Giáo án Lịch sử 11 bài 16: Các nước Đông Nam Á giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939)

Chia sẻ: Nguyễn Thị Huỳnh Anh | Ngày: | 4 giáo án

0
2.365
lượt xem
34
download
Xem 4 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Lịch sử 11 bài 16: Các nước Đông Nam Á giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939)

Mô tả BST Giáo án Lịch sử 11 bài 16

Hàng đêm thầy cô giáo phải thức khuya soạn từng trang giáo án. Để giúp quý thầy cô có thêm tài liệu tham khảo, Thư viện eLib giới thiệu Bộ sưu tập Giáo án Lịch sử 11 Các nước Đông Nam Á giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939). Nội dung của các giáo án trong bộ sưu tập được thiết kế rõ ràng, chi tiết, sẽ giúp quý thầy cô thuận tiện cho việc soạn bài giảng dạy cũng như hướng dẫn học sinh biết những chuyển biến quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội ở các nước ở Đông Nam Á sau chiến tranh thế giới thứ nhất và những điểm mới trong phong trào giải phóng dân tộc ở khu vực này. Chúng tôi hi vọng, bộ giáo án này sẽ giúp các em học sinh lĩnh hội kiến thức tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Lịch sử 11 bài 16

GIÁO ÁN LỊCH SỬ 11

PHẦN HAI. LỊCH SỬ THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI

CHƯƠNG 3. CÁC NƯỚC CHÂU Á GIỮA HAI CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI (1918 - 1939)

BÀI 16: CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM Á GIỮA HAI CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI (1918 - 1939)

 

I. Mục tiêu

1. Kiến thức

 • Sau khi học xong bài học, yêu cầu HS cần:
  • Nắm được những chuyển biến quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội ở các nước Đông Nam Á sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và những điểm mới trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở khu vực này.
  • Thấy rõ nét chính của một số phong trào cách mạng ở các quốc gia ở Đông Nam Á lục địa (Lào, Campuchia, Miến Điện), Đông Nam Á hải đảo (Inđônêxia, Malaixia) và đặc biệt là cuộc cách mạng tư sản ở Thái Lan (1932).

2. Tư tưởng

 • Thấy được bản sắc tương đồng và sự gắn bó giữa các nước Đông Nam Á trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do.
 • Nhận thức được quy luật lịch sử “Có áp bức, có đấu tranh”, thấy tính chất yếu của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân của các dân tộc bị áp bức.

3. Kỹ năng

 • Rèn luyện kỹ năng hệ thống hóa các sự kiện
 • Nâng cao kỹ năng phân tích, so sánh.

II. Chuẩn bị bài

 • Lược đồ Đông Nam Á.
 • Một số hình ảnh, tư liệu về các quốc gia ở Đông Nam Á
 • Tiết 1 bao gồm: Phần I và II. Tiết 2 bao gồm: Phần III, IV và V.

III. Tiến trình bài học

1. Kiểm tra bài cũ

 • Câu 1. Nêu những sự kiện chính về cách mạng Trung Quốc trong những năm 1913 - 1919?
 • Câu 2. Nêu những nhận xét về giai cấp lãnh đạo, con đường đấu tranh của cách mạng Ấn Độ trong những năm 1910 - 1939? Điểm khác nhau giữa cách mạng Ấn Độ và cách mạng Trung Quốc là gì? Tại sao Đảng Quốc đại lại chủ trương đấu tranh vằng phương pháp hòa bình không sử dụng bạo lực?

2. Giới thiệu bài mới

 • GV đưa biểu tượng bông lúa ASEAN rồi nêu câu hỏi:
  • Nhận biết hình tượng của tổ chức nào?
  • Em biết gì về tổ chức này?
 • GV nhận xét và bổ sung, rồi dẫn dắt vào bài mới: Chúng ta nhận thấy sự lớn mạnh của các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á trong thời kỳ hiện đại. Để hiểu biết được lịch sử của khu vực này trong thời kỳ 1918 - 1939 chúng ta vào bài mới.

3. Tổ chức các hoạt động dạy học trên lớp:

Hoạt động của GV và HS

Kiến thức HS cần nắm

* Hoạt động 1: Cả lớp, cá nhân

- GV treo lược đồ Đông Nam Á để giúp HS nhận biết 11 quốc gia trong khu vực. Từ đó, nhắc lại lịch sử cuối thế kỉ XIX.

- Vào cuối thế kỉ XIX khu vực này diễn ra những chuyển biến quan trọng về kinh tế, chính trị - xã hội, các nước Đông Nam Á (trừ Xiêm) đều trở thành thuộc địa của các nước thực dân phương Tây.

- Chính sách khai thác thuộc địa của thực dân phương Tây đã làm cho nền kinh tế, chính trị - xã hội có những biến đổi quan trọng. Hãy xem đoạn chữ in nhỏ để thấy rõ điều đó.

* Hoạt động 2: Cả lớp và cá nhân

- GV: Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, phong trào độc lập dân tộc phát triển ở hầu khắp các nước Đông Nam Á. So với những năm đầu thế kỉ XX, phong trào đã có những bước tiến mới.

- GV: Hãy tìm những biểu hiện của nội dung này?

- HS khai thác tư liệu trong kênh chữ nhỏ, suy nghĩ, trả lời và bổ sung.

- GV nêu câu hỏi: Tại sao đầu thế kỷ XX xu hướng mới, xu hướng vô sản lại xuất hiện ở Đông Nam Á?

- HS trả lời. GV nhận xét và chốt ý.

 

* Hoạt động 3: Làm việc nhóm

            Chia nhóm theo tổ (4 nhóm)

+ Nhóm 1: Tại sao Đảng Cộng sản Inđônêxia là một Đảng ra đời sớm nhất Đông Nam Á? Vai trò của Đảng đổi với phong trào cách mạng trong thập niên 20 của thế kỉ XX?

+ Nhóm 2: Sau sự kiện nào thì quyền lãnh đạo chuyển sang giai cấp tư sản? Đường lối và chủ trương của Đảng được thể hiện như thế nào? Nhận xét điểm giống nhau với đường lối chủ trương của Đảng Quốc đại ở Ấn Độ?

+ Nhóm 3: Nét chính về phong trào cách mạng của Inđônêxia đầu thập niên 30 của thế kỉ XX?

+ Nhóm 4: Nét chính về phong trào cách mạng Inđônêxia cuối thập niên 30 của thế kỉ XX?

- HS của từng nhóm trình bày ý kiến của nhóm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Hoạt động 4: Làm việc cả lớp, cá nhân

- Dựa vào SGK trình bày nét chính của phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp ở Đông Dương.

- Qua bảng và SGK, em hãy nhận xét về đặc điểm và tính chất của phong trào đấu tranh ở Đông Dương.

- HS trả lời: bổ sung cuối cùng GV chốt lại.

 

* Hoạt động 5: Cá nhân

- GV nêu câu hỏi: Nguyên nhân, nét chính của phong trào đấu tranh chống thực dân Anh của nhân dân Mã Lai, Miến Điện?

- HS trả lời, bổ sung. Cuối cùng GV chốt ý

 

 

 

* Hoạt động 6: Cả lớp, cá nhân

- GV: Dựa vào SGK và hiểu biết, hãy trả lời những câu hỏi sau đây:

- Đặc điểm chính trị nổi bật của Xiêm mà các nước trong khu vực Đông Nam Á không có là gì?

- Nét chính của cuộc cách mạng năm 1932?

- Tính chất, kết quả của cuộc cách mạng này?

- HS trả lời, bổ sung. GV kết luận

I. Tình hình các nước Đông Nam Á sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

 

1. Tình hình kinh tế, chính trị - xã hội.

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, chính sách khai thác thuộc địa của thực dân phương Tây đã tác động mạnh làm chuyển biến về kinh tế, chính trị - xã hội trên khắp Đông Nam Á.

a. Về kinh tế: Đông Nam Á bị cuốn vào hệ thống  kinh tế của CNTB với tư cách là thị trường tiêu thụ và là nơi cung cấp nguyên liệu cho chính quốc.

b. Về chính trị: Tuy có những thể chế khác nhau, nhưng các nước đều do các chính quyền thuộc địa cai trị hoặc lệ thuộc các nước thực dân.

c. Về xã hội: Sự phân hóa giai cấp diễn ra sâu sắc. Nhất là sự phát triển mạnh mẽ của giai cấp tư sản và giai cấp công nhân.

Cùng với những chuyển biến trong nước, thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga và cao trào cách mạng thế giới đã tác động đến phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Á.

 

2. Khái quát chung về phong trào độc lập ở Đông Nam Á

- Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, phong trào GPDT phát triển mạnh mẽ ở Đông Nam Á và có những bước tiến rõ rệt với sự lớn mạnh của giai cấp tư sản và sự trưởng thành của giai cấp vô sản.

- Giai cấp tư sản dân tộc đề ra mục tiêu đòi quyền tự do kinh doanh, tự chủ về chính trị và dạy tiếng mẹ đẻ trong nhà trường. Một số chính đảng Tư sản được thành lập ở Inđônêxia, Miến Điện, Mã Lai,…

- Đồng thời giai cấp vô sản bắt đầu trưởng thành với sự ra đời của Đảng Cộng sản như ở Inđônêxia (1920), Việt Nam, Mã Lai và Philippin (1930). Nhiều cuộc khởi nghĩa vũ trang, nổi dậy của công nông đã nổ ra (Inđônêxia 1926 -1927, Việt Nam 1930 – 1931).

 

II. Phong Trào độc lập dân tộc ở Inđônêxia

- Tháng 5/1920: Đảng Cộng sản Inđônêxia thành lập. Tập hợp lực lượng và lãnh đạo cách mạng trong những năm 20, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa vũ trang Giava và Xumatơra (1926 - 1927). cuộc khởi nghĩa tuy không giành được thắng lợi cuối cùng nhưng đã làm rung chuyển nền thống trị của thực dân Hà Lan.

- Năm 1927, quyền lãnh đạo phong trào cách mạng chuyển sang Đảng Dân tộc của giai cấp tư sản, đứng đầu là A. Xucácnô. Đảng Dân tộc chủ trương đoàn kết các lực lượng dân tộc chống đế quốc, đấu tranh bằng con đường hòa bình và phong trào bất hợp tác với chính quyền thực dân. Đảng Dân tộc đã trở thành lực lượng dẫn dắt cuộc đấu tranh GPDT ở Inđônêxia.

- Đầu thập niên 30, Phong trào chống thực dân Hà Lan tiếp tục lan rộng trong cả nước, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của các thủy binh ở cảng Surabaya (1933). Cuộc khởi nghĩa bị đàn áp dã man, Đảng Dân tộc bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

- Cuối thập niên 30, trước nguy cơ của chủ nghĩa phát xít, những người cộng sản đã kết hợp với Đảng Inđônêxia thành lập mặt trận thống nhất chống phát xít với tên gọi là Liên minh chính trị Inđônêxia do Xucácnô đứng đầu.

- 12/1939, Liên minh họp đại hội đại biểu nhân dân gồm 90 đảng phái và tổ chức chính trị tham gia, thông qua Nghị quyết về ngôn ngữ, quốc kì, quốc ca. Thực dân Hà Lan đã từ chối những đề nghị hợp tác chống phát xít của Liên minh.

III. Phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp ở Lào và Campuchia

- Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, chính sách tăng cường khai thác thuộc địa và chế độ thuế khóa, lao dịch nặng nề của thực dân Pháp đã làm bùng nổ đấu tranh chống Pháp ở các nước Đông Dương.

- Ở Lào, cuộc khởi nghĩa của Onh Kẹo và Commađam nổ ra từ 1901 kéo dài hơn 30 năm. Cuộc khởi nghĩa của người Mèo do Chậu Pachay lãnh đạo (1918 – 1922) ở Bắc Lào và Tây Bắc Việt Nam.

- Ở Campuchia, phong trào chống thuế, chống bắt phu bùng lên mạnh mẽ ở nhiều tỉnh, tiêu biểu nhất ở Côngpông Chơnăng, thực dân Pháp đàn áp đẫm máu làm hơn 400 người chết.

- 1930, sự ra đời của Đảng Cộng sản Đông Dương đã mở ra thời kỳ mới của phong trào cách mạng ở Đông Dương. Những cơ sở cách mạng bí mật đầu tiên đã được gây dựng ở Lào và Campuchia.

- 1936 – 1939, phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương diễn ra sôi nổi ở Việt Nam đã cổ vũ cuộc vận động dân chủ ở Lào và Campuchia.

IV. Cuộc cách mạng năm 1932 ở Xiêm (Thái Lan)

- Do những mâu thuẫn xã hội dưới triều đại Rama VII ngày một tăng lên, hè 1932 một cuộc cách mạng đã nổ ra ở Băng Cốc dưới sự lãnh đạo của giai cấp tư sản, đứng đầu là Priđi Phanômiông.

- Cuộc cách mạng năm 1932 đã mở ra một thời kỳ phát triển mới của nước Xiêm với việc thiết lập nền quân chủ lập hiến và tạo điều kiện tiến hành các cải cách theo hướng tư sản.

 

Qúy thầy cô vui lòng đăng nhập vào trang thư viện elib và download nội dung các giáo án trong BST giáo án Các nước Đông Nam Á giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939) về máy để tiện cho việc tham khảo.

Bên cạnh đó, quý thầy cô có thể xem thêm bài giảng tại đây:

Và xem thêm giáo án bài tiếp theo:

Đồng bộ tài khoản