Đề KSCL môn Lịch sử lớp 7

Chia sẻ: đinh Thị Tường Vi Vi | Ngày: | 15 đề thi

0
333
lượt xem
16
download
Xem 15 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề KSCL môn Lịch sử lớp 7

Mô tả BST Đề KSCL môn Lịch sử lớp 7

Đề KSCL môn Lịch sử lớp 7 dành cho học sinh đang ôn tập chuẩn bị cho bài kiểm tra sắp tới, giúp các em phát triển tư duy, năng khiếu môn Lịch sử. Chúc các bạn đạt được điểm cao trong kì thi này nhé. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo đầy đủ BST bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề KSCL môn Lịch sử lớp 7

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Đề KSCL môn Lịch sử lớp 7:

Phần I: Trắc nghiệm: (3 điểm) Chọn câu trả lời đúng cho các câu sau:
Câu 1: Biểu hiện sự suy yếu của một nhà nước phong kiến tập quyền là:
a. Vua quan ăn chơi xa đọa.
b. Nội bộ triều đình mâu thuẫn.
c. ở địa phương, quan lại cậy quyền ức hiếp, bóc lột nhân dân.
d. Tất cả các ý trên.
Câu 2: Từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX có mấy cuộc chiến tranh phong kiến:
a. Một.
b. Hai.
c. Ba.
Câu 3: Chữ Quốc ngữ ra đời vào thời gian nào?
a. Thế kỷ XVII.
b. Thế kỷ XVIII.
c. Thế kỷ XIX.
Câu 4: Sau khi đánh bại vương triều Tây Sơn, Nguyễn ánh đã tiến hành các công việc sau: (điền nội dung thích hợp vào chỗ trống).
a. Lên ngôi hoàng đế và đặt niên hiệu là.............
b. Chọn ............làm kinh đô.
c. Đặt Quốc hiệu là...........
d. Chia nước ta làm .........tỉnh và........ phủ trực thuộc.
Câu 5: Dưới thời nhà Nguyễn có bộ luật gì:
a. Luật Hình Thư.
b. Quốc Triều Hình Luật.
c. Hoành Triều Luật Lệ. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Đề KSCL môn Lịch sử lớp 7. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG CUỐI NĂM TRƯỜNG THCS MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 THỤY AN Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Phần I: Trắc nghiệm: (3 điểm) Chọn câu trả lời đúng cho các câu sau: Câu 1: Biểu hiện sự suy yếu của một nhà nước phong kiến tập quyền là: a. Vua quan ăn chơi xa đọa. b. Nội bộ triều đình mâu thuẫn. c. ở địa phương, quan lại cậy quyền ức hiếp, bóc lột nhân dân. d. Tất cả các ý trên. Câu 2: Từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX có mấy cuộc chiến tranh phong kiến: a. Một. b. Hai. c. Ba. Câu 3: chữ Quốc ngữ ra đời vào thời gian nào? a. Thế kỷ XVII. b. Thế kỷ XVIII. c. Thế kỷ XIX. Câu 4: Sau khi đánh bại vương triều Tây Sơn, Nguyễn ánh đã tiến hành các công việc sau: (điền nội dung thích hợp vào chỗ trống). a. Lên ngôi hoàng đế và đặt niên hiệu là............. b. Chọn ............làm kinh đô. c. Đặt Quốc hiệu là........... d. Chia nước ta làm .........tỉnh và........ phủ trực thuộc. Câu 5: Dưới thời nhà Nguyễn có bộ luật gì: a. Luật Hình Thư. b. Quốc Triều Hình Luật. c. Hoành Triều Luật Lệ. Câu 6: Nối thời gian cho phù hợp với sự kiện. Thời gian Sự kiện 1) Năm 1821-1827 a) KN Nông Văn Vân 2) Năm 1833-1835 b) KN Cao Bá Quát 3) Năm1833-1835 c) KN Phan Bá Vành 4) Năm 1854-1856 d) KN Lê Văn Khôi Phần II: Tự luận (7 điểm) Câu 1: (5 điểm) Quang Trung đánh tan quân xâm lược Xiêm như thế nào? Em hãy cho biết nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của phong trào Tây Sơn? Câu 2: (2 điểm) Quang Trung đã có công lao gì trong việc thống nhất đất nước?

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM NĂM HỌC: 2011-2012 ĐỀ MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1:(3 điểm) Thế nào là lãnh địa phong kiến? Nêu đặc điểm chính của nền kinh tế trong lãnh địa? Câu 2:(3 điểm) Quan hệ sản xuất Tư bản chủ nghĩa ở Chân Âu được hình thành như thế nào ? Câu 3:(4 điểm ) Nêu các chính sách đối nội, đối ngoại của các vua thời Tần – Hán và tác động của những chính sách đó đối với xã hội phong kiến Trung Quốc? HƯỚNG DẪN CHẤM Câu Nội dung Điểm - Lãnh địa phong kiến là vùng đất đai rộng lớn do các quý tộc chiếm đoạt được làm khu đất riêng của mình. 1,0 - Đặc điểm kinh tế trong lãnh địa: 1 + Lãnh chúa sống đầy đủ, sung sướng. 0,75 (3.0điểm) + Nông nô phụ thuộc vào lãnh chúa, phải nộp tô thuế. 0,75 + Nền kinh tế nông nghiệp khép kín tự cung tự cấp. 0,75 - Sau các cuộc phát kiến địa lý, quý tộc và thương nhân Châu Âu ra sức vơ vét của cải đem về Châu Âu -> quá trình tích lũy tư bản về vốn và nhân công. 1,0 - Hệ quả của quá trình tích lũy tư bản nguyên thủy: + Về kinh tế: Hình thức kinh doanh tư bản ra đời (công trường thủ công ) 0,5 2 + Về xã hội: Giai cấp mới được hình thành -> giai cấp tư sản (3.0điểm) và công nhân ( người lao động làm thuê) 0,5 + Về chính trị: Xuất hiện mâu thuẫn giữa giai cấp tư sản với quý tộc phong kiến, giữa tư sản với vô sản. 0,5 -> quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa hình thành. 0,5 * Đối nội : 3 + Thời Tần: Chia đất nước thành các quận, huyện; ban hành 1 chế độ đo lường và tiền tệ thống nhất. (4.0điểm) + Thời Hán: Xóa bỏ chế độ pháp luật hà khắc, giảm nhẹ tô 1 thuế, khuyến khích sản xuất nông nghiệp. * Đối ngoại: Gây chiến tranh xâm lược mở rộng lãnh thổ. 1 - Tác động: Chấm dứt thời kỳ bị chia cắt kéo dài ở Trung Quốc, tạo điều kiện xác lập chế độ phong kiến. 1

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM NĂM HỌC: 2011-2012 ĐỀ MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Phần I: Trắc nghiệm ( 3 điểm): Câu 1 (1 điểm): Khoanh tròn vào đáp án mà em cho là đúng. 1.1: Chủ nô và nô lệ là hai giai cấp chính của: A. Xã hội chiếm hữu nô lệ B. Xã hội tư bản chủ nghĩa C. Xã hội nguyên thủy D. Xã hội phong kiến 1.2: Âm mưu thâm độc nhất trong chính sách cai trị của nhà Hán đối với nước ta là: A. Bắt nhân dân ta cống nộp những sản phẩm quý hiếm B. Bắt nhân dân ta đi lao dịch C. Thu thuế nặng D. Đồng hóa dân tộc ta 1.3: Chiến thắng Bạch Đằng chống quân Nam Hán lần thứ hai diễn ra vào năm: A. Năm 905. B. Năm 931. C. Năm 938. D. Năm 1288. 1.4: Người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Lương xâm lược là: A. Hai Bà Trưng. B. Triệu Quang Phục. C. Mai Thúc Loan. D. Phùng Hưng. Câu 2 (1 điểm): Hãy điền từ ngữ cho sẵn thích hợp vào chỗ (…) 1- Lạc hầu, Lạc tướng 2- Bồ chính 3- An Dương Vương 4- Lạc tướng Đứng đầu nhà nước là …, nắm giữ mọi quyền hành chính. Giúp việc cho vua có các …. Cả nước được chia thành nhiều bộ, do … đứng đầu. Các làng, chạ vẫn do … cai quản. Câu 3 (1 điểm): Nối một thời gian ở cột A với một sự kiện ở cột B sao cho đúng: A B a. Năm 542 1. Nhà Lương tấn công lần thứ hai b. Tháng 4 năm 2. Nghĩa quân đánh bại quân Lương, giải phóng Hoàng Châu. 542 c. Đầu năm 543 3. Lý Bí lên ngôi hoàng đế, đặt tên nước là Vạn Xuân, dựng kinh đô ở cửa sông Tô Lịch, thành lập triều đình với hai ban văn, võ. d. Năm 544 4. Lý Bí phất cờ khởi nghĩa. e. Tháng 3 năm 543 Phần II: Tự luận (7 điểm): Câu 1 (3 điểm): Trình bày nguyên nhân, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng? Câu 2 (2 điểm): Nêu những thành tựu văn hóa của nước Cham-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ X. Câu 3 (2 điểm): Vì sao nói: Trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 938 là một chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta? ĐÁP ÁN VÀ THANG ĐIỂM Phần I: Trắc nghiệm ( 3 điểm): Mỗi ý đúng được 0,25 điểm. Câu 1 (1 điểm): 1.1: A. 1.2: D. 1.3: C. 1.4: B. Câu 2 (1 điểm): Lần lượt 3-1-4-2. Câu 3 (1 điểm): a - 4; b - 2; c - 1; d - 3. Phần II: Tự luận (7 điểm): Câu 1 (3 điểm): - Nguyên nhân : Do ách thống trị tàn bạo của quân Hán. (1 điểm). - Diễn biến: Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa quân Hán nhiều nơi bị đánh tan. (1 điểm). - Kết quả: Cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi. Ý nghĩa: Giành lại được độc lập cho tổ quốc, nối lại sự nghiệp của các vua Hùng. (1 điểm). Câu 2 (2 điểm): Những thành tựu văn hóa của nước Cham-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ X. - Từ thế kỉ thứ IV người Chăm đã có chữ viết riêng… - Nhân dân Cham-pa theo đạo Bà-la-môn và đạo Phật… - Sáng tạo ra một nền nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu là tháp Chăm, đền, tượng… Câu 3 (2 điểm): - Kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán… - Khẳng định nền độc lập hoàn toàn của đất nước ta…

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM TRƯỜNG THCS NĂM HỌC: 2011-2012 HỒNG MINH MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài ... phút (không kể thời gian giao đề) Phần I. Trắc nghiệm (2 điểm) Câu 1:Các quốc gia cổ đại phương Tây tồn tại đến thời gian nào thì bị bộ tộc Giéc- man tràn xuống xâm chiếm? A. Cuối thế kỉ IV B. Đầu thế kỉ V C. Cuối thế kỉ V D. Đầu thế kỉ VI Câu 2: Nước Anh trước đây gọi là Vương quốc gì? A. Ăng – glô Xắc-xông. B. Tây gốt C. Đông gốt D. Phơ- răng Câu 3:Lãnh chúa phong kiến được hình thành từ những tầng lớp nào trong xã hội? A. Nông dân tự do có nhiều ruộng đất. B. Tướng lĩnh quân sự và quý tộc có nhiều ruộng đất. C. Nô lệ được giải phóng. D. Tất cả các thành phần trên. Câu 4:Cuộc phát kiến địa lí mang lại sự giàu có cho tầng lớp nào ở châu Âu? A. Tăng lữ, quý tộc. B. Công nhân, quý tộc. C. Tướng lĩnh quân sự, quý tộc. D. Thương nhân, quý tộc. Câu 5: Chủ nghĩa tư bản ở châu Âu được hình thành trên cơ sở nào? A. Các thành thị trung đại. B. Thu vàng bạc,hương liệu từ Ấn Độ và phương Đông. C. Sự phá sản của chế độ phong kiến. D. Vốn và công nhân làm thuê. Câu 6: Nội dung của phong trào Văn hóa Phục hưng là gì? A. Phê phán xã hội phong kiến và Giáo hội. B. Đề cao khoa học tự nhiên. C. Đề cao giá trị con người. D. Cả ba câu trên đều đúng. Câu 7: Phong trào Cải cách tôn giáo nổ ra đầu tiên ở nước nào? A. Nước Pháp. B. Nước Đức. C. Nước Thụy Sĩ. D. Nước Anh. Câu 8: Ai là người khởi sướng phong trào cải cách tôn giáo? A. Lu-thơ B. Can-vanh C. Ga-li-lê D. Cô-péc-nich Phần II. Tự luận: (8 điểm) Câu 1: Hãy mô tả đời sống của nông nô trong các lãnh địa phong kiến? (3 điểm) Câu 2: Hãy nêu cuộc hành trình của các nhà phát kiến địa lí lớn? (2 điểm) Thời gian Các nhà phát kiến địa lí Nơi họ đến Câu 3: Vì sao trong thời kì trung đại ở châu Âu, giai cấp tư sản đứng lên đấu tranh chống lại quý tộc phong kiến? (3 điểm) ĐÁP ÁN Phần I Trắc nghiệm (2 điểm). Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp án C A B D D D B A Phần II Tự luận (8 điểm) Câu 1: Học sinh phải trả lời đủ theo các ý sau: - Trong các lãnh địa phong kiến, nông nô là người sản xuất chính nuôi sống lãnh địa. Nhưng đời sống của họ vô cùng khổ cực: Bị phụ thuộc vào lãnh chúa, không được tự ý bỏ đi khỏi lãnh địa. - Lãnh chúa phong kiến đặt ra nhiều thứ thuế, bóc lột nông nô… - Người nông nô quần quật cả năm mà không đủ ăn, họ sống trong những túp lều tồi tàn, bẩn thỉu…chịu bệnh tật, đòn roi… Câu 2: Học sinh phải trả lời chính xác theo mốc sau. Thời gian Các nhà phát kiến địa lí Nơi họ đến 1487 B.Đi-a-xơ Đi vòng qua điểm cực Nam châu Phi 1498 Va –xcô đơ Ga-ma Đi qua điểm cực Nam châu Phi và cập bến Ca-li-cút ở phía tây nam Ấn Độ 1492 C.Cô-lôm-bô Tìm ra châu Mĩ 1519 - 1522 Ph.Ma-gien-lan Đi vòng quanh Trái Đất Câu 3: Học sinh phải trả lời đủ theo các ý sau: Giai cấp tư sản mới hình thành có tiềm lực về kinh tế nhưng lại không có thế lực về chính trị. Giai cấp tư sản đại diện cho nền sản xuất tiến bộ, nền SX TBCN. Mâu thuẫn giai cấp ngày càng tăng. Để giải quyết mâu thuẫn với địa vị xã hội của chính giai cấp mình, giai cấp tư sản đã đứng lên tranh đấu chống chế độ phong kiến

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM TRƯỜNG THCS NĂM HỌC: 2011-2012 TẢ GIÀNG PHÌNH MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Phần I: Trắc nghiệm Hãy khoang tròn vào chữ cái trước câu trả lời đúng Câu 1. Lực lượng lao động chính trong xã hội cổ đại Hi Lạp và Rô-ma là A. Nô lệ B. Nông dân tự do C. Nông nô D. Thợ thủ công Câu 2 Nguyên liệu chế tạo công cụ lao động chủ yếu của người nguyên thủy thời Sơn Vi – Hòa Bình - Bắc sơn là A. cành cây B. đá C. đồng thau D. nhôm Câu 3. Hai Bà Trưng hi sinh ở A. Hợp Phố B. Lãng Bạc C. Cổ Loa D. Cấm Khê Câu 4. Câu nói “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sống dữ, chém cá kình ở biển khơi, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, đâu chịu khom lưng làm tì thiếp cho người” là của A. Hai Bà Trưng B. Bà Triệu Thị Trinh C. Bà Lê Chân D. Bà Triệu Man Câu 5. Điền những từ cho sẵn (các ý A, B, C…) vào các chỗ trống ( 1, 2, 3..) “Sau cuộc kháng chiến chống quân Tần thắng lợi, ….1… cho xây dựng ở ….2…, một khu đất rộng hơn nghìn trượng, có ba vòng khép kín với chu vi khoảng 16000m như hình trôn ốc, sau này gọi là …3… hay thành….4….” A. Thục Phán B. An Dương Vương C. Cấm Khê D. Loa thành E. Cổ Loa Câu 6. Lựa chọn các sự kiện ở cột A với mốc thời gian ở cột B sao cho phù hợp A B Kết quả 1. Khởi nghĩa Lý Bí a. 542 1…… 2. Khởi nghĩa Mai Thúc Loan b. 603 2…… 3. Khởi nghĩa Phùng Hưng c. 722 3……. 4. Chiến thắng Bạch Đằng d. 776 4……. e. 938 Phần 2: Tự luận Câu 1: Những chính sách cai trị chủ yếu của phong kiến phương Bắc đối với nước ta từ giữa thế kỉ I đến giữa thế kỉ VI. Câu 2: Ý nghĩa của chiến thắng Bạch Đằng năm 938. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM Phần I: Trắc nghiệm: 3 điểm ( mỗi ý đúng 0,25 điểm ) Câu 1: 1 điểm (mỗi ý đúng 0,25 điểm) 1 2 3 4 A B D B Câu 5: 1 điểm (mỗi ý đúng 0,25 điểm) 1 2 3 4 B C D E Câu 6: 1 điểm (mỗi ý đúng 0,25 điểm) A B Kết quả 1. Khởi nghĩa Lý Bí a. 542 1-a 2. Khởi nghĩa Mai Thúc Loan b. 603 2-c 3. Khởi nghĩa Phùng Hưng c. 722 3-d 4. Chiến thắng Bạch Đằng d. 776 4-e e. 938 Phần II: Tự luận: 7 điểm Câu 1: 5 điểm, mỗi ý 1 điểm - Đầu thế kỉ III, nhà Ngô tách châu Giao thành Quảng Châu và Giao Châu. - Đưa người Hán sang làm huyện lệnh. - Thu nhiều thứ thuế, nặng nhất là thuế muối và thuế sắt, lao dịch và cống nộp nặng nề. - Tiếp tục đưa người Hán sang ở lẫn với dân ta, bắt dân ta phải theo phong tục tập quán của họ. - Đây là những chính sách hết sức tàn bạo, đẩy người dân lâm vào cảnh khốn cùng, đó chính là nguyên nhân của các cuộc khởi nghĩa sau này. Câu 2: 2 điểm (mỗi ý 1 điểm). - Đập tan cuộc xâm lược của quân Nam Hán vào nước ta. - Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã chấm dứt hoàn toàn ách thống trị hơn một nghìn năm của phong kiến phương Bắc, khẳng định nền độc lập lâu dài của tổ quốc.

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM TRƯỜNG THCS NĂM HỌC: 2010-2011 MƯỜNG CANG MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 30 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1 ( 4 điểm) Trình bày nguyên nhân, nội dung cơ bản và ý nghĩa của phong trào văn hóa Phục Hưng ( thế kỷ XIV- XVII)? Câu 2 (6điểm) Em hãy chứng minh rằng dưới thời Đường đất nước Trung Quốc phát triển và đạt đến sự phồn thịnh? ĐÁP ÁN CÂU ĐÁP ÁN ĐIỂM - Nguyên nhân dẫn đến phong trào văn hóa Phục Hưng: 1đ + Sự kìm hãm, vùi dập của chế độ phong kiến đối với các 0,5đ giá trị văn hóa. + Sự lớn mạnh của giai cấp tư sản có thế lực về kinh tế nhưng không có địa vị về chính trị, xã hội muốn đấu tranh để dành địa vị đó. 0,5đ 1 - Nội dung cơ bản của phong trào văn hóa Phục Hưng: 1 ,5đ (4 điểm) + Lên án nghiêm khắc giáo hội Ki-tô, đả phá trật tự xã hội 0,5đ phong kiến. + Đề cao giá trị chân chính của con người,con người được 0,5đ tự do phát triển, kinh thánh nhà thờ không còn là chân lý. + Đề cao khoa học tự nhiên, xây dựng thế giới quan duy vật 0,5đ tiến bộ. - Ý nghĩa của phong trào văn hóa Phục Hưng: 1,5đ + Phát động phong trào đấu tranh của quần chúng chống lại 0,75đ xã hội phong kiến. + Mở đường cho sự phát triển của văn hóa Châu Âu và văn 0,75đ hóa nhân loại. - Chứng minh sự phát triển phồn thịnh của Trung Quốc 6đ dưới thời Đường: + Tổ chức bộ máy Nhà nước được kiện toàn và hoàn thiện 0,75đ từ trung ương tới địa phương. + Cử người thân tín đi tới tận các địa phương để cai quản công việc làm ăn của nhân dân. 0,75đ + Việc ban hành chế độ tuyển dụng quan lại thông qua thi 0 ,75đ 2 cử là biểu hiện của sự tiến bộ và chính sách trọng người tài. (6 điểm) + Thông qua thi tuyển tạo điều kiện cho con em các tầng 0,75đ lớp khác có thể tham gia vào bộ máy cai trị Nhà nước . + Áp dụng kỹ thuật canh tác mới, chú ý khâu chọn giống và 0,75đ chăm sóc cây trồng... + Thực hiện chế độ quân điền để khuyến khích nông dân 0,75đ sản xuất lương thực. + Thi hành nhiều biện pháp giảm sưu cao, thuế nặng cho 0,75đ nhân dân. + Đa số nông dân được chia ruộng để cày cấy và thực hiện 0,75đ nghĩa vụ đối với Nhà nước theo chế độ tô, dung, điệu.

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM TRƯỜNG THCS NĂM HỌC: 2012-2013 VỊ THỦY MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1: Nêu nguyên nhân, kết quả của các cuộc phát kiến địa lí. (2,5 điểm) Câu 2: Nêu nguyên nhân, nội dung và tác dụng của phong trào Văn hóa Phục hưng thế kỉ XIV-XVII? (3điểm) Câu 3: Nêu cơ sở kinh tế-xã hội của xã hội phong kiến (3 điểm) Câu 4: Chính sách cai trị của nhà Tống và nhà Nguyên có gì khác nhau? Vì sao có sự khác nhau đó?(1,5 điểm) ……. Hết ……… ĐÁP ÁN Câu1. Nguyên nhân, kết quả của các cuộc phát kiến địa lí:( 2,5 điểm) - Nguyên nhân: + Giữa thế kỉ XV, do yêu cầu phát triển sản xuất nên các thương nhân châu Âu cần rất nhiều vàng bạc, nguyên liệu và thị trường mới. ( 0,75đ) +Họ muốn tìm con đường để sang buôn bán với Ấn Độ và các nước phương Đông. (0,75đ) - Kết quả: + Tìm ra những con đường và vùng đất mới. (0,5đ) + Đem lại cho tư sản châu Âu nhưnhx nguồn lợi khổng lồ. (0,5đ) Câu 2.Nguyên nhân, nội dung và tác dụng của phong trào Văn hóa Phục hưng thế kỉ XIV-XVII? (3 điểm) - Nguyên nhân:Do mâu thuẩn giữa tư sản với phong kiến về địa vị xã hội.(1đ) - Nội dung: + Phê phán xã hội phong kiến và Giáo hội ( 0,5đ) + Đề cao giá trị con người, đề cao khoa học tự nhiên.(0,5đ) - Tác dụng: Mở đường cho văn hóa châu Âu và văn hóa nhân loại phát triển.(1đ) Câu 3: Cơ sở kinh tế-xã hội của xã hội phong kiến (3 điểm) - Kinh tế: + Phương Đông: Nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi và một số nghề thủ công, đóng kín trong các công xã nông thôn. (0,75đ) + Phương Tây: Nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi và một số nghề thủ công, đóng kín trong các lãnh địa phong kiến. (0,75đ) - Xã hội: + Phương Đông: có 2 giai cấp cơ bản là địa chủ và nông dân lĩnh canh. (0,75đ) + Phương Tây: có 2 giai cấp cơ bản là lãnh chúa và nông nô. (0,75đ) Câu 4: Chính sách cai trị của nhà Tống và nhà Nguyên khác nhau : - Nhà Tống: Có nhiều chính sách để ổn định cuộc sống của người dân… (0,5đ) - Nhà Nguyên: thực hiện chính sách phân biệt đối sử giữa các dân tộc…(0,5đ) - Có sự khác nhau là vì: vua, quan nhà Nguyên là người Mông Cổ, không phải người Hán…(0,5đ) Hết

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM NĂM HỌC: 2013-2014 ĐỀ CHẴN MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1. (3,0 điểm) Các triều đại phong kiến Trung Quốc đã áp đặt chính sách cai trị ở nước ta như thế nào? Chính sách nào là thâm độc nhất? Vì sao? Câu 2. (4,0 điểm) Trình bày tóm tắt nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Lí Bí? Câu 3. (3,0 điểm) Nguyên nhân dẫn tới các cuộc phát kiến địa lý ở cuối thế kỉ XV đầu thế kỉ XVI? Kể tên các cuộc phát kiến địa lý và tác động của các cuộc phát kiến địa lý tới xã hội châu Âu? ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM Câu Nội dung Biểu điểm * Chính sách cai trị của các triều đại phong kiến Trung Quốc: - Bắt dân ta đóng nhiều loại thuế vô lí để bóc lột dân ta tận xương 0,5 1 tủy. 0,5 (3,0đ) - Cống nạp nhiều sản vật quí. 0,5 - Bắt dân ta lao dịch nặng nề. 0,5 - Đồng hóa dân ta. 0,5 * Chính sách đồng hóa là thâm độc nhất.  Vì thông qua chính sách đồng hóa phong kiến Trung Quốc muốn 0,5 dân ta quên đi phong tục tập quán, cội nguồn dân tộc để dễ dàng cai trị và biến nước ta thành thuộc địa của chúng mãi mãi. * Nguyên nhân khởi nghĩa Lí Bí 1.0 Do: - Chính sách bóc lột tàn bạo của nhà Lương. 2 - Căm ghét bọn đô hộ, lòng yêu nước thương dân (4,0đ) * Diễn biến: 1.5 - Mùa xuân 542 Lí Bí dựng cờ khởi nghĩa, được các hào kiệt khắp nơi hưởng ứng - Trong vòng chưa đầy 3 tháng nghĩa quân chiếm được thành Long Biên . - Tháng 4/542 và đầu năm 543 , nhà Lương hai lần đưa quân sang đàn áp. Quân ta chủ động đánh địch. * Kết quả: - Khởi nghĩa thắng lợi, mùa xuân năm 544 Lí Bí lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Vạn Xuân. 0.75 *Ý nghĩa: - Thể hiện tinh thần yêu nước , ý chí độc lập của dân tộc ta. 0.75 * Nguyên nhân: - Do nhu cầu phát triển sản xuất… 0.25 - Những tiến bộ về kĩ thuật hàng hải: la bàn, hải đồ, kĩ thuật đóng 0.25 tầu… * Những cuộc phát kiến địa lí lớn. 0.5 - 1487, B. Đi-a-xơ đến cực Nam Châu Phi . 0.5 3 - 1498, Va-xcô đơ Gama đến Tây Ấn Độ. 0.5 (3,0đ) - 1492, C. Cô-lôm-bô tìm ra châu Mĩ. 0.5 - Từ 1519 đến 1522, Ph. Ma-gien-lang đi vòng quanh Trái Đất * Ý nghĩa. 0.25 - Thúc đẩy thương nghiệp phát triển, đem lại nguồn lợi khổng lồ cho g/c tư sản ở Châu Âu… 0.25 - Tìm ra nhiều vùng đất mới.

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM NĂM HỌC: 2013-2014 ĐỀ LẺ MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1. (3,0 điểm) Các triều đại phong kiến Trung Quốc đã áp đặt chính sách cai trị ở nước ta như thế nào? Chính sách nào là thâm độc nhất? Vì sao? Câu 2. (4,0 điểm) Trình bày diễn biến, kết quả, ý nghĩa của chiến thắng Bạch Đằng năm 938? Câu 3. (3,0 điểm) Lãnh địa phong kiến là gì? Cuộc sống của lãnh chúa và nông nô trong lãnh địa phong kiến như thế nào? 1 ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM Câu Nội dung Biểu điểm * Chính sách cai trị của các triều đại phong kiến Trung Quốc: - Bắt dân ta đóng nhiều loại thuế vô lí để bóc lột dân ta tận xương 0.5 tủy. 0.5 - Cống nạp nhiều sản vật quí. 0.5 1 - Bắt dân ta lao dịch nặng nề. 0.5 (3,0đ) - Đồng hóa dân ta. 0.5 * Chính sách đồng hóa là thâm độc nhất.  Vì thông qua chính sách đồng hóa phong kiến Trung Quốc muốn 0.5 dân ta quên đi phong tục tập quán, cội nguồn dân tộc để dễ dàng cai trị và biến nước ta thành thuộc địa của chúng mãi mãi. * Diễn biến: - Ngô Quyền cho thuyền nhẹ ra đánh nhử quân Nam Hán vào cửa 0.5 sông Bạch Đằng lúc nước triều đang lên. - Lưu Hoằng Tháo đốc quân đuổi theo, vượt qua bãi cọc ngầm vào 0.5 sông Bạch Đằng. 2 - Lúc thuỷ triều xuống, quân ta phản công quyết liệt. (4,0đ) 0.5 - Đoàn thuyền địch va vào bãi cọc nhọn tan vỡ và đắm rất nhiều. Tướng Lưu Hoằng Tháo bỏ mạng, hơn nửa quân bị tiêu diệt. * Kết quả: Cuộc kháng chiến thắng lợi hoàn toàn. 0.5 * Ý nghĩa lịch sử: 0.5 - Ý đồ xâm lược của quân Nam Hán bị đè bẹp. - Mở ra thời kỳ mới: Thời kỳ độc lập lâu dài của Tổ quốc. 0.5 - Chấm dứt hẳn thời kỳ bị phong kiến Trung Quốc đô hộ (1.000 0.5 năm). 0.5 2 * Lãnh địa phong kiến là vùng đất đai rộng lớn mà các quý tộc 1.0 chiếm đoạt được và biến thành khu đất riêng của mình. 3 * Cuộc sống trong lãnh địa: (3,0đ) - Lãnh chúa: không bao giờ phải lao động chỉ luyện tập cung kiếm, 1.0 cưỡi ngựa hoặc tổ chức các buổi tiệc tùng, hội hè trong những lâu đài nguy nga, tráng lệ, rực rỡ ánh đèn, ánh nến... - Nông nô: bị đối xử tàn nhẫn, phải đóng tô với mức rất nặng (1/2 sản phẩm làm ra). Phải nộp nhiều thứ thuế... 1.0 3

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM TRƯỜNG PTDT NỘI TRÚ NĂM HỌC: 2013-2014 THCS&THPT TIÊN YÊN MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) I. Phần trắc nghiệm: (2 điểm) Đọc kỹ câu hỏi sau đó trả lời bằng cách chọn chữ cái đầu tiên sau mỗi ý trả lời em cho là đúng nhất và ghi vào bài làm. 1. Nguyên nhân nào dẫn đến sự ra đời của thành thị trung đại? A. Do nơi đây tập trung nhiều thợ thủ công; B. Do nhu cầu sản xuất nông nghiệp; C. Do nơi đây tập trung nhiều lãnh chúa; D. Do nhu cầu sản xuất và trao đổi, buôn bán. 2. Trong lĩnh vự Văn học thời Văn hoá Phục Hưng có tác giả nào? A. Ph. Ra-bơ-le; B. Đê-các-tơ; C. Cô-péc-ních; D. U. Sếch-xi-pia. 3. Trong xã hội phong kiến Trung Quốc nhà Tần đã thi hành chính sách gì? A. Bắt lao dịch, mở rộng lãnh thổ; B. Giảm tô thuế, sưu, dịch; C. Mở khoa thi chọn người tài; C. Chia ruộng đất cho nông dân. 4. Công lao nào dưới đây là của Ngô Quyền? A. Đánh đuổi quân Lương; B. Đánh đuổi quân Nam Hán, giành độc lập cho dân tộc; C. Đánh đuổi quân Tần, Lập nên nước Âu Lạc; D. Lập nên nước Vạn Xuân. I. Phần tự luận: (8 điểm) Câu 1: (3 điểm) Nêu diễn biến trận quyết chiến trên sông Bạch Đằng năm 938. Câu 2: (3 điểm) Trình bày nguyên nhân và những thành tựu và nội dung của phong trào văn hoá Phục hưng thế kỷ XIV – XVII. Câu 3: (2 điểm) Nêu những thành tự văn hoá, khoa học – kỹ thuật Trung Quốc thời phong kiến. ----------------------------------- Hết ----------------------------------- ĐÁP ÁN I. Phần trắc nghiệm (2 điểm) Mỗi câu đúng được 0,5 điểm Câu 1 2 3 4 Đáp án D D A B II. Phần tự luận (8 điểm) Câu Nội dung Điểm Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 là: *) Diễn biến: - Ngô Quyền cho thuyền nhẹ ra đánh nhử quân Nam Hán vào cửa 0,5 sông Bạch Đằng lúc nước triều đang lên. - Lưu Hoằng Tháo đốc quân đuổi theo, vượt qua bãi cọc ngầm vào 0,5 sông Bạch Đằng. 0,25 1 - Lúc thuỷ triều xuống, quân ta phản công quyết liệt. 0,25 (3,0đ) - Đoàn thuyền địch va vào bãi cọc nhọn tan vỡ và đắm rất nhiều. 0,25 - Tướng Lưu Hoằng Tháo bỏ mạng, hơn nửa quân bị tiêu diệt. 0,5 *) Kết quả: Cuộc kháng chiến thắng lợi hoàn toàn. *) Ý nghĩa lịch sử: 0,25 - Ý đồ xâm lược của quân Nam Hán bị đè bẹp. 0,25 - Mở ra thời kỳ mới: Thời kỳ độc lập lâu dài của Tổ quốc. 0,25 - Chấm dứt hẳn thời kỳ bị phong kiến Trung Quốc đô hộ (1.000 năm). - Nguyên nhân phong trào Văn hóa Phục hưng (TK XIV – XVII) + Chế độ phong kiến kìm hãm sự phát triển của xã hội. 0,5 + Giai cấp TS có thế lực về kinh tế nhưng chưa có địa vị XH 0,5  đấu tranh trên mặt trận văn hóa 0,25  Thời kỳ Văn hóa Phục hưng. 0,25 - Thành tựu : 2 + Văn học, nghệ thuật: (họa sĩ Lê-ô-na- Đơ-vanh-xi) hội họa, kiến 0,5 (3,0đ) trúc, điêu khắc. 0,25 + Khoa học và triết học. - Nội dung: 0,25 + Phê phán XHPK và giáo hội. 0,25 + Đề cao giá trị con người. 0,25 + Mở đường cho sự phát triển của VH nhân loại. Văn hóa, khoa học – kỹ thuật Trung Quốc thời phong kiến * Văn hóa: - Tư tưởng: Nho giáo làm nền tảng. 0,25 - Văn học: Thơ, truyện, kí. 0,25 3 - Sử học rất phát triển. 0,25 (2,0đ) - Nghệ thuật: hội họa, điêu khắc, kiến trúc, thủ công mĩ nghệ. 0,25 * KH – KT: Nhiều phát minh quan trọng : - Tứ đại phát minh: giấy, in, la bàn, thuốc súng. 0,5 - Kĩ thuật đóng tàu, luyện sắt, khai mỏ. 0,25  Có nhiều đóng góp to lớn cho nhân loại. 0,25

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM TRƯỜNG THCS NĂM HỌC: 2013-2014 ĐẠ LONG MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1: (2đ) Em hãy cho biết sự hình thành xã hội phong kiến ở Châu Âu? Câu 2: (3đ) Nguyên nhân ra đời, hoạt động, vai trò của thành thị trung đại? Câu 3: (5đ) Em hãy nêu dẫn chứng, chứng minh Ấn Độ là quốc gia có nền văn hố lâu đời, là một trong những trung tâm văn minh lớn của lồi người? ĐÁP ÁN Câu 1: (2đ) Sự hình thành xã hội phong kiến ở Châu Âu: Cuối thế kỷ V, người Giécman tràn vào lãnh thổ Rôma:(0,5đ) + Họ thành lập nhiều vương quốc mới.(0,5đ) + Chiếm ruộng đất của chủ nô Rôma chia cho các tướng lĩnh, qúy tộc và phong tước vị:(0,5đ) - > Xã hội xuất hiện 2 giai cấp mới: Lãnh chúa và Nông nô.:(0,5đ) =.> Hình thành xã hội phong kiến ở Châu Âu. Câu 2: (3đ) Nguyên nhân ra đời, hoạt động, vai trò của thành thị trung đại:  Nguyên nhân: (1đ) Cuối thế kỷ XI, sản xuất phát triển nhanh, xuất hiện nhu cầu trao đổi, buôn bán => thành thị trung đại ra đời.  Hoạt đôn g: (1đ) Lập các phương hội thương hội để cùng nhau buôn bán và sản xuất.  Vai trò: (1đ) thúc đẩy sản xuất, làm cho xã hội phong kiến phát triển. Câu 3: (5đ) Dẫn chứng, chứng minh Ấn Độ là quốc gia có nền văn hố lâu đời, là một trong những trung tâm văn minh lớn của lồi người: ( HS dựa vào phần thành tựu văn hố ) - Chữ viết ra đời sớm: chữ Phạn ((1đ) - Tôn giáo: Đạo Balamôn có bộ kinh Vêđa là bộ kinh cầu nguyện xưa nhất; đạo Hin – đu là một tôn giáo phổ biến ở Ấn Độ hiện nay. Sáng lập ra đạo Phật. (1đ) - Có nhiều thể loại như giáo lí, chính luận. Sử thi, kịch thơ…(1đ) - Kiến trúc và điêu khắc chịu ảnh hưởng của tôn giáo.(1đ) - HS nhận biết ảnh hưởng văn hố Ấn Độ -> Việt Nam (1đ) ./. - Hết -

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM TRƯỜNG THCS NĂM HỌC: 2013-2014 NAM KHÊ MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 30 phút (không kể thời gian giao đề) I. Trắc nghiệm: (4 điểm) Câu 1: Tìm câu đúng dưới đây nói về những cuộc phát kiến lớn về địa lí? A. Sự phát hiện về địa lí B. Quá trình phát triển buôn bán rộng khắp thế giới. C. Quá trình đi tìm những miền đất mới, con đường mới, dân tộc mới của người Châu Âu. Câu 2: Em hãy chỉ ra câu đúng nói về ý nghĩa của phong trào văn hóa Phục Hưng? A. Lên án nghiêm khắc giáo hội Ki Tô, đả phá trật tự phong kiến B. Đi tìm vàng bạc, hương liệu quý cho vua chúa phong kiến. C. Mở đường cho sự phát triển văn hóa Châu Âu. Câu 3: Cư dân Trung Quốc đã xây dựng nhà nước đầu tiên của mình vào thời gian. A. 2500 TCN B. 2000TCN C. 1700 TCN D. 1500 TCN Câu 4: Khi Tần Thủy Hoàng thống nhất đất nước, ông đã tự xưng là A. Vua B. Vương Chinh C. Hoàng đế D. Đại đế Câu 5: Cố cung - công trình kiến trúc vĩ đại ở kinh đô Bắc Kinh - được xây dựng dưới triều đại A. Tống B. Nguyên C. Minh D. Thanh Câu 6: Người đi vòng quanh thế giới bằng đường biển là A. B.Điaxơ B. Vaxcô đơ Gama C. C. Côlômbô D. Ph. Magienlan Câu 7: Quê hương của phong trào văn hóa phục hưng là quốc gia A. Anh B. Hà lan C. Italia D. Pháp Câu 8: Các thành thị trung đại ở Tây Âu xuất hiện trong thời gian A.Thế kỷ IX B. Thế kỷ X C. Thế kỷ XI D. Thế kỷ XV II. Tự luận: (6 điểm) Câu 1: Vì sao giai cấp Tư sản đứng lên đấu tranh chống giai cấp quí tộc phong kiến? Câu 2: Em hãy nêu nội dung và ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng? --------------- Hết --------------------- HƯỚNG DẪN CHẤM ĐÁP ÁN BIỂU ĐIỂM I. Trắc nghiệm: (4 điểm) Câu 1: đáp án C 0,5 Câu 2: đáp án A 0,5 Câu 3: đáp án B 0,5 Câu 4: đáp án C 0,5 Câu 5: đáp án C 0,5 Câu 6: đáp án D 0,5 Câu 7: đáp án C 0,5 Câu 8: đáp án C 0,5 II. Tự luận: (6 điểm) Câu 1: (3 điểm) - Thời hậu kì ở châu âu giáo hội ki tô và trật tự phong kiến thối 1.5 nát đã trở thành lực lượng cản trở sự phát triển của xã hội, của giai cấp tư sản 1.5 - Đây là nguyên nhân quan trọng lí giải vì sao giai cấp tư sản đứng lên đấu tranh chống giai cấp quí tộc phong kiến Câu 2: (3 điểm) * Nội dung: - Lên án nghiêm khắc giáo hội Ki tô, đả phá trật tự xã hội phong kiến. - Đề cao giá trị con người, đề cao khoa học tự nhiên, xây dựng 1.5 tổng quan duy vật. * Ý nghĩa: - Phát động quần chúng đấu tranh chống lại xã hội phong kiến 1.5 - Mở đường cho sự phát triển của văn hóa Châu Âu và nhân loại

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM ĐỀ SỐ 1 MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1. (4 điểm) Trình bày quá trình hình thành xã hội phong kiến ở châu âu? Câu 2. (6 điểm) Nguyên nhân nào dẫn đến các cuộc phát kiến đại lí? Kể tên các cuộc PKĐL lớn? Các cuộc PKĐL đã tác động như thế nào đến XH châu Âu? ĐÁP ÁN Câu Nội dung Điểm 1 4 - Cuối thế kỉ V, người Giéc- man xâm chiếm, tiêu diệt các quốc gia cổ đại phương Tây, Thành lập nhiều vương quốc mới: Ăng - glô- Xắc - xông , Phơ - răng , Tây - Gốt , Đông - Gốt... (1,5 điểm) - Trên lãnh thổ của Rô - ma , người Giéc - man đã: +Chiếm ruộng đất của chủ nô đem chia cho nhau . +Phong cho các tướng lĩnh , quý tộc các tước vị: Công tước , hầu tước ... (2 điểm) =>Xã hội phong kiến Châu Âu được hình thành. (0,5 điểm) 2 * Nguyên nhân .(2 điểm) - Do nhu cầu phát triển Sản xuất: cần nguyên liệu, thị 6 trường ... -Tiến bộ về kĩ thuật hàng hải: la bàn , hải đồ , kĩ thuật đóng tàu... * Các cuộc phát kiến địa lý lớn. (2 điểm) + B.Đi.a-xơ đến cực nam châu Phi (1487) + Cụ- lụm - bụ tìm ra châu Mĩ (1492) + Va- Xcụ đơ Ga -ma đến tây nam Ấn Độ (1498) + Ph.Ma -gien -lan đi vòng quanh trái đất (1519- 1522) *ý nghĩa: (2 điểm) - Thúc đẩy thương nghiệp phát triển, đem lại cho g/c TS châu Âu những nguồn lợi khổng lồ .

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM ĐỀ SỐ 2 MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1. (4 điểm) Sự hình thành chủ nghĩa Tư bản ở Châu Âu? Câu 2. (6 điểm) Nguyên nhân nào dẫn đến các cuộc phát kiến đại lí? Kể tên các cuộc PKĐL lớn? Các cuộc PKĐL đã tác động như thế nào đến XH châu Âu? ĐÁP ÁN Câu Nội dung Điểm 1 -Sự ra đời của giai cấp TS :Quý tộc, thương nhân trở nên 4 giàu có nhờ cướp bóc của cải & tài nguyên của các nước thuộc địa. Họ mở rộng sản xuất, kinh doanh, lập đồn điền, bóc lột sức lao động của người làm thuê => G/c TS ra đời. ( 2 điểm) - Giai cấp vô sản: Được hình thành từ những người nông nô bị tước đoạt ruộng đất buộc phải làm việc trong các xí nghiệp của TS -> Quan hệ sản xuất TBCN hình thành. ( 2 điểm) 2 * Nguyên nhân .(2 điểm) - Do nhu cầu phát triển Sản xuất : cần nguyên liệu, thị 6 trường ... -Tiến bộ về kĩ thuật hàng hải : la bàn , hải đồ , kĩ thuật đóng tàu... * Các cuộc phát kiến địa lý lớn. (2 điểm) + B.Đi.a-xơ đến cực nam châu Phi (1487) + Cụ- lụm - bụ tìm ra châu Mĩ ( 1492) + Va- Xcụ đơ Ga -ma đến tây nam Ấn Độ ( 1498) + Ph.Ma -gien -lan đi vòng quanh trái đất ( 1519- 1522) *ý nghĩa: ( 2 điểm) - Thúc đẩy thương nghiệp phát triển, đem lại cho g/c TS châu Âu những nguồn lợi khổng lồ .

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG CUỐI NĂM PHÒNG GD&ĐT NĂM HỌC: 2013-2014 HUYỆN DIỄN CHÂU MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 7 Thời gian làm bài 45 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1: (2 điểm) Trình bày nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418-1427) Câu 2: (4 điểm) Trình bày nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của trận chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút (1785) Câu 3: (2 điểm) Quang Trung đã làm gì để phục hồi kinh tế, văn hóa dân tộc? Câu 4: (2 điểm) Nhà Nguyễn lập lại chế độ phong kiến tập quyền như thế nào? ĐÁP ÁN Câu 1: - Nguyên nhân thắng lợi: + Nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quyết tâm dành lại độc lập dân tộc (0,5 điểm) + Nhờ tinh thần đoàn kết toàn dân, tất cả các thành phần dân tộc đều tham gia khởi nghĩa (0,25 điểm) + Với đường lối chiến lược, chiến thuật đúng đắn, sáng tạo của bộ tham mưu (0,25 điểm) - Ý nghĩa lịch sử: + Kết thúc hơn 20 năm đô hộ tàn bạo của phong kiến nhà Minh (0,5 điểm) + Mở ra thời kỳ phát triển mới của dân tộc Việt Nam thời Lê Sơ (0,5 điểm) Câu 2: - Nguyên nhân: + Do Nguyễn Ánh cầu cứu vua Xiêm (0,5 điểm) + Năm 1784, 5 vạn quân Xiêm theo 2 đường thủy, bộ tiến vào nước ta. (0,5 điểm) - Diễn biến: + Tháng 1/1785, Nguyễn Huệ được lệnh kéo quân vào Gia Định, đóng bản doanh trại ở Mỹ Tho, chọn khúc sông Rạch Gầm – Xoài Mút làm nơi quyết chiến.(0,5 điểm) + Ngày 19/1/1785, Nguyễn Huệ dùng mưu nhử địch vào trận địa mai phục. Thủy binh ta từ Rạch Gầm – Xoài Mút và cù lao Thới Sơn đồng loạt xông thẳng vào đồn điền của địch đang xuôi theo dòng nước (0,5 điểm) + Bị tấn công bất ngờ và mãnh liệt, thuyền chiến quân Xiêm tan tác hoặc đốt cháy. Binh lính Xiêm bị tiêu diệt gần hết, số còn lại theo đường bộ chạy về nước (0,5 điểm) - Kết quả: 5 vạn Xiêm bị tiêu diệt (0,5 điểm) - Ý nghĩa: + Đây là trận thủy chiến lừng lẫy nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta (0,5 điểm) + Đập tan âm mưu xâm lược của nhà Xiêm, đưa phong trào Tây Sơn phát triển lên một trình độ mới, chiến đấu vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc (0,5 điểm) Câu 3: Quang Trung đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phục hồi kinh tế, văn hóa dân tộc: + Phục hồi kinh tế: - Ban hành “Chiếu Khuyến nông” (nhằm giải quyết vấn đề ruộng đất và nạn lưu vong) (0,25 điểm) - Bãi bỏ hoặc giảm các thứ thuế (0,25 điểm) - Yêu cầu nhà Thanh mở cửa ải, thông chợ búa (0,25 điểm) - Nghề thủ công và buôn bán được phục hồi và phát triển (0,25 điểm) + Văn hóa dân tộc: - Ban hành “Chiếu Lập học” (0,25 điểm) - Khuyến khích mở trường học từ cấp xã đến cấp huyện (0,25 điểm) - Dùng chữ Nôm làm chữ viết chính thức (0,25 điểm) - Lập viện “Sùng Chính” (0,25 điểm) Câu 4: - Năm 1802, Nguyễn Ánh đặt niên hiệu là Gia Long, chọn Phú Xuân làm kinh đô Nhà Nguyễn được thành lập (0,5 điểm) - Năm 1806, Nguyễn Ánh lên ngôi hoàng đế (0,25 điểm) - Năm 1815, nhà Nguyễn ban hành luật “Gia Long” (0,25 điểm) - Năm 1831 – 1832, chia cả nước thành 30 tỉnh và 1 phủ trực thuộc (0,25 điểm) - Quân đội: Quân đội bao gồm nhiều binh chủng và được trang bị vũ khí đầy đủ (0,25 điểm) - Ngoại giao: + Thần phục nhà Thanh một cách mù quáng (0,25 điểm) + Khước từ mọi tiếp xúc với các nước phương Tây (0,25 điểm) Lưu ý: Học sinh trình bày cách khác đúng vẫn cho điểm tối đa. Bài 2 nếu nói Quang Trung không cho điểm toàn bài 2.

 

Đồng bộ tài khoản