Ý nghĩa câu chuyện Sự tích Hồ Gươm

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
425
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa câu chuyện Sự tích Hồ Gươm

Mô tả BST Ý nghĩa câu chuyện Sự tích Hồ Gươm

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Ý nghĩa câu chuyện Sự tích Hồ Gươm. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa câu chuyện Sự tích Hồ Gươm

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Ý nghĩa câu chuyện Sự tích Hồ Gươm dưới đây:

Thứ nhất là hai chữ Thuận Thiên ( hợp với ý trời, cùng nghĩa với chữ thuận trong thuận buồm xuôi gió, thuận vợ thuân chồng tát biển Đông cũng cạn…) khắc trên thanh kiếm. Thanh kiếm là biểu tượng của quyền lực, thuận thiên khắc trên đó với ý nghĩa quyền lực tối cao trong một quốc gia phải thuộc về người có đức lớn tài cao. Điều này có lẽ bắt nguồn từ quan niệm của Nho giáo về văn hóa chính trị của người cầm quyền. Ông vua chuyên chế phong kiến phương Đông (Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên) được gọi là thiên tử (con trời), thực chất ông ta cũng do một bà mẹ người trần mắt thịt sinh ra, nhưng được Nho giáo thiêng liêng hóa, thần thánh hóa (Phổ chi thiên hạ mạc phi vương thổ, xuất hải chi tân mạc phi vương thần – Đông Sơn, Kinh thi). Đó là cách để Nho giáo xác lập quyền thiêng liêng bất khả tư nghị của người đứng đầu nhà nước phong kiến chuyên chế, một thứ quyền tuyệt đối, khiến thiên tử vừa là hoàng đế lại vừa là giáo hoàng, vừa có quyền thế tục lại vừa có cả quyền với thần linh trên không gian địa lí mà ông ta sở hữu. Cái quyền ấy khiến ông ta luôn luôn đúng (hoàng thượng sáng suốt (!). Nhưng chính Nho giáo từng khẳng định nhân vô thập toàn và lịch sử chế độ chuyên chế phương Đông cho thấy khá hiếm minh quân và rất nhiều hôn quân vô đạo. Để hạn chế bớt những sai lầm, thậm chí cả tội ác của hôn quân bạo chúa, Nho giáo nêu quan niệm đức trị trong đó có mệnh đề ý trời lòng dân, với thâm ý lòng dân chính là ý trời, được lòng dân thì làm vua. Ông vua có đức là ông vua trước hết biết thương yêu bách tính trăm họ, cái đức lớn nhất của vua là đức hiếu sinh (Xưa nay những bậc thánh hiền - Thương dân mới được cầm quyền trị dân – Li Tao, Khuất nguyên). Mất lòng dân thì mất nước. Đó là bài học nhỡn tiền. Còn nhớ Hồ Quí Li có thành cao hào sâu, có nhiều cải cách tiến bộ nhưng vương triều này vận số vô cùng ngắn ngủi chỉ vì không được lòng dân. Câu trả lời của Hồ Nguyên Trừng trước Hồ Quí Li khi giặc Minh với chiêu bài phù Trần diệt Hồ: Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng người không theo, như một bài học đau xót cho mọi vương triều. Trong kinh điển Nho gia, lòng dân là gì ? Còn nhớ trong một bộ phim cổ trang Trung Quốc có tên Hỉ Lai Lạc phát trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam mấy năm trước đây, có một quán ăn có tên Dĩ thực vi thiên, chính là lấy từ một câu kinh điển của nhà nho Dân dĩ thực vi thiên (dân lấy ăn làm trời). Vậy, hai chữ Thuận Thiên khắc trong thanh gươm mà Lê Thận dâng cho chủ tướng nghĩa quân Lam Sơn Lê Lợi là cách khẳng định tư cách, chân mệnh đế vương của Lê Lợi, cũng như sự tích Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần là cách tập hợp nhân tâm, tạo dựng lòng tin của người xưa. Thắng lợi của khởi nghĩa Lam Sơn do nhiều nguyên nhân, nhưng không thể không kể đến một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là lòng người. Được lòng người, Lê Lợi được thiên hạ và khi lên ngôi hoàng đế, ông lấy niên hiệu là Thuận Thiên như một lời căn dặn con cháu và bề tôi bài học về lòng dân, lòng người. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Ý nghĩa câu chuyện Sự tích Hồ Gươm. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản