tiên cá; Nàng công chúa và hạt đậu...) Truỵên của ông nhẹ nhàng, tươi mát, toát lên lòng yêu thương con người, nhất là những người nghèo khổ.

Tác phẩm: - “Cô bé bán diêm” là một trong những truyện cổ tích xuất sắc của An-đec-xen. Đoạn trích trong sách giáo khoa thuộc phần cuối câu chuyện.

Câu chuyện kể về em bé mồ côi mẹ phải đi bán diêm trong đêm giao thừa rét buốt. Chẳng dám về nhà khi chưa bán hết diêm vì sợ bố đánh, em đành ngồi nép vào góc tường, liên tục quẹt diêm để sưởi. Hết một bao diêm thì em bé chết cóng trong giấc mơ cùng bà nội lên trời. Sáng hôm sau - mồng 1 Tết, mọi người qua đường vẫn thản nhiên nhìn cảnh tượng thương tâm.

Qua cái chết của em bé, nhà văn muốn gửi đến mỗi chúng ta thông điệp giàu tính nhân đạo: Phê phán cả xã hội đều vô tình lạnh lùng trước cái chết của em bé nghèo mồ côi đồng thời kêu gọi mọi người hãy yêu thương trẻ thơ, hãy để trẻ thơ được sống hạnh phúc.

Ngày nay vẫn còn nhiều trẻ em bất hạnh, truyện ngắn này giữ nguyên giá trị. Em bé chết vì đói rét và vì sự vô tâm của mọi người. Đôi má hồng, đôi môi mỉm cười: cách miêu tả thể hiện niềm cảm thông, thương yêu của tác giả. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Ý nghĩa cái chết trong truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản