Ý nghĩa của tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
168
lượt xem
6
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa của tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Mô tả BST Ý nghĩa của tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Đến với bộ sưu tập Ý nghĩa của tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm, quý thầy cô giáo sẽ có thêm tư liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập hoặc mở rộng kiến thức của mình. Bộ sưu tập gồm các tài liệu hay, chất lượng sẽ giúp các em học sinh nắm được ý nghĩa của tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa của tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Ý nghĩa của tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm:

 

Ý nghĩa bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Ngô Thì Nhậm (1746 - 1803) hiệu là Hi Doãn, người làng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây, xuất thân trong gia đình có truyền thống thơ văn. Ông đỗ Tiến sĩ năm 1775, từng làm quan dưới triều Lê Cảnh Hưng. Sau ông theo giúp Tây Sơn và được Nguyễn Huệ tin dùng.

Chiếu cầu hiền là tác phẩm xuất sắc tiêu biểu cho loại văn bản nghị luận trung đại. Trong tác phẩm này, người viết chú trọng đưa ra những lí lẽ sắc sảo, lời lẽ tâm huyết và đầy sức thuyết phục để kêu gọi người hiền tài ra giúp Quang Trung xây dựng và củng cố đất nước sau những năm nội chiến và nạn ngoại xâm liên miên. Những lí lẽ mà Ngô Thì Nhậm đưa ra để kêu gọi người hiền tài đều là những lí lẽ sắc sảo, hợp đạo lí.

Bài chiếu khẳng định Quang Trung là một minh quân, có đủ tài và đức, đồng thời làm nổi bật thành ý và thái độ trọng dụng người tài của vua Quang Trung.

Không chỉ vậy, bản chiếu không chỉ là lời kêu gọi người hiền ra giúp đời mà nó còn giúp cho những nho sĩ chưa hiểu thời cuộc, còn ẩn dật, lánh đời hiểu hơn về vua Quang Trung, một vị minh quân.  

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Ý nghĩa của tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản