Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Sở GD&ĐT Thái Bình

Chia sẻ: Nguyen Ha | Ngày: | 1 đề thi

0
13
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Sở GD&ĐT Thái Bình

Mô tả BST Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Sở GD&ĐT Thái Bình

Các bạn có sẵn sàng đón nhận một đề thi thử hay nữa không nào! Hãy cùng nhau chào đón Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Sở GD&ĐT Thái Bình. Đề thi này có đáp án giúp các bạn tham khảo tốt hơn. Với 40 câu hỏi trong thời gian làm bài 50 phút. Đây là cấu trúc đề thi chuẩn của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chính vì thế đề thi này sẽ giúp các bạn làm quen với đề thi thật của năm 2018.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Sở GD&ĐT Thái Bình

  ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2018 MÔN ĐỊA 

Sở Gíáo Duc và Đạo Tạo Thái Bình

SỞ GD & ĐT THÁI BÌNH

TRƯỜNG THPT CHUYÊN

 

ĐỀ THI THỬ THPT QG LẦN 1

NĂM HỌC 2017 – 2018

Môn: ĐỊA LÍ

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian giao đề

 

Câu 1: Dựa vào Atlat Địa Lý Việt Nam trang 4-5, xác định các thành phố trực thuộc trung ương tiếp giáp với biển Đông

     A. Hải Phòng, Huế, TP Hồ Chí Minh                B. Đà Nẵng, Nha trang, TP Hồ Chí Minh

     C. Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh        D. Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh

Câu 2: Cho biểu đồ

Dựa vào biểu đồ trên, cho biết nhận xét nào chính xác nhất?

     A. Tỉ lệ hộ nghèo nước ta giảm nhanh nhất ở giai đoạn 2014-2015

     B. Tỉ lệ hộ nghèo nước ta giảm liên tục qua các năm

     C. Tỉ lệ hộ nghèo nước ta liên tục tăng qua các năm

     D. Tỉ lệ hộ nghèo nước ta giảm đều qua các năm

Câu 3: Ở nước ta thời tiết mùa đông bớt lạnh khô, mùa hè bớt nóng bức là do

     A. chịu tác động thường xuyên của gió mùa     B.nằm gần Xích đạo, mưa nhiều

     C. địa hình chủ yếu là đồi núi thấp                     D. tiếp giáp với biển Đông

Câu 4: Cho bảng số liệu

                          Tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của nước ta qua các giai đoạn

                                                                 Đơn vị (%)

Giai đoạn

1986-1991

1992-1997

1998-2001

2002-2007

2015

Tốc độ tăng trưởng

4,7

8,8

6,1

7,9

5,3

                           (Nguồn: Xử lí số liệu từ niên giám thống kê qua các năm)

Nhận định nào sau đây không chính xác về tốc độ tăng trưởng GDP nước ta năm 1986-2015?

     A. Giai đoạn có tốc độ tăng trưởng thấp nhất là 1986-1991

     B. Tốc độ tăng trưởng GDP nước ta biến động qua các giai đoạn

     C. Tốc độ tăng trưởng GDP nước ta tăng đều qua các năm

     D. Giai đoạn có tốc độ tăng trưởng cao nhất là 1992-1997

Câu 5: Vùng núi có độ cao cao nhất nước ta là

     A. Tây Bắc                    B. Trường Sơn Nam     C. Trường Sơn Bắc      D. Đông Bắc

Câu 6: Vấn đề nổi bật nhất trong sử dụng tự nhiên ở Châu Phi là:

     A. phát triển thủy lợi, khai thác hợp lí tài nguyên thiên nhiên

     B. đẩy mạnh khai thác khoáng sản để sản xuất

     C. phát huy kinh nghiệm của người dân trong canh tác nông nghiệp

     D. trồng rừng và bảo vệ rừng

Câu 7: Dọc ven biển, nơi có nhiệt độ cao, nhiều nắng, lại chỉ có một số sông nhỏ đổ ra biển thuận lợi cho nghề

     A. đánh bắt thủy sản                                           B. chế biến thủy sản

     C. nuôi trồng thủy hải sản                                   D. làm muối

Câu 8: Thiên tai nào dưới đây rất hiếm khi xảy ra ở khu vực đồng bằng nước ta

     A. Hạn hán                   B. Bão                           C. Ngập lụt                   D. Động đất

Câu 9: Các nước đang phát triển hiện nay chủ yếu nằm ở

     A. Nam Bán Cầu          B.  Đông Bán Cầu        C. Bắc Bán Cầu            D. Tây Bán Cầu

Câu 10: Điểm giống nhau cơ bản của địa hình vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc là

     A. nghiêng theo hướng tây bắc – đông nam      B. có nhiều sơn nguyên, cao nguyên

     C. có nhiều khối núi cao, đồ sộ                           D. đồi núi thấp chiếm ưu thế

Câu 11: Cho biểu đồ sau

Chỉ ra nhận xét chính xác nhất về tốc độ tăng trưởng GDP của Mĩ Latinh

     A. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp                    B. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao

     C. Tốc độ tăng trưởng kinh tế không đều          D. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đều

Câu 12: Biên giới giữa Việt Nam với Lào và Campuchia đi qua

     A. 17 tỉnh                      B. 18 tỉnh                      C. 19 tỉnh                      D. 20 tỉnh

Câu 13: Địa hình đồng bằng và đồi núi thấp dưới 1000m ở nước ta chiếm

     A. 85% diện tích lãnh thổ                                  B. 70% diện tích lãnh thổ

     C. 60% diện tích lãnh thổ                                  D. 75% diện tích lãnh thổ

Câu 14: Đặc trưng cơ bản của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại là

     A. Là quá trình đổi mới công nghệ

     B. Đưa lực lượng sản xuất vào nền sản xuất đại cơ khí

     C. Đưa lực lượng sản xuất vào quá trình tự động hóa cục bộ

     D. Xuất hiện và phát triển bùng nổ công nghệ cao

Câu 15: Bùng nổ dân số bắt nguồn từ

     A. những thay đổi dân số của các nước phát triển

     B. sự gia tăng dân số của các nước châu Á

     C. sự gia tăng dân số quá nhanh ở các nước đang phát triển

     D. tỉ lệ gia tăng dân số quá cao ở các nước Châu Phi

Câu 16: Cơ sở để Mĩ Latinh thu hút vốn đầu tưu nước ngoài để phát triển các ngành công nghiệp là

     A. cơ sở vật chất kĩ thuật hiện đại                     B. có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú

     C. có nguồn lao động đông, trình độ cao           D. có cơ sở hạ tầng đồng bộ

Câu 17: Dựa vào Atlat Địa Lý Việt Nam trang 13, cho biết dãy núi nào sau đây không chạy theo hướng tây bắc – đông nam

     A. Đông Triều               B. Hoàng Liên Sơn       C. Pu Sam Sao              D. Pu Đen Đinh

Câu 18: Cho bảng số liệu sau:

                               GDP và nợ nước ngoài của một số nước Mỹ Latinh năm 2014

                                                                   Đơn vị: tỉ USD

Quốc gia

GDP

Tổng số nợ

Quốc gia

GDP

Tổng số nợ

Ác-hen-ti-na

151,5

158,0

 Mê-hi-cô

676,5

149,9

Bra-xin

605,0

220,0

Pa-na-ma

13,8

8,8

Ha-mai-ca

8,0

6,0

Vê-nê-xu-ê-la

109,3

33,2

                                                                         (Nguồn: Sách giáo khoa Địa lí 11, Nhà xuất bản giáo dục, 2017)

Quốc gia có tỉ lệ nợ nước ngoài so với GDP cáo nhất và thấp nhất là

     A. Mê-hi-cô và Bra-xin                                       B. Bra-xin và Ác-hen-ti-na

     C. Ác-hen-ti-na và Mê-hi-cô                              D. Mê-hi-cô và Ác-hen-ti-na

Câu 19: Đường biên giới quốc gia trên biển nước ta là ranh giới bên ngoài vùng

     A. tiếp giáp lãnh hải      B. nội thủy                    C. độc quyền kinh tế     D. lãnh hải

Câu 20: Các dãy núi hướng Tây Bắc – Đông Bắc của nước ta có ở vùng núi

     A. Đông Bắc, Tây Bắc, Trường Sơn Bắc

     B. Tây Bắc, Trường Sơn Bắc, Trường Sơn Nam

     C. Đông Bắc, Trường Sơn Bắc, Trường Sơn Nam

Để xem tiếp câu 21-->40 các em đăng nhâp và tải về máy bộ

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Sở GD&ĐT Thái Bình

 

 ĐÁP ÁN

1-C

2-B

3-D

4-C

5-A

6-A

7-D

8-D

9-B

10-A

11-C

12-C

13-A

14-D

15-C

16-B

17-A

18-C

19-D

20-A

21-D

22-A

23-B

24-D

25-D

26-B

27-D

28-C

29-C

30-B

31-D

32-B

33-B

34-D

35-C

36-A

37-B

38-A

39-C

40-A

 

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

{ Để xem toàn bộ nội dung hãy tải miễn phí về máy

 Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Sở GD&ĐT Thái Bình }

Câu 1: Đáp án C

Dựa vào Atlat Địa Lý Việt Nam trang 4-5, xác định các thành phố trực thuộc trung ương tiếp giáp với biển Đông là: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh

Câu 2: Đáp án B

Dựa vào biểu đồ đó, cho biết nhận xét nào chính xác nhất là: Tỉ lệ hộ nghèo nước ta giảm liên tục qua các năm, từ 2010 đến 2016, tỉ lệ hộ nghèo giảm liên tục từ 14,2% xuống còn 5,8%

Câu 3: Đáp án D

Ở nước ta thời tiết mùa đông bớt lạnh khô, mùa hè bớt nóng bức là do tiếp giáp với biển Đông, nguồn dự trữ nhiệt độ dồi dào, làm biến tính các khối khí qua biển. Mùa hè biển Đông cung cấp ẩm cho các khối khí, tạo nên mùa mưa, các cơn mưa mùa hạ là bớt thời tiết nóng bức. Mùa đông, gió mùa mùa đông qua biển trở nên ấm, ẩm hơn, gây mưa phùn cho đồng bằng Bắc Bộ, gây mưa cho duyên hait miền Trung…

Câu 4: Đáp án C

Nhận định không chính xác về tốc độ tăng trưởng GDP nước ta năm 1986-2015 là Tốc độ tăng trưởng GDP nước ta tăng đều qua các năm vì từ 1986-2015, tốc độ tăng trưởng GDP còn biến động qua các giai đoạn. Ví dụ 1986-1991 tốc độ tăng trưởng GDP là 4,7%; giai đoạn 1992-1997 tăng lên 8,8% nhưng đến 1998-2001 lại giảm còn 6,1%...

Câu 5: Đáp án A

Vùng núi có độ cao cao nhất nước ta là Tây Bắc với nhiều đỉnh cao trên 3000m như Phanxipang 3143m, Pusilung 3076m… (Atlat trang 6-7)

Câu 6: Đáp án A

Vấn đề nổi bật nhất trong sử dụng tự nhiên ở Châu Phi là phát triển thủy lợi, khai thác hợp lí tài nguyên thiên nhiên, hạn chế sự khô hạn (sgk Địa lí 11 trang 20)

Câu 7: Đáp án D

Dọc ven biển, nơi có nhiệt độ cao, nhiều nắng, lại chỉ có một số sông nhỏ đổ ra biển thuận lợi cho nghề làm muối (sgk Địa lí 12 trang 38)

Câu 8: Đáp án D

Thiên tai nào dưới đây rất hiếm khi xảy ra ở khu vực đồng bằng nước ta là động đất (sgk Địa lí 12 trang 64)

Câu 9: Đáp án B

Các nước đang phát triển hiện nay chủ yếu nằm ở Đông Bán Cầu, ví dụ như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ,…

Câu 10: Đáp án A

Điểm giống nhau cơ bản của địa hình vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc là nghiêng theo hướng tây bắc – đông nam, tức là có cùng hướng nghiêng cao nhất ở Tây Bắc thấp dần xuống Đông Nam (Atlat trang 13)

 

 

Bạn có thể tham khảo thêm các BST khác tại Thư viện eLib.vn nhé. Hãy đồng hành cùng eLib.vn để có những đề hay hơn nhé. 

>> Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Trường chuyên Phan Bội Châu     

>> Đề thi thử THPT Quốc gia môn Địa 2018 có đáp án - Trường Nguyễn Văn Cừ     
Đồng bộ tài khoản