Ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
4.004
lượt xem
17
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Mô tả BST Ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Bạn có thể tải miễn phí BST Ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" của nhà văn Nguyễn Dữ mang ý nghĩa rất quan trọng, nó giữ vai trò thắt nút và cởi nút cho câu chuyện:
Đối với Vũ Nương thì "cái bóng" chỉ là "cái bóng". Khi chồng xa nhà, để vơi đi nỗi nhớ cha của bé Đản, Vũ Nương đã chỉ "bóng" mình trên vách qua ánh đèn và nói đó là cha Đản. Mục đích lời nói đó của Vũ Nương là hoàn toàn tốt đẹp.
Đối với bé Đản - một đứa trẻ mới chỉ 3 tuổi nên chưa thể nào hiểu hết những điều phức tạp và vì vậy nó đã tin đó là cha nó - một người cha đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng nín thin thít và không bao giờ bế Đản cả.
Còn đối với Trương Sinh - một tên vô học, đa nghi thì "cái bóng" đã trở thành một người đàn ông thực sự-kẻ thù của mình. Rồi nổi máu ghen tuông, sinh nghi vợ mình không chung thủy, mắng nhiếc, chửi rủa, đánh đuổi đi và khiến cho Vũ Nương phải tìm đến cái chết đầy oan ức.
Chi tiết "cái bóng" cởi nút cho câu chuyện: Vào một đêm khi ngồi bên ngọn đèn bé Đản chỉ vào "bóng" chàng trên vách và gọi là cha nó. Đến đây Trương Sinh mới thực sự hiểu nỗi oan của vợ mình. Chàng rất hối hận, nhưng chuyện đã qua rồi.
Chính cách thắt nút và cởi nút của câu chuyện qua chi tiết "cái bóng" này đã tăng thêm sự oan ức trong cái chết của Vũ Nương, khiến tính tố cáo xã hội phong kiến càng tăng thêm, làm cho sự xót thương đối với thân phận người phụ nữ càng sâu sắc.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản