Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
477
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Mô tả BST Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây tiến của Quang Dũng. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ mang đến cho các em các kiến thức về ý nghĩa nhan đề của bài thơ Tây Tiến. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây tiến của Quang Dũng:

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh nhưng ông được biết đến trước hết là một nhà thơ lãng mạn, tài hoa, hồn hậu, tinh tế, nhảy cảm. Bài thơ Tây Tiến – thi phẩm đặc sắc nhất của đời thơ Quang Dũng có hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa sau đây.

*Hoàn cảnh ra đời bài thơ Tây tiến

- Giải thích: Tây Tiến- đơn vị quân đội thành lập mùa xuân 1947.
- Nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt- Lào
- Địa bàn: Tây Tiến hùng vĩ nên thơ
- Thành phần: người lính trí thức, lãng mạn, hào hùng.
- Năm 1948: ở Phù Lưu Chanh, Quang Dũng nhớ về Tây Tiến , sáng tác bài thơ này in trong tập Mây đầu ô”
Tây Tiến là tên một đơn vị quân đội thành lập mùa xuân năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt-Lào và đánh tiêu hao sinh lực địch. Địa bàn hoạt động và đánh quân của binh đoàn Tây Tiến khá rộng đó là núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, dữ dội và Sầm Nứa (Lào). Chiến sĩ Tây Tiến phần đông là thanh niên Hà Nội trong đó có nhiều học sinh, sinh viên trí thức như Quang Dũng. Họ chiến đấu trong một hoàn cảnh vô cùng gian khổ, thiếu thốn về vật chất, bệnh sốt rét hoành hành. Nhưng họ lại rất lạc quan và chiến đấu anh dũng. Đây chính là phẩm chất đặc biệt có sức hút lớn đối với tâm hồn thơ Quang Dũng. Cuối năm 1948, Quang Dũng chuyển sang đơn vị khác. Một ngày tại Phù Lưu Chanh nhớ về những ngày ở Tây Tiến, tâm hồn Quang Dũng rung lên những dây tơ cảm xúc và bài thơ Tây Tiến” đã ra đời. Tác phẩm ban đầu có tên là Nhớ Tây Tiến”, sau tác giả đổi tên thành Tây Tiến”. Đây là bài thơ tiêu biểu cho đời thơ Quang Dũng in trong tập Mây đầu ô” (1986).

* Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây tiến

- Khẳng định việc đổi tên không phải là ngẫu nhiên mà là dụng ý nghệ thuật của Quang Dũng.
- Nhớ Tây Tiến: + Cái được: nói được cảm xúc chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ
+ Cái mất: Lỡ mạch thơ, ủy mị, không phù hợp
- Tây Tiến: + Cô đọng, hàm xúc
+ Rắn rỏi, hào hùng gợi ra được hình tượng trong tâm (Tây Bắc, Tây Tiến)
+ Tên bài thơ giống như tên một khúc hành quân.
Bài thơ ban đầu có tên là Nhớ Tây Tiến”. Sau đó Quang Dũng đã lược đi chữ Nhớ” chỉ còn hai chữ Tây Tiến”, việc đổi tên tác phẩm không phải ngẫu nhiên, cố tình mà là dụng ý nghệ thuật của nhà thơ. Nếu đặt là Nhớ Tây Tiến”. bài thơ nói được cảm xúc chủ đạo của thi phẩm là nỗi nhớ nhưng nó lại không nói được hình tượng trong tâm của tác phẩm. Mặt khác làm cho nhan đề bài thơ ủy mị, mềm mại, không phù hợp với bước quân hành và vẻ oai phong, dũng khí của người lính Tây Tiến. Quang Dũng lược đi chữ nhớ” khiến cho nhan đề thi phẩm cô đọng, hàm xúc bởi bản thân hai chữ Tây Tiến” đã bao trùm trong đó nỗi nhớ rồi. Tây Tiến” tạo ra âm điệu của nhan đề chắc khỏe, rắn rỏi đem đến cho ta hình dung về miền Tây rộng lớn, thẳm thăm, hùng vị. Vẽ chân dung kiêu hùng của người lính Tây Tiến năm xưa. Mặt khác lược đi chữ nhớ” khiến tên bài thơ tựa như tên của một khúc quân hành như Tiến quân ca”, Nam Tiến”… và ở đây là Tây Tiến”
Đặt cho tác phẩm một nhan đề hàm ẩn và gợi mở như vậy chứng tỏ Quang Dũng là nhà thơ tài năng và sáng tạo.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây tiến của Quang Dũng. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản