Ý nghĩa truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
394
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Ý nghĩa truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Mô tả BST Ý nghĩa truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đến với bộ sưu tập Ý nghĩa truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, quý thầy cô giáo và các em học sinh sẽ có thêm tài liệu để phục vụ quá trình giảng dạy và học tập. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được ý nghĩa của truyện ngắn Chiếc lược ngà. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Ý nghĩa truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Ý nghĩa truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng:

Ý nghĩa truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, còn có bút danh là Nguyễn Sáng. Ông sinh năm 1932 tại xã Mỹ Luông (nay là thị trấn Mỹ Luông), huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông gia nhập quân đội và hoạt động ở chiến trường miền Nam.Sau năm 1954, ông được tập kết ra miền Bắc, bắt đầu sự nghiệp viết văn kể từ đó.Đến những năm kháng chiến chống Mĩ, ông quay lại miền Nam, cùng tham gia cuộc kháng chiến và tiếp tục viết văn.
Nguyễn Quang Sáng viết nhiều nhưng tác phẩm của ông hầu hết chỉ viết về con người và cuộc sống ở Nam bộ với những nét đặc trưng riêng biệt. Những tác phẩm viết về đề tài chiến tranh của ông không giống những sáng tác của các nhà văn cùng thời. Viết về cuộc chiến, nguyễn Quang Sáng không tái hiện hiện thực khói lửa mà chủ yếu phản ánh những đau thương mất mát đằng sau cuộc chiến. Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được Nguyễn Quang Sáng viết năm 1966 tại chiến trường Nam Bộ là một trong những sáng tác mang nét đặc trưng như thế.
Thông qua cảnh ngộ éo le của cha con ông Sáu, truyện ngắn đã gợi cho người đọc biết bao suy ngẫm. Cuộc chiến tranh đang diễn ra, những đau thương mất mát trên chiến trường có thể nhìn thấy được, thống kê được nhưng nỗi đau của những người mẹ mất con, người vợ mất chồng, những đứa con không biết mặt cha thì chưa phải ai cũng đã nhận ra. Cái mất mát đằng sau cuộc chiến không chỉ diễn ra tại thời điểm đó, nó còn hiện hữu, dai dẳng mãi sau này.
Nỗi đau thương mất mát đó đã được nhà văn thể hiện qua hai tình huống đầy éo le
Tình huống thứ nhất: Hai cha con gặp nhau sau tám năm xa cách, bé Thu không nhận cha đến lúc em nhận ra và bộc lộ tình cảm thắm thiết thì anh Sáu phải ra đi.
Tình huống thứ hai: Ở khu căn cứ, anh Sáu dồn hết tình yêu thương và mong nhớ con vào việc làm cây lược ngà để tặng con nhưng anh đã hi sinh mà chưa kịp trao cây lược cho con gái.
Ở tình huống thứ nhất, người đọc, nếu để ý kĩ, sẽ thấy được hậu quả của chiến tranh đã len lỏi đến nơi hậu phương như thế nào.
Gặp lại con sau nhiều năm xa cách với bao nỗi nhớ thương nên anh Sáu không kìm được nỗi vui mừng trong phút đầu nhìn thấy đứa con, xuồng chưa cập bến anh đã nhún chân nhảy thót lên rồi kêu to Thu con, nghe gọi con bé giật mình, tròn mắt nhìn, nó ngơ gác, lạ lùng,mặt nó tái đi rồi vụt chạy hành động này thể hiện thái độ ngạc nhiên, sợ hãy của Thu bởi lẽ với em anh Sáu hoàn toàn là người xa lạ, hơn thế lúc này vết thẹo dài bên má của anh đang đỏ ửng, giần giật trông rất dễ sợ, nên phản ứng đầu tiên của Thu gọi mẹ để mẹ che trở.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Ý nghĩa truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản