Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.429
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Mô tả BST Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học môn Ngữ văn 11. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được ý nghĩa nhan đề Tự tình mà Hồ Xuân Hương dùng đặt tên cho tác phẩm của mình. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương dưới đây:

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương là nữ sĩ tài năng, là hiện tượng văn học trung đại Việt Nam, song cũng là nhà thơ mà cuộc đời còn rất nhiều bí ẩn. Có rất nhiều giai thoại về hoàn cảnh xuất thân, cuộc sống và cá tính của bà.

Hiện nay phần đông các nhà nghiên cứu thống nhất ý kiến: Bà là con ông Hồ Phi Diễn, một nhà nho nghèo quê ở Nghệ An. Ông Hồ Phi Diễn ra Bắc dạy học và lấy vợ lẽ, rồi sinh ra Hồ Xuân Hương. Gia đình bà từng sống ở Thăng Long và bà từng dựng ngôi Cổ Nguyệt đường để đón tiếp, giao du với khách văn chương. Bà giao du rộng rãi, đường tình duyên của bà gặp nhiều trắc trở.

Bài thơ thuộc chùm ba bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương. Chùm thơ bộc lộ tâm sự của một người phụ nữ đa đoan luôn khát khao hạnh phúc nhưng luôn gặp những điều bất hạnh. Hiện lên trong chùm thơ là người phụ nữ đằm thắm, cá tính mãnh liệt nhưng không thiếu sự dịu dàng, yếu đuối của nữ tính.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự tình:
- Tự tình là tự bộc lộ, giãi bày tâm trạng, tình cảm của mình. Hay nói cách khác đây chính là sự hé mở nỗi lòng khó nói của tác giả Hồ Xuân Hương.

- Là tiếng nói thương cảm đối với số phận hẩm hiu của người phụ nữ Việt Nam thời phong kiến, đồng thời để cao vẻ đẹp và khát vọng sống của họ. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản