Ý nghĩa nhan đề Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Nguyễn Đình Chiểu)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
214
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa nhan đề Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Nguyễn Đình Chiểu)

Mô tả BST Ý nghĩa nhan đề Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Nguyễn Đình Chiểu)

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Nguyễn Đình Chiểu). Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được ý nghĩa nhan đề Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa nhan đề Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Nguyễn Đình Chiểu)

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Ý nghĩa nhan đề Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Nguyễn Đình Chiểu):

I.Ý nghĩa nhan đề
Ca ngợi tình nghĩa giữa con người với con người trong xã hội: tình nghĩa vợ chồng, tình cha con, mẹ con, tình cảm bạn bè, lòng yêu thương sẵn sàng cưu mang, đùm bọc những người gặp cơn hoạn nạn.
Đề cao tinh thần nghĩa hiệp, sẵn sàng cứu khốn phò nguy.
Thể hiện khátvọng của nhân dân hướng tới lẽ công bằng và những điều tốt đẹp trong cuộc đời:thiện thắng ác, chính nghĩa thắng gian tà.
II. Tìm hiểu tác giả Nguyễn Đình Chiểu
a. Cuộc đời:

- Nguyễn ĐìnhChiểu (1822-1888), tục gọi là Đồ Chiểu.
- Quê cha ở ThừaThiên – Huế, ông được sinh tại quê mẹ ở Gia Định.
- Cuộcđời Nguyễn Ðình Chiểu gặp nhiều khổ đau,bất hạnh:
+ Ngay từ nhỏ, Nguyễn Ðình Chiểu đã theo cha chạy giặc. Từ một cậu ấm conquan, bỗng chốc trở thành một đứa trẻ thường dân sống trong cảnh chạy loạn, trảthù, chém giết.
+ Năm 1843, NguyễnĐình Chiểu đỗ tú tài tại trường Gia Định.Năm 1846, ông ra Huế học, chuẩn bị thitiếp tại quê cha, nhưng lúc sắp vào trường thi thì nhận được tin mẹ mất, phảibỏ thi trở về Nam chịu tang mẹ (1849).Dọc đường về, Nguyễn Đình Chiểu bị đaumắt nặng rồi bị mù. Ông bị người yêu bội ước, công danh dang dở.
- Không khuất phụctrước số phận oan nghiệt, Nguyễn Đình Chiểu đã ngẩng cao đầu sống một cuộc sốngcó ích: mở trường dạy học, bốc thuốc chữ bệnh cho dân, và tiếng thơ Đồ Chiểucũng bắt đầu vang khắp miền Lục tỉnh:
+ Là một thầygiáo, ông đặt việc dạy người cao hơn dạy chữ,được nhiều thế hệ học trò kínhyêu.
+ Là thầy thuốc,ông xem trọng y đức, lấy việc cứu người làm trọng.
+ Là nhà thơ,Nguyễn Đình Chiểu quan tâm đến việc dùng văn chương để hướng con người đến cáithiện, đến một lối sống cao đẹp, đúng đạo lí làm người. Khi quê hương bị thựcdân Pháp xâm lược, ông dùng thơ văn để khích lệ tinh thần chiến đấu của nhândân.
- Nguyễn ĐìnhChiểu còn là tấm gương sáng ngời lòng yêu nước và tinh thần bất khuất chốngngoại xâm:
+ Ông là lá cờ đầutrong nền thơ ca yêu nước chống Pháp. (Lên lớp 11, các em sẽ được học hai tácphẩm tiêu biểu của Nguyễn Đình Chiểu viết về nội dung yêu nước. Đó là “Chạygiặc” và “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”).
+ Ngay từ nhữngngày đầu giặc Pháp xâm lược Nam Bộ (1858),Nguyễn Đình Chiểu đã nêu cao tinhthần bất khuất chống giặc ngoại xâm; kiên quyết giữ vững lập trường khángchiến; cùng các lãnh tụ nghĩa quân bàn bạc việc chống giặc và sáng tác thơ vănđể khích lệ tinh thần chiến đầu của các nghĩa sĩ. Thơ văn của Nguyễn Đình Chiểucó tác động tích cực đối với cuộc chiến đấu của nhân ta đương thời. Bởi vậy, màông được mệnh danh là “Thư sinh giết giặc bằng ngòi bút” (ýthơ Tùng Thiện Vương).
+ Khi triều đìnhnhà Nguyễn bại nhược, bất lực đến mức phải dâng cả Nam Kì lục tỉnh cho giặcPháp, Nguyễn Đình Chiểu đã nêu cao khí tiết,giữ gìn lối sống trong sạch, caocả, từ chối mọi cám dỗ của thực dân, không chịu hợp tác với kẻ thù.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Nguyễn Đình Chiểu). Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản