Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
609
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Mô tả BST Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Các em đã biết phân tích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo chưa? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo bộ sưu tập dưới đây nhé! Đến với bộ sưu tập ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao các em sẽ biết vì sao Nam Cao không giữ nguyên tên "Cái lò gạch cũ" hay "Đôi lứa xứng đôi"? Nhan đề Chí Phèo có ý nghĩa như thế nào, thâu tóm được nội dung của tác phẩm chưa? Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo để biết chi tiết hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bài văn Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao dưới đây:

a. Tác phẩm “Chí Phèo” có những nhan đề:

- Lúc đầu có tên là “Cái lò gạch cũ”: nhấn mạnh sự xuất hiện của Chí Phèo trong cuộc đời,cách gọi này dựa vào hình ảnh cái lò gạch bỏ không ở phần đầu và được lặp lại ở câu kết của tác phẩm,điều đó có ý nghĩa nhấn mạnh tính chất quy luật của hiện tượng Chí Phèo,tạo ra ám ảnh trong tâm trí người đọc.Tuy nhiên nhan đề này đã thể hiện cái nhìn bi quan của tác giả về số phận của người nông dân.
- Sau đó Nhà xuất bản Đời Mới đổi tên là “Đôi lứa xứng đôi”: nhan đề này dựa vào mối tình Chí Phèo – thị Nở, gợi sự tò mò của độc giả.Tuy nhiên,nhan đề này cũng chưa khái quát được ý nghĩa của tác phẩm.

b. Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao:

- Nhan đề “Chí Phèo” vẽ nên một con người cụ thể,một số phận cụ thể,cô đơn,cô độc…
- Nhan đề “Chí Phèo” thâu tóm được nội dung của tác phẩm. Chí Phèo là nạn nhân,là sản phẩm của XH phong kiến nửa thực dân. Chí là người nông dân lương thiện nhưng lại bị đẩy vào “bước đường cùng” trở thành kẻ lưu manh,côn đồ,mất hết cả nhân hình nhân tính. Trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí bị cự tuyệt quyền làm người.Nam Cao phát hiện trong sâu thẳm con người ấy là bản tính lương thiện. Chỉ cần một chút tình thương nhen nhóm sẽ bùng lên. Cuối cùng nhờ tình yêu của Thị Nở, Chí được thức tỉnh. Anh đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện rồi giết chết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình.
- Nhan đề đã góp phần bộc lộ giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.
  Hãy tham khảo bài văn nêu  Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao trong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản