Ý nghĩa hình ảnh Bếp lửa trong bài thơ cùng tên của Bằng Việt

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
2.064
lượt xem
32
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa hình ảnh Bếp lửa trong bài thơ cùng tên của Bằng Việt

Mô tả BST Ý nghĩa hình ảnh Bếp lửa trong bài thơ cùng tên của Bằng Việt

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Ý nghĩa hình ảnh Bếp lửa trong bài thơ cùng tên của Bằng Việt trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập tài liệu được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Đến với bộ sưu tập này, các em học sinh sẽ nắm được ý nghĩa của bếp lửa trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Bằng Việt. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa hình ảnh Bếp lửa trong bài thơ cùng tên của Bằng Việt

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Ý nghĩa hình ảnh Bếp lửa trong bài thơ cùng tên của Bằng Việt dưới đây:

Có những hình ảnh vốn chỉ bé nhỏ, đơn sơ của quê hương lại có sức ám ảnh kì lạ trong lòng mỗi người con xa quê bởi nó gắn với những kỉ niệm sâu sắc của con người, bởi nó đã in đậm trong kí ức chúng ta. Bằng Việt, những năm tháng tuổi thơ luôn ở trong vòng tay yêu thương của người bà bên hình ảnh thân quen là bếp lửa cũng đã cảm nhận sự “kì lạ” và “thiêng liêng” trong hình ảnh “bếp lửa” với bài thơ cùng tên (sáng tác 1963). Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ có sức tỏa sáng rất diệu kì.
Mạch cảm xúc chung của bài thơ là hồi tưởng và suy ngẫm. Tất cả đều khơi nguồn từ hình ảnh “bếp lửa”. Bếp lửa luôn là hiện thân của điều “kì lạ và thiêng liêng” trong lòng đứa cháu. Bếp lửa khơi lên nỗi nhớ thương bà, gợi nhớ những kỉ niệm tuổi thơ bên người bà kính yêu và từ đó gợi lên những suy ngẫm về đời bà để rồi không nguôi thương nhớ.
Kỳ lạ thay, những ngày đi du học ở một chân trời rộng mở, điều kiện sống, hoàn cảnh thích nghi đã khác rồi mà đứa cháu trong thơ đã nhận ra rằng: cái bếp lửa thân quen ngày ngày đã khơi lên cảm xúc, khơi lên nỗi nhớ.

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”

Bếp lửa đơn sơ “chờn vờn” trong sương sớm ấy cứ thổi hơi ấm vào tim đứa cháu. Từ hình ảnh chập chờn ẩn hiện của bếp lửa, của kỉ niệm mà đứa cháu nhớ đến “một bếp lửa ấp iu, nồng đượm”. Phải chăng, nhóm bếp lửa lên, đôi bàn tay bà đã cần mẫn, khéo léo chăm chút, đứa cháu nhận ra trong những thao tác ấy cả tấm lòng bà “ấp iu”, “nồng đượm”. Bếp lửa thực gắn với bếp lửa tình bà, làm sao cháu che giấu được nỗi nhớ thương: “cháu thương bà biết mấy nắng mưa”.“Biết mấy năng mưa” là thời gian đằng đẳng, vẫn bếp lửa ấm nồng từ đôi tay bà nhen nhóm, cả một tuổi thơ và trời kỉ niệm giữa cháu và bà, cứ thế ùa về, dòng hồi ức xôn xao:

“Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói
Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi
Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy
Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu
Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay”

Cháu nhớ về bếp lửa mà bà cháu nhen lên trong cảnh cơ cực của quê nhà, những năm “đói mòn đói mỏi”. Cái cảnh lui hui thổi lửa đến cay xè mũi năm xưa như còn mới hôm qua đây. Cái cảnh “khói hun nhèm mắt cháu” nhọc nhằn ấy mà hóa sâu sắc. Cháu nhớ mình, nhớ từng cảm giác nhỏ, nghĩa là cháu đang rất nhớ về người bà của những tháng ngày lận đận, cơ cực, vất vả bên cháu.
Và người cháu có đến “Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa”. Tám năm ấy mẹ và cha bận công tác không về: “Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe”, “Bà dạy cháu làm bà chăm cháu học”, rồi“Bà kể chuyện những ngày ở Huế”. Cái cảnh bà cháu quấn quýt, cảnh bảo ban, trò chuyện ấy cũng gắn với bếp lửa. Bếp lửa mỗi ngày vẫn được “nhóm lên” và tình bà cháu cứ thế được ấm nồng, thắm đượm và được tỏa sáng trong không gian ngập tràn hạnh phúc của tình bà cháu. Có cả những phút giây khắc khoải, nao lòng, bà và cháu như chợt lắng lại, chợt nhớ mong điều gì khi nghe thanh âm của chim tu hú: “Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế,…Tu hú kêu trên những cánh đồng xa”.... Phải nhớ mong lắm, phải yêu thương bà lắm, đứa cháu mới mường tượng tất cả. Rồi cũng từ bếp lửa mỗi sớm mỗi chiều của tình bà đã truyền tinh thần, niềm tin yêu cho cháu mình. Đứa cháu không quên cái “năm giặc đốt làng” ghê rợn với cảnh bà cháu phải lầm lụi, nhờ cả bà con làng xóm mới dựng được túp lều tranh trở lại. Khốc liệt và đau thương là thế, nhưng kì lạ bà của cháu vẫn rất vững tâm. Bà vẫn “đinh ninh” dặn cháu: “Mày có viết thư chớ kể này này kể nọ, cứ bảo nhà vẫn được bình yên”. Phải rất lo cho hai người con đang công tác, lo cho cách mạng, phải tâm lí, phải tỉnh táo, phải vững lòng, phải rất chịu đựng....bà mới có được những lời dặn dò sâu sắc như vậy ! Và cũng chính từ đó, đứa cháu cảm thấy yên tâm hơn để cùng bà nhóm lửa. Những cần mẫn, chắt chiu và tấm lòng bà bền bỉ đã làm nên điều quý hóa mà đứa cháu đã nhận ra rất rõ:
Rồi sớm mỗi chiều lại bếp lửa bà nhen
Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng.
Bếp lửa đã biến thành ngọn lửa - lòng bà. Ngọn lửa tình bà ấp ủ, bền bỉ cháy sáng cả đời người và muốn soi thức con cháu. Tình bà sáng ấm như ngọn lửa nên ngọn lửa từ trái tim bà là ngọn lửa của niềm tin dai dẳng. Chính tấm lòng yêu thương rộng mở của bà đã truyền lửa tin yêu trong lòng đứa cháu ngay từ ngày thơ bé.
 

Hãy xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Ý nghĩa hình ảnh Bếp lửa trong bài thơ cùng tên của Bằng Việt. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản