Ý nghĩa nhan đề Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
319
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa nhan đề Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Mô tả BST Ý nghĩa nhan đề Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa nhan đề Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm dưới đây:

- “Chiếu cầu hiền” của vua Quang Trung do Ngô Thì Nhậm viết thay vào khoảng năm 1778-1789 .

-Bài chiếu nhằm thuyết phục sĩ phu Bắc Hà (tức các trí thức triều đại cũ) ra cộng tác với triều đại Tây Sơn.

Ý nghĩa nhan đề:
* Chiếu: là văn bản của Vua ban xuống cho dân chúng

* Cầu: cầu mong, trân trọng mời, cầu chứ không phải lệnh

* Hiền: người hiền “người học rộng tài cao, đức độ, giỏi giang (sách Thánh hiền, Vua hiền- không hiểu theo nghĩa: hiền lành, dễ tính)

Lời nói khiêm nhường, chân thành.

Bài Chiếu cầu hiền thể hiện tầm nhìn chiến lược của vua Quang Trung trong việc nhận thức vể vai trò quan trọng của hiền tài đối với đất nước. Hiền tài là nguyên khi quốc gia. Cầu hiền gần như là một quy luật tất yếu đối với các triều đại tiến bộ khi mới ra đời. Ngô Thì Nhậm nắm vững chiến lược cầu hiền của vua Quang Trung và đã thể hiện một cách xuất sắc tư tưởng chiến lược đó qua bài Chiếu cầu hiền ngắn gọn nhưng đầy sức thuyết phục. 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản