Soạn văn lớp 6 tóm tắt

Việc học tốt văn lớp 6 đối với nhiều em học sinh là điều rất khó bởi nhiều lý do khách quan và chủ quan. Để hỗ trợ các em học tập tốt hơn môn học này, eLib đã cập nhật tài liệu soạn văn lớp 6 bên dưới nhằm giới thiệu đến các em. Với hệ thống kiến thức bài soạn đầy đủ, chi tiết, dễ hiểu, hy vọng sẽ phần nào giúp các em học tập hiệu quả hơn, trở nên yêu thích môn văn và học văn một cách dễ dàng nhất. Cùng eLib học tốt nhé!

1. Giới thiệu bài soạn Ngữ văn 6 tóm tắt

- Soạn văn là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết để giúp học sinh học tốt môn ngữ văn. Cũng giống như nhiều môn học khác cần phải chuẩn bị bài trước khi đến lớp, soạn văn sẽ giúp học sinh dễ nắm được nội dung của bài hơn, có nhiều ý kiến đóng góp hay và lạ hơn trong quá trình học trên lớp. Vậy phải làm thế nào để soạn văn có hiệu quả? Nội dung bài soạn trải dài qua các tuần học được eLib tổng hợp và biên soạn bám sát nội dung các câu hỏi trong chương trình SGK hứa hẹn sẽ là tài liệu hữu ích phục vụ các em soạn bài, chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Mời các em cùng tham khảo cụ thể từng bài soạn cụ thể ở Menu bên trái đối với PC và Menu ở trên đối với Mobile. 

2. Hướng dẫn soạn Ngữ văn 6 một cách hiệu quả

2.1. Đọc kĩ những nội dung trong sách giáo khoa

- Trong sách giáo khoa là có những thông tin vô cùng quan trọng, đó là nơi chứa những kiến thức quan trọng với các em, các em muốn có một bài soạn văn như ý thì bắt buộc các em phảo đọc kĩ những phần có trong sách giáo khoa để có thể nắm được nội dung bài và soạn bài một cách tốt nhất có thể.

+ Đọc kĩ phần tác phẩm chính là bước đầu tiên và cơ bản nhất trong soạn văn, quá trình các em đọc tác phẩm các em sẽ năm bắt được các ý chính của nội dung bài học, có thể tóm tắt văn bản để tiện cho việc đi vào phân tích tác phẩm. Nếu các em không đọc kĩ phần tác phẩm thì quá trình tiếp cận nội dung tác phẩm của các em sẽ vô cùng mơ hồ, vì thế các em rất khó nắm bắt được nội dung bài học tốt nhất.

+ Đọc kĩ phần chú thích là bước khá quan trọng trong việc soạn văn, phần này sẽ cung cấp cho các em nghĩa những từ khó, để từ đó các em hiểu hơn về nội dung tác phẩm, đồng thời làm phong phú thêm vốn từ ngữ cho các em.

+ Đọc kỹ phần ghi nhớ là bước không thể bỏ qua khi soạn văn, phần ghi nhớ là nơi tóm gọn một cách đầy đủ nhất nội dung chính của bài học, nó giúp các em có thể dễ dàng hệ thống hóa kiến thức một cách trọn vẹn nhất.

2.2. Trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách có hệ thống

- Đối với phần đọc hiểu văn bản thì việc trả lời các câu hỏi ở phần hướng dẫn học bài là vô cùng quan trọng. Những câu hỏi ấy chính là những bước hướng dẫn các em đi vào phân tích tác phẩm theo hệ thống. Việc trả lời các câu hỏi sẽ giúp các em tự tìm hiểu, phân tích tác phẩm một cách logic và đầy đủ nhất. Thường thì những văn bản văn học khá dài, mất khá nhiều thời gian trên lớp để đọc tác phẩm, nếu như các em trả lời các câu hỏi dựa trên việc đọc tác phẩm kĩ sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian trên lớp. Đồng thời, các em đã soạn bài từ hệ thống câu hỏi hướng dẫn sẽ giúp cho quá trình tìm hiểu bài trên lớp của các em dễ dàng hơn, các em tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, khi các em đã trả lời hết các câu hỏi trước khi đến lớp kết hợp với việc nghe bài giảng của cô giáo sẽ giúp các em nhớ lâu hơn về phần kiến thức đó. Vì vậy, bước trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa là vô cùng quan trọng khi soạn văn.

- Đối với phần tiếng Việt thì việc trả lời những câu hỏi có trong sách giáo khoa la vô cùng quan trọng, bởi vì tiếng Việt là phần khó trong soạn văn, nó đòi hỏi các em phải vận dụng nhiều kiến thức để giải quyết những câu hỏi được nêu ra. Các em phải trả lời câu hỏi theo hệ thống, đồng thời cũng phải cho ví dụ cụ thể nếu cần thiết. Quá trình trả lời câu hỏi đó đã giúp các em kích hoạt các kiến thức nền một cách hiệu quả.

- Đối với phần tập làm văn, các em trả lời câu hỏi chính là bước đầu lập dàn ý cho bài văn của mình, vì vậy việc trả lời các câu hỏi ở phần này là vô cùng cần thiết, nếu không soạn các câu hỏi được đề ra một cách cụ thể, logic thì các em sẽ vô cùng mông lung trong quá trình soạn bài cũng như là viết bài văn.

2.3. Sưu tầm các kiến thức khác có trong sách tham khảo

- Để soạn bài hiệu quả, không chỉ đọc kĩ sách giáo khoa, các bạn học sinh còn nên đọc thêm các loại sách tham khảo. Rất nhiều câu hỏi chúng ta không tự trả lời được nhưng có thể tìm thấy trong sách tham khảo vì thế các bạn học sinh nên đọc sách tham khảo để có thể giải đáp các thắc mắc đó. Sách tham khảo còn mang đến cho học sinh những kiến thức liên quan đến bài học giúp học sinh hiểu sâu hơn, có phông nền kiến thức rộng hơn về bài học đó. Đọc sách tham khảo cũng là một cách để chúng ta tìm thấy được nhiều ý tưởng hay cũng như những điều đặc sắc trong tác phẩm ấy. Tham khảo sách giáo khoa một cách hợp lý sẽ giúp các em soạn bài sâu hơn, học bài tốt hơn. Tuy nhiên, mỗi học sinh cũng cần lựa chọn sách tham khảo có chất lượng. Những loại sách tham khảo hay và có nội dung chất lượng chắc chắn sẽ giúp các em rất nhiều trong quá trình soạn văn.

2.4. Hãy soạn văn với tâm trạng thực sự thoải mái

- Tạo tâm trạng thoải mái khi học Ngữ văn tuy đơn giản nhưng cũng rất khó đối với những học sinh đang cảm thấy sợ môn Ngữ văn. Các em đừng bắt bản thân phải học thuộc bài, soạn bài văn bởi khi bạn đang chán nản mà cố soạn sẽ làm mình chán nản hơn, trả lời qua loa, thiếu trọng tâm đấy. Tốt nhất, các em nên tìm niềm vui khi học văn, chỉ cần một chi tiết nhỏ ở trong bài văn mang lại niềm thích thú cho các em sẽ giúp bạn có động lực học soạn bài hơn đấy.

3. Tầm quan trọng của việc soạn văn trước khi đến lớp

3.1. Nắm được những kiến thức cơ bản

- Quá trình soạn văn ở nhà sẽ giúp các em nắm được những kiến thức trọng tâm của bài học một cách cụ thể, từ đó làm tiền đề cho các em tiếp cận kiến thức trong việc nghe giáo viên giảng trên lớp. Đồng thời quá trình soạn bài trước ở nhà sẽ giúp các em kích thích tư duy, sáng tạo.

3.2. Tích cực xây dựng bài trên lớp

- Ngữ văn là môn học khá khó, học sinh cần nhiều kiến thức nền mới có thể hiểu về nội dung tác phẩm, giáo viên là người truyền đạt kiến thức cho học sinh, vì vậy các em phải có sự chuẩn bị bài trước ở nhà để việc học trên lớp hiệu quả hơn. Bài soạn đã được chuẩn bị sẳn sẽ giúp các em hăng say trong việc phát biểu bài trên lớp, đây cũng là cách khiến lớp học sôi động hơn và gây được ấn tượng tốt với giáo viên.

3.3. Soạn văn 6 giúp tiết kiệm thời gian

- Trong chương trình Ngữ văn 6 có một số văn bản khá dài, nếu các em không soạn và đọc bài trước ở nhà sẽ mất rất nhiều thời gian khi học trên lớp. Vì vậy, các em có thể không theo kịp kiến thức, bỏ lỡ những kiến thức quan trọng. Vì vậy, việc soạn văn trước ở nhà là vô cùng cần thiết nó giúp tiết kiệm nhiều thời gian trên lớp. Từ đó, các em có thể học được nhiều kiến thức mới và hay ngoài bài học từ giáo viên của mình.

3.4. Tăng hiệu quả khi làm việc nhóm

- Nếu các em đã chuẩn bị bài trước, các em sẽ có thể đạt điểm cao trong quá trình làm việc nhóm, đồng thời các em cũng sẽ thoải mái, tự tin trình bày quan điểm của mình trong nhóm với các bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM