Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng)

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
702
lượt xem
17
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng)

Mô tả BST Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng)

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn 12 trong chương trình giáo dục phổ thông, Thư viện Elib đã tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng). Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia mà Vũ Trọng Phụng dùng đặt tên cho tác phẩm của mình. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng)

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên đầu tiên trong bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng) dưới đây:

Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng)

Mẫu 1:
a. Nhan đề tạo sự đối lập gây tiếng cười thâm thúy:“Tang gia” là đau đớn,u buồn,ảm đạm. “Hạnh phúc” là sự sung sướng,được thỏa mãn nguyện vọng.Hai trạng thái đó đối lập nhau trong một nhan đề đã tạo nên nghịch lý gây sự tò mò,chú ý ở người đọc.
b. Nhan đề góp phần bộc lộ nội dung đoạn trích: cái chết của cụ cố Tổ đã đem lại cho cả gia đình này một niềm hạnh phúc hoan hỉ. Cái chết của cụ cố tổ đem đến hạnh phúc,sung sướng cho tất cả con cháu,người thân và bạn bè,niềm hạnh phúc đó to lớn đến mức nó cự tự phát bung ra,tràn trề,không kìm nén lại được. Bởi cụ cố tổ làm di chúc là sau khi cụ chết mới được chia gia tài. Cái chết của cụ khiến cho cái chúc thư kia thực sự “bắt đầu đi vào giai đoạn thực hành chứ không còn là lý thuyết suông nữa”,do đó ai cũng hạnh phúc. Ông Phán mọc sừng sẽ có thêm vài nghìn đồng nhờ giá trị của đôi sừng hươu trên đầu. Cụ cố Hồng hoan hỉ nghĩ đến lúc cụ mặc bộ đồ xô gai. Văn Minh thì thầm kín sung sướng vì chúc thư được thực hiện thì ông được chia một tài sản lớn. Bà Văn Minh và ông Typn thì sung sướng vì những bộ độ của tiệm may Âu Hóa được dịp lăng xê…nghĩa là mỗi thành viên trong gia đình này đều có những “hạnh phúc” cho riêng họ.
c. Nhan đề góp phần tố cáo mạnh mẽ,lật tẩy bộ mặt thật của một xã hội tư sản lố lăng, kệch cỡm, học đòi, đang làm bang hoại giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc.

Mẫu 2:
- Nhan đề của chương truyện rất lạ, nó chứa đựng mâu thuẩn trào phúng, hàm chứa tiếng cười chua chát vừa kích thích trí tò mò của ng đọc lại vừa phản ánh 1 sự thạt mĩa mai hài hước và sự tàn nhẫn của con cháu đại gia đình này khi cụ cố Hồng chết. Đây cũng chính là tình huống chính yếu toàn bộ chương truyện.
- Tang gia mà lại hạnh phúc, có người chết mà lại vui vẻ, sung sướng.Đúng là hạn phúc của một tang gia vô phúc. Niềm vui của 1 lũ con cháu bất hiếu. Người ta nói tang gia bối rối , tác giả dựng đúng cái bối rối của gia đình cụ cố Hồng. Không những bối rối mà còn lo lắng nữa, dĩ nhiên là rất bận rộn.Những lo lắng, những bận rộn đó để tổ chức cho thật chu đáo, linh đình. Để tạo thành 1 ngày vui, 1 ngày hội chứ ko phải là đám tang

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng). Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản