Ý nghĩa tình huống truyện Làng của Kim Lân

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
2.220
lượt xem
15
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Ý nghĩa tình huống truyện Làng của Kim Lân

Mô tả BST Ý nghĩa tình huống truyện Làng của Kim Lân

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Ý nghĩa tình huống truyện Làng của Kim Lân nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng giúp các em học sinh nắm được ý nghĩa của tình huống trong truyện ngắn Làng. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Ý nghĩa tình huống truyện Làng của Kim Lân

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Ý nghĩa tình huống truyện Làng của Kim Lân dưới đây:

 

Ý nghĩa tình huống truyện Làng của Kim Lân

Sự hấp dẫn của truyện ngắn là nghệ thuật xây dựng tình huống độc đáo, bất ngờ. Nếu coi tình huống là một sự kiện có ý nghĩa bộc lộ mối quan hệ, bộc lộ khả năng ứng xử, bộc lộ phẩm chất, tính cách nhân vật thì truyện ngắn Làng của Kim Lân đã xây dựng được tình huống như thế. Tác giả đã đặt nhân vật ông Hai vào một tình huống bất ngờ, gay gắt để bộc lộ sâu sắc tình cảm của nhân vật. Đó là tình huống ông Hai nghe được tin làng Chợ Dầu – quê ông – theo giặc, lập tề.
Cái tin đó đã làm cho ông từ đỉnh cao của niềm vui, niềm tin, niềm tự hào về làng quê của mình bị rớt xuống vực thẳm của đau xót, tủi hổ, day dứt, bế tắc. Từ chỗ ông rất yêu làng bỗng trở nên thù làng: “Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Với ông Hai, nếu làng Dầu đi theo Tây thật chăng nữa thì ông vẫn ủng hộ kháng chiến và lòng yêu đất nước không hề vơi cạn.
Khi nghe được tin cải chính làng không theo giặc, lòng ông Hai lại phấp phới tự hào, mặc dù ngôi nhà, ngôi làng của ông bị giặc đốt phá tàn hoang.
=> Tình huống đã làm bộc lộ chủ đề của tác phẩm: Truyện Làng diễn tả chân thực và sâu sắc tình yêu làng quê, tình yêu đất nước và tinh thần kháng chiến của ông Hai – tiêu biểu cho người nông dân phải dời làng tản cư thời kì đó.

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Ý nghĩa tình huống truyện Làng của Kim Lân. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản