Giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 42: Bảo Quản Lương Thực, Thực Phẩm

Qua nội dung tài liệu Giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 42: Bảo Quản Lương Thực, Thực Phẩm được biên soạn và tổng hợp đầy đủ, giúp các em củng cố kiến thức và hoàn thành bài tập SGK với phương pháp giải cụ thể. Mời các em cùng theo dõi.

Giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 42: Bảo Quản Lương Thực, Thực Phẩm

1. Giải bài 1 trang 130 SGK Công Nghệ 10

- Trình bày một số phương pháp và quy trình bảo quản thóc, ngô mà em biết.

Phương pháp giải

- Một số phương pháp bảo quản thóc, ngô: Đổ rời, đóng bao...

- Xem quy trình bảo quản thóc, ngô.

Hướng dẫn giải

- Một số phương pháp và quy trình bảo quản thóc, ngô:

  • Bảo quản đổ rời, thông gió tự nhiên hoặc thông gió tích cực.
  • Bảo quản đóng bao trong nhà kho.
  • Bảo quản trong chum, thùng phuy, silo.

- Quy trình bảo quản: Thu hoạch → Tuốt, tẻ hạt → Làm sạch và phân loại → Làm khô → Làm nguội → Phân loại theo chất lượng → Bảo quản → Sử dụng

2. Giải bài 2 trang 130 SGK Công Nghệ 10

- Trình bày quy trình bảo quản khoai lang, sắn.

Phương pháp giải

- Quy trình bảo quản khoai lang, sắn:

+ Bảo quản sắn lát khô.

+ Bảo quản khoai lang tươi.

Hướng dẫn giải

- Quy trình bảo quản sắn lát khô: Thu hoạch → Chặt cuống, gọt vỏ → Làm sạch → Thái lát → Làm khô → Đóng gói → Bảo quản

- Quy trình bảo quản khoai lang tươi: Thu hoạch → Làm sạch, phân loại → Hong khô → Xử lí chống nấm → Hong khô → Xử lí chất chống nảy mầm → Bảo quản: Vùi trong cát khô.

3. Giải bài 3 trang 130 SGK Công Nghệ 10

- Người ta thường dùng phương pháp nào để bảo quản rau, hoa, quả tươi. Trình bày quy trình bảo quản hoa quả tươi mà em biết.

Phương pháp giải

- Một số phương pháp bảo quản: Bảo quản điều kiện thường, bảo quản lạnh...

Hướng dẫn giải

- Một số phương pháp bảo quản:

+ Bảo quản ở điều kiện bình thường

+ Bảo quản lạnh

+ Bảo quản trong môi trường khí biến đổi

+ Bảo quản bằng hóa chất

+ Bảo quản bằng chiếu xạ

- Quy trình bảo quản hoa quả tươi mà em biết: Đầu tiên chọn lựa hoa quả cần bảo quản, rửa sạch và để ráo nước sau đó đóng gói và đưa vào kho lạnh nhiệt độ từ -5 đến 15 độ để bảo quản.

Ngày:07/10/2020 Chia sẻ bởi:Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM