Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Chia sẻ: An | Ngày: | 7 tài liệu

0
1.774
lượt xem
12
download
Xem 7 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Mô tả BST Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Mùa thi đang cận kề, với mong muốn hỗ trợ cho quý thầy cô và các em trong công tác giảng dạy và ôn tập, thư viện eLib đã chọn lọc những bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để giáo viên và học sinh thuận tiện khi tham khảo. Các bài văn trong bộ sưu tập sẽ giúp quý thầy cô có nhiều ý tưởng hay khi giảng dạy, các em nắm được cách làm văn, chú ý đến những chi tiết, hình ảnh đặc sắc của bài. Chúc quý thầy cô và các em có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Thư viện eLib giới thiệu đoạn văn Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

- Truyện ngắn “Rừng xà nu” có thể được đặt những nhan đề khác như: “Những cây xà nu không bao giờ chết”; “Người anh hùng Tnú”; “Mảnh đất anh hùng”; “Đêm tái sinh”, vv… nhưng tất cả những nhan đề trên có lẽ đều không thích hợp bằng nhan đề “Rừng xa nu”. Cụ thể:
+ Nhan đề: “Những cây xà nu không bao giờ chết”: Khắc họa hình ảnh xà nu nhưng không phải “rừng” – một danh từ mang ý nghĩa tập hợp và liên kết, mà chỉ đơn giản là “những cây xà nu” – cụm danh từ có phần rời rạc và đề cao tính cá thể nhiều hơn sự đồng lòng. Cụm từ “không bao giờ chết” đề cao sự bất khuất kiên cường của cây xà nu, tuy nhiên đấy không phải tính chất duy nhất của nó, nếu đặt nhan đề như vậy sẽ có hàm ý nhấn mạnh tính chất ngoan cường mà thôi.
+ Nhan đề “Người anh hùng Tnú”: Đặt nhan đề theo nhân vật chính hoặc nhân vật trung tâm của tác phẩm không phải một gợi ý tồi, tuy nhiên nếu đặt như vậy sẽ tự thu gọn quy mô của câu chuyện lại xung quanh một đời người, trong khi những gì “Rừng xà nu” ôm ấp nhiều hơn thế rất nhiều. Câu chuyện xoay quanh nhân vật Tnú, nhưng thực chất là để qua đó khắc họa số phận và vẻ đẹp của cả cộng đồng.
+ Nhan đề “Mảnh đất anh hùng”: Nêu được không gian của câu chuyện và tính chất của cộng đồng mà tác phẩm muốn lột tả, tuy nhiên nhìn chung nhan đề này hơi đơn giản, thiếu sức gợi và nghèo nàn về hình ảnh.
+ Nhan đề “Đêm tái sinh”: Nhan đề này sẽ nhấn mạnh vào một trong những sự kiện quan trọng nhất của câu chuyện, đó là đêm mà cả làng Xô Man đã cầm giáo mác đứng dậy đấu tranh, chống lại ngọn súng của quân thù. Nhan đề quả thực đã thể hiện thế “lội ngược dòng” của người dân làng, đi từ trạng thái mất tất cả cho đến chiếm lĩnh mọi thứ, từ sự hủy diệt cho đến sự tái sinh. Tuy nhiên nếu đặt như vậy, nhan đề sẽ gần như “bỏ quên” hẳn một phần mà tác phẩm muốn đề cập, đó là nỗi đau đớn khôn cùng, sự mất mát không gì có thể bù đắp mà bản thân Tnú nói riêng và những người dân làng Xô Man nói chung đã phải trải qua. Đó là sự hủy diệt, nhưng đồng thời là bước đệm để đi tới sự tái sinh sau chót, vì vậy không thể chỉ nhấn vào “đêm tái sinh” mà quên rằng trước hết đó là “đêm hủy diệt”.
=> Như vậy nhan đề “Rừng xa nu” là một nhan đề phù hợp hơn cả, khi nó vừa thể hiện một hình ảnh gắn bó với dân làng – là đại diện cho số phận và vẻ đẹp của cộng đồng, vừa mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.
- Phân tích về mặt từ ngữ:
+ Không phải một cây xà nu, hai cây xà nu, vài cây xà nu, mà là một “rừng” xà nu. “Rừng” quả thực là một danh từ mang ý nghĩa tập hợp, tự nó đã tạo nên mội mối liên kết không gì có thể tách rời giữa những cây xà nu với nhau, cũng là với chính những người dân làng Xô Man với nhau.
+ Là “xà nu” chứ không phải loài cây nào khác, bởi lẽ đây là loài cây gắn bó với dân làng, một loài cây đặc biệt sinh trưởng nơi núi rừng Tây Nguyên, cũng là một loài cây “ham ánh sáng mặt trời” như con người Tây Nguyên luôn vươn tới ánh sáng chân lý.
=> Tạo nên một sự tập hợp đặc biệt như một lẽ tất nhiên, như một sự sắp đặt của tạo hóa.
- Ý nghĩa:
+ Tả thực: Là cánh rừng xuất hiện trong tác phẩm, là cái nền cho không gian truyện, cũng là loài cây gắn bó với người dân làng Xô Man. Nó xuất hiện như một hình tượng trung tâm trong truyện ngắn, bởi lẽ xuyên suốt tác phẩm ta đều bắt gặp những cánh rừng xà nu nối tiếp nhau chạy đến chân trời, hay những hình ảnh của xà nu trong đời sống hàng ngày của người dân.
+ Tượng trưng:
Là chứng nhân lịch sử không gì có thể đánh gục, luôn luôn theo sát những sự kiện lịch sử quan trọng của làng Xô Man
Là biểu tượng cho con người Tây Nguyên anh hùng với những phẩm chất cao đẹp: kiên cường, bất khuất, đùm bọc lẫn nhau, vượt qua đau thương, quật khởi theo Đảng làm Cách mạng..
Là sự nối tiếp các thế hệ, khẳng định sự tiếp nối tư tưởng hành động giữa những người dân làm Cách mạng. Một cây xà nu ngã xuống là sẽ có cây khác mọc lên, cũng giống như một thế hệ người dân làm Cách mạng trôi qua sẽ lại có một thế hệ mới sẵn sàng tiếp nối.
- Nhan đề góp phần thể hiện giá trị của tác phẩm:
+ Giá trị nội dung: Góp phần thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm
Ý chí bất khuất, tinh thần chiến đấu của người dân Tây Nguyên và con đường giải phóng của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.
+ Giá trị nghệ thuật: Khẳng định bút pháp nghệ thuật đậm tính sử thi và lãng mạn của truyện, khẳng định ngòi bút tinh tế và sự thấu hiểu, trân trọng của Nguyễn Trung Thành đối với người dân Tây Nguyên. 

Mời quý thầy cô và các em tham khảo đoạn văn phân tích tiếp theo và nhiều bài vănÝ nghĩa nhan đề Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành hay khác trong bộ sưu tập này nhé!

Đồng bộ tài khoản