Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Trường chuyên Phan Bội Châu

Chia sẻ: Nguyen Ha | Ngày: | 1 đề thi

0
49
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Trường chuyên Phan Bội Châu

Mô tả BST Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Trường chuyên Phan Bội Châu

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 cũng chỉ còn vài tuần nữa là tới. Vậy chúng ta còn chần chừ gì mà không có gắng ôn luyện giải đề thật nhiều nhỉ? Thư viện eLib.vn xin giới thiệu tới các bạn Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Trường chuyên Phan Bội Châu bao gồm 40 câu hỏi với thời gian 50 phút, đặc biệt ở đề thi này là có kèm theo lời giải chi tiết sẽ giúp cho các thí sinh định hướng đúng hơn trong quá trình làm bài. Cố gắng hết mình các bạn nhé!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Trường chuyên Phan Bội Châu

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2018 MÔN ĐỊA

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - Lần 1

SỞ GD & ĐT NGHỆ AN

  TRƯỜNG THPT CHUYÊN PHAN BỘI CHÂU

 

 

KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2018

 LẦN 1  

 Môn: ĐỊA LÝ

 Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

 

Câu 1: Nhận xét nào sau đây không đúng với đặc điểm của các vùng núi nước ta?

     A. Tây Bắc có các cao nguyên chạy khác hướng núi

     B. Đông Bắc có hướng nghiêng tây bắc- đông nam

     C. Trường Sơn Bắc có các dãy núi đâm ngang ra biển

     D. Trường Sơn Nam nâng cao hai đầu thấp ở giữa

Câu 2: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, hãy cho biết nhận xét nào sau đây không đúng với chế độ nhiệt của nước ta

     A. Nhiệt độ trung bình năm có xu hướng tăng từ Bắc vào Nam

     B. Nhiệt độ trung bình tháng VII cao nhất ở vùng ven biển Trung Bộ

     C. Nhiệt độ trung bình tháng VII có sự chênh lệch ( trừ vùng núi cao)

     D. Biến trình nhiệt của Nam Bộ có dạng hai cực đại và hai cực tiểu

Câu 3: Mùa mưa ở miển Nam dài hơn miền Bắc là do

     A. Miền Nam có vị trí địa lí gần khu vực xích đạo hơn

     B. Khoảng cách hài lần Mặt Trời lên thiên đỉnh ngắn hơn

     C. Hoạt động kéo dài của gió mùa Tây Nam ở phía Nam

     D. Sự lùi dần từ bắc vào Nam của dải hội tụ nhiệt đới

Câu 4: Đặc điểm nào sau đây không đúng với khí hậu Nhật Bản?

     A. Khí hậu gió mùa,mưa nhiều                          B. Phía nam có khí hậu cận nhiệt

     C. Ở giữa có khí hậu ôn đới lục địa                   D. Phía Bắc có khí hậu ôn đới lạnh

Câu 5: Phát biểu nào sau đây không đúng khi nói về dân số nước ta?

     A. Phần lớn dân số ở thành thị                          B. Việt Nam là nước đông dân

     C. Cơ cấu dân số đang thay đổi                         D. Số dân nước ta đang tăng nhanh

 

 Hãy nhanh tay tải miễn phí bộ Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Trường chuyên Phan Bội Châu

Để xem tiếp câu 6--> câu 34

 

Câu 36: Nguyên nhân nào sau đây là chủ yếu nhất làm cho giao thông đường biển là ngành không thể thiếu được đối với Nhật Bản

     A. Hoạt động thương mại phát triển mạnh

     B. Đất nước quần đảo,có hàng nghìn đảo

     C. Đường bờ biển dài,nhiều vịnh biển sâu

     D. Nhu cầu du lịch đường biển tăng mạnh

Câu 37: Nhiều nước Đông Nam Á phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây,chủ yếu là do

     A. Thị trường thế giới mở rộng                          B. có nhiều mặt nước ao, hồ

     C. nhu cầu dân cư tăng lên cao                          D. có nhiều đầm phá, vũng vịnh

Câu 38: Nhận xét nào sau đây không đúng với đặc điểm thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta?

     A. Các họ cây nhiệt đới phổ biến là Đậu, Dầu, Dẻ

     B. Feralit là quá trình hình thành đất đặc trưng

     C. Các đồng bằng châu thổ sông đang lấn ra biển

     D. Dòng chảy sông ngòi theo sát nhịp mưa

Câu 39: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, hãy cho biết nhận xét nào sau đây không đúng với chế độ mưa của nước ta?

     A. Huế-Đà Nẵng có lượng mưa cao nhất trong khu vực đồng bằng

     B. Số tháng và thời gian mùa mưa của miền Bắc trùng với miển Nam

     C. Lượng mưa trung bình năm nước ta khá cao, trung bình 1500-2000m

     D. Chế độ mưa có sự phân mùa thành mùa mưa-khô rõ rệt trên cả nước

Câu 40: Cho biểu đồ sau

Căn cứ vào biểu đồ trên hãy cho biết nhận xét nào sau đây đúng với tình hình gia tăng tự nhiên nước ta giai đoạn 1960-2014?

     A. Tỉ suất sinh giảm chậm hơn tỉ suất tử

     B. Tỉ suất sinh và tỉ suất tử đều giảm liên tục

     C. Tỉ suất gia tăng tự nhiên giảm khoảng 2,37%

     D. Tỉ suất gia tăng tự nhiên đang giảm không liên tục

 

ĐÁP ÁN

1-A

2-D

3-C

4-C

5-A

6-D

7-C

8-C

9-D

10-A

11-B

12-C

13-C

14-B

15-D

16-B

17-B

18-C

19-D

20-C

21-B

22-C

23-A

24-B

25-C

26-D

27-C

28-D

29-A

30-B

31-D

32-D

33-D

34-B

35-A

36-B

37-A

38-A

39-B

40-C

 

LỜI GIẢI CHI TIẾT

{ Tải miễn phi để xem toàn bộ nội dung hướng dẫn của bộ

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Trường chuyên Phan Bội Châu }

 

Câu 1: Đáp án A

Nhận xét không đúng với đặc điểm của các vùng núi nước ta là Tây Bắc có các cao nguyên chạy khác hướng núi vì Tây Bắc có các cao nguyên chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam sog song với hướng các dãy núi trong khu vực như Hoàng Liên Sơn, Pu Đen Đinh, Pu Sam Sao…

Câu 2: Đáp án D

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, nhận xét không đúng với chế độ nhiệt của nước ta là Biến trình nhiệt của Nam Bộ có dạng hai cực đại và hai cực tiểu vì nhiều biểu đồ khí hậu của Nam Bộ như TP Hồ Chí Minh, Cà Mau chỉ có 1 đỉnh nhiệt là tháng 4 và 1 cực tiểu là tháng 1.

Câu 3: Đáp án C

Mùa mưa ở miển Nam dài hơn miền Bắc là do Hoạt động kéo dài của gió mùa Tây Nam ở phía Nam, gió mùa Tây Nam cả đầu và cuối mùa hạ đều gây mưa lớn cho Nam Bộ

Câu 4: Đáp án C

Đặc điểm không đúng với khí hậu Nhật Bản là Ở giữa có khí hậu ôn đới lục địa vì Nhật Bản là quốc gia quần đảo nên khí hậu mang tính hải dương chứ không phải lục địa

=> Đặc điểm C không đúng

Câu 5: Đáp án A

Phát biểu không đúng khi nói về dân số nước ta là “Phần lớn dân số ở thành thị” vì dân cư nước ta chủ yếu vẫn ở nông thôn (sgk Địa lí 12 trang 71) 

Câu 6: Đáp án D

Hướng núi tây bắc và vòng cung địa hình nước ta quy định bởi Hướng của các mảng nền cổ. Ví dụ, hướng núi vòng cung của vùng núi Đông Bắc do chịu ảnh hưởng của mảng nền cổ Hoa Nam, Trung Quốc; hướng núi Tây Bắc – Đông Nam của Tây Bắc do chịu ảnh hưởng của mảng nền cổ Vân Nam Trung Quốc

Câu 7: Đáp án C

Đặc điểm các bộ phận vùng biển nước ta không bao gồm: Vùng tiếp giáp lãnh hải rộng 12 hải lí tính từ đường cơ sở vì vùng tiếp giáp lãnh hải rộng 12 hải lí tính từ ranh giới ngoài của Lãnh hải (sgk Địa lí 12 trang 15)

Câu 8: Đáp án C

Phát biểu không đúng với đặc điểm đồi núi chiếm phần lớn diện tích địa hình nước ta là Có nhiều dãy núi lan ra sát biển vì đây là đặc điểm thể hiện sự đa dạng của địa hình đồi núi, không thể hiện đặc điểm đồi núi chiếm phần lớn diện tích

Câu 9: Đáp án D

Dựa vào bảng số liệu đã cho, cơ cấu lao động phân theo nông thôn và thành thị của nước ta qua các năm có đặc điểm là phần lớn lao động nước ta sống ở vùng nông thôn, năm 2014 lao động nông thôn chiếm 69.6%

Câu 10: Đáp án A

Nguyên nhân chủ yếu gây mưa vào mùa hạ cho 2 miển Nam, Bắc và mưa vào tháng IX cho Trung Bộ là hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam (sgk Địa lí 12 trang 42)

 

 

Nhanh tay tải miễn phí  BST "Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa - Trường chuyên Phan Bội Châu" này về máy để tham khảo và phục vụ cho việc học tập đạt hiệu quả hơn.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo các BST khác:


>> Đề thi thử THPT Quốc gia môn Địa 2018 có đáp án - Trường Nguyễn Văn Cừ  
Đồng bộ tài khoản