Ý nghĩa nhan đề bài Đàn ghi ta của Lorca

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
241
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa nhan đề bài Đàn ghi ta của Lorca

Mô tả BST Ý nghĩa nhan đề bài Đàn ghi ta của Lorca

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề bài Đàn ghi ta của Lorca trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa nhan đề bài Đàn ghi ta của Lorca

Bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề bài Đàn ghi ta của Lorca là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Bài 1
- Đàn ghi ta (hay còn gọi là Tây Ban cầm) là nhạc cụ truyền thống của đất nước Tây Ban Nha. Nhan đề bài thơ gợi liên tưởng đến nền nghệ thuật của đất nước TBN.

- Đàn ghi ta gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của Lor-ca. Vì vậy, hình ảnh đàn ghi ta ở nhan đề bài thơ tượng trưng cho khát vọng sáng tạo nghệ thuật của Lor-ca.

- Nhan đề như một lời khẳng định của nhà thơ Thanh Thảo: Đàn ghi ta của Lor-ca. Điều đó phần nào cho thấy niềm ngưỡng mộ và tấm lòng đồng cảm của TT đối với người nghệ sĩ thiên tài.

Bài 2
Thứ nhất: về nhan đề bài thơ: Đàn ghi ta của Lor-ca: đọc lên chúng ta có thể thấy được, hình tượng đàn ghita là hình tượng xuyên suốt bài thơ.

Như vậy nhan đề bài thơ đã phần nào thể hiện được nội dung của tác phẩm.
Tuy nhiên, xuyên suốt bài thơ chúng ta không chỉ thấy có âm thanh và hình ảnh tiếng đàn, đặt nhan đề bài thơ vào trong toàn bộ bài thơ chúng ta còn thấy còn có hình tượng của Lor-ca.

Như vậy ở đây hai hình tượng đàn ghita và hình tượng Lor-ca song hành và hoà quyện vào nhau.
Với Lời đề từ: Khi tôi chết đi hãy chôn tôi với cây đàn. Lời đề từ chính là một câu thơ bất hủ trong bài thơ Ghi nhớ của Lorca.

Như vậy, với lời đề từ ở đây chúng ta có thể hiểu theo những ý sau: Thứ nhất, nó như một lời di chúc của nhà thơ: khi chết đi mong được chôn cùng với cây đàn: thể hiện sự gắn bó với cây đàn ghi ta, gắn bó với nghệ thuật của dân tộc Tây Ban Nha.

Thứ hai, cũng có thể hiểu, nhà thơ Lorca đang động viên thế hệ trẻ hãy tạo cho mình những bước đi mới trong nghệ thuật, nhà thơ không muốn những thành tựu nghệ thuật mà mình đã đạt được làm cản trở sự nghiệp nghệ thuật của người khác. Chôn cây đàn theo mình phải chăng chính là để thế hệ sau không phải mang áp lực hay gánh nặng trước một cây đại thụ trong văn nghệ như Lorca.

Ở đây ta còn thấy được sự khiêm nhường của người nghệ sĩ... 

ELib mong BST Ý nghĩa nhan đề bài Đàn ghi ta của Lorca sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản