Ý nghĩa tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
998
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Mô tả BST Ý nghĩa tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Bộ sưu tập Ý nghĩa tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn) sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập sẽ cung cấp các kiến thức về ý nghĩa của tác phẩm Sống chết mặc bay. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Ý nghĩa tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn) dưới đây:

Sống chết mặc bay là một tác phẩm của nhà văn Phạm Duy Tốn, được đăng trên tạp chí Nam Phong số tháng 12 năm 1918.
Đây là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của ông. Tác phẩm đã nói lên sự phê phán của ông đối với chế độ phong kiến Việt Nam với đại diện là viên quan phủ đã không quan tâm đến sinh mệnh của những người dân dưới quyền đang phải vật lộn với mưa lũ.
Ý nghĩa tác phẩm:
Bài 1:
Văn bản lên án, tố cáo gay gắt bọn quan phủ ăn chơi hưởng lạc, vô trách nhiệm, vô lương tâm đến mức góp phần gây ra nạn lớn cho nhân dân của viên quan phụ mẫu đại diện cho nhà cầm quyền Pháp thuộc.
Bài 2:
"Sống chết mặc bay" ở đây tác giả muốn phê phán thái độ vô trách nhiệm của bọn quan lại đương thời. Trong lúc người nông dân ở đồng bằng Bắc bộ hàng năm phải đương đầu với sự tàn phá dữ dội của thiên nhiên để bảo vệ cuộc sống của chính mình thì bọn quan lai, những người được mệnh dân là phụ mẫu của dân đang chễm chệ trên đình hoặc bên ván cờ.
Bài 3:
Sống chết mặc bay là tác phẩm của Phạm Duy Tốn. Nó có nghĩa: nói lên cảnh của người dân phải chống chọi với bão lũ còn tên quan đại diện cho nhà nước đi giúp dân hộ đê mà lại ngồi chơi tổ tôm ở trong đình cao giáo vững chắc. Qua đó tác giả muốn phê phán xã hội phong kiến có những tên quan vô trách nhiệm trước hàng nghìn sinh mạng.
Bài 4:
Sống chết mặc bay là tác phẩm của Phạm Duy Tốn. Truyện kể về sự thờ ơ, bàng quan một cách tàn nhẫn của tên tri huyện cùng bè lũ quan lại trong thời kì suy tàn của chế độ phong kiến. sống chết mặc bay là thái độ dửng dưng, không quan tâm đến sự sống chết của người khác, là sự tàn nhẫn, vô tâm.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Ý nghĩa tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn). Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản