Học TOEFL

TOEFL từ lâu không còn là một từ ngữ xa lạ đối với những ai mong muốn đi du học hoặc có nhu cầu làm việc, định cư tại nước ngoài. Vậy, nên học TOEFL như thế nào cho hiệu quả? Đây là điều băn khoăn của phần lớn người muốn theo học. Hiểu được điều đó, eLib giới thiệu đến bạn chuyên mục Học TOEFL với những bài học bổ ích đi kèm là những chia sẻ về kinh nghiệm thi TOEFL đạt điểm cao, mời các bạn cùng tham khảo.

1. TOEFL là gì?

TOEFL hiểu đơn giản là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh do Cơ quan hảo thí giáo dục Mỹ – ETS tổ chức. Một bài thi TOEFL sẽ bao gồm cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh học thuật của bạn. Bạn có thể lựa chọn thi TOEFL iBT (bằng máy tính) hoặc TOEFL qua làm bài trên giấy bằng cách xem xét và lựa chọn địa điểm thi, mỗi địa điểm thi sẽ có một loại bài tương ứng.

Điểm TOEFL dùng để đánh giá và xét điều kiện cho các học viên nước ngoài theo học tại đại học và cao đẳng ở Mỹ. Một số cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, hay các khóa đào tạo du học cũng yêu cầu chứng chỉ để du học hay đề bạt.

2. Các dạng bài thi TOEFL

Bài thi TOEFL lần đầu tiên tổ chức năm 1964 và điểm thi TOEFL có giá trị trong vòng 2 năm. Hiện tại thì bài thi TOEFL làm trong vòng 4 tiếng, có 4 phần và có 3 dạng khác nhau:

2.1 TOEFL trên Internet (iBT)

Bài thi TOEFL iBT được giới thiệu vào cuối năm 2005, chuyển đề thi từ ETS tới các trung tâm tổ chức thi qua mạng WiFi. Cho tới nay dạng TOEFL iBT đã được tổ chức tại nhiều quốc gia khác nhau.

Bài thi dạng đọc

Có dạng bài đọc dài và ngắn. Với dạng bài thi dài thì bạn cần trả lời câu hỏi về 4 bài đọc trong vòng 80 phút. Trong 4 bài sẽ có 1 bài bỏ qua không chấm điểm nhưng người thi không được thông báo là bài nào. Bài thi dạng ngắn có các câu hỏi về 3 bài đọc có độ dài 700-750 từ trong vòng 60 phút. Thí sinh được phép đổi đáp án câu hỏi trước đó.

Bài thi dạng nghe

Có tối đa tổng 50 câu và kéo dài trong vòng 90 phút. Bài thi nghe có 6 đoạn trong khoảng 5 phút, có các câu hỏi về đoạn đã được nghe. 6 đoạn gồm 2 đoạn đối thoại của sinh viên và 4 đoạn thảo luận và chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Mỗi cuộc hội thoại có 6 câu hỏi. Thí sinh không thể thay đổi câu trả lời của câu hỏi trước đó.

Bài thi dạng nói

2 bài thi đầu (Independent Task) nói về đề tài quen thuộc để đánh giá khả năng truyền đạt nội dung, bài số 1 sẽ có câu hỏi cho trước, bài 2 yêu cầu đưa ra quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Thời gian nói là 45 giây và 15 giây suy nghĩ.

4 bài nói tiếp theo thuộc dạng tích hợp (Integrated Task). Bài số 3 và 4 sẽ cho 1 bài đọc ngắn và nghe 1 đoạn hội thoại, hoặc 1 bài giảng và sẽ trả lời dựa trên thông tin nghe được.

Bài số 5 và số 6 sẽ có một đoạn hội thoại hay một bài giảng rồi đưa ra câu trả lời. Các bài thi nói này sẽ dựa vào cuộc sống học đường hay những bài giảng trên giảng đường. 4 bài này tương đối khí với thí sinh. Thí sinh có 60 giây để nói và 30 giây để chuẩn bị.

Bài thi viết

Bài thi thứ nhất được chuẩn bị một đoạn văn và nghe thêm bài thuyết giảng rồi trình bày rõ thông tin mà bạn nghe được. Bài thi có tổng thời gian 20 phút và tối thiểu khoảng 230 từ

Bài thi thứ nhất khó hơn viết về đề tài xã hội trong vòng 30 phút, tối thiểu 350 từ.

2.2 TOEFL trên máy tính (CBT)

Bài thi được tổ chức vào năm 2006, có 4 phần nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Thời gian làm bài tối đa 4 tiếng và mức điểm tối đa đạt được là 300.

- Phần nghe trong vòng 70 phút là những đoạn đối thoại giữa nhiều người với nhau. Câu hỏi thường về ai đang nói, chủ đề nói và ở đâu.

- Phần ngữ pháp tối đa 20 phút, tìm ra chỗ sai trong câu và điền từ vào chỗ trống.

- Phần đọc tối đa 90 phút, trả lời các câu hỏi liên quan tới các đoạn văn được cho.

- Bài viết trong vòng 30 phút, đưa ra quan điểm của người thi về chủ đề nào đó.

2.3 TOEFL trên giấy (PBT)

Đây là dạng bài thi truyền thống, dùng bút chì để khoanh đáp án. Bài thi trong vòng 3 tiếng và cũng có 4 phần: nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Số lượng câu hỏi nhiều hơn và thang điểm đánh giá cũng rộng hơn.

Đa phần các trung tâm tổ chức thi TOEFL đều chọn dạng bài thi TOEFL iBT.

3. Thang điểm đánh giá TOEFL

Tổng thang điểm của một bài thi TOEFL là 120 điểm. Trong đó:

- Bài thi nghe: Thang điểm tối đa 30, từ 22-30 được đánh giá thành thạo, từ 15-21 được đánh giá trung bình và 0-14 đánh giá yếu.

- Bài thi nói: Tổng điểm 30, từ 26-30 đánh giá tốt, 18-25 thuộc hạn chế và 0-14 là yếu.

- Bài thi đọc: Tổng 30 điểm, từ 22-30 thuộc thành thạo, 15-21 thuộc trung bình và 0-14 dạng yếu.

- Bài thi viết: Tổng 30 điểm, từ 24-30 thuộc tốt, 17-23 thuộc khá và 1-16 thuộc dạng yếu.

Tiêu chuẩn quy điểm TOEFL sang IELTS:

0-31 → 4
32-34 → 4.5
35-45 → 5
46-59 → 5.5
60-78 → 6
79-93 → 6.5
94-101 → 7
102-109 → 7.5
110-114 → 8
115-117 → 8.5
118-120 → 9

4. Mẹo làm bài thi TOEFL

4.1 Mẹo và chiến lược làm bài thi trên giấy

Đọc hiểu

Đầu tiên đọc lướt qua đoạn văn để nắm được ý chính. Bạn có thể xem lại và tìm ra những chi tiết cụ thể. Trả lời những câu hỏi có liên quan đến từ vựng và những chi tiết đầu tiên. Sau đó hãy chuyển đến phần hỏi về ý chính của bài hay yêu cầu bạn đưa ra suy luận. Bạn sẽ trả lời 50 câu hỏi trong vòng 55 phút.

Cấu trúc và thể hiện bài viết

Hãy nghĩ về cách đơn giản nhất và rõ ràng nhất để trình bày ý tưởng của mình. Nếu như một đáp án lựa chọn nghe có vẻ ngớ ngẩn hoặc là quá phức tạp, khả năng đáp án đó sai. Sử dụng kiến thức ngữ pháp chia đều cho phần thi này. Bạn sẽ có 25 phút để hoàn thành 40 câu hỏi.

Phần nghe hiểu

Hãy làm quen với tiếng anh như bạn có thể, bao gồm cả việc học từ vựng và các thành ngữ. Thực hành nói tiếng anh hằng ngày; nó sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn với nó và hiểu nó hơn. 50 câu hỏi này sẽ mất 30-40 phút để hoàn thành nó.

Viết luận

Chuẩn bị một vài phút trước khi viết sẽ giúp bạn viết 1 bài luận có trọng tâm và tổ chức hơn. Điều quan trọng là phát triển những ý tưởng của bạn và diễn đạt chúng 1 cách rõ ràng, sử dụng những ví dụ để hỗ trợ chúng. Mặc dù bài luận không cần hoàn hảo quá về ngữ pháp nhưng hãy cố gắng mắc ít lỗi nhất có thể. Luôn luôn dành ra 1 vài phút trước khi kết thúc để kiểm tra lại bài của mình. Bạn sẽ có 30 phút để sắp xếp và viết chủ đề của bạn.

4.2 Mẹo và chiến lược làm bài TOEFL iBT

Ghi chép

Giống như ở 1 trường đại học, bạn sẽ phải theo dõi và ghi chép lại những gì bạn nghe và đọc được trong suốt bài thi và sau đó sử dụng những ghi chép của mình để trả lời những câu hỏi.

Viết luận

Trên iBT, bài luận sẽ có thời gian 50 phút và bao gồm có 2 phần. Đối với phần một, bạn viết độc lập 30 phút để bổ sung ý kiến về 1 chủ đề. Đối với phần hai, bạn viết trong khoảng 20 phút để trả lời những thứ bạn nghe và đọc. Bạn cần có thể gõ bàn phím để nhập câu trả lời viết của mình.

Nghe

Trong suốt phần thi nghe với thời gian là 60-90 phút, bạn trả lời bộ từ 5 hoặc 6 câu hỏi mà sẽ dựa vào các bài giảng và các cuộc hội thoại, mỗi câu hỏi kéo dài từ 3-5 phút. Bạn sẽ nghe nhiều hơn 1 giọng tiếng anh bản ngữ.

Nói

Trong suốt phần thi nói, bạn sẽ có 20 phút để trả lời 6 phần. Với mỗi phần, bạn sẽ có thời gian ngắn để sắp xếp những suy nghĩ của bạn trước khi trả lời. Có 2 phần sẽ yêu cầu bạn nói về 1 chủ đề quen thuộc. 4 phần còn lại sẽ được “kết hợp”, yêu cầu bạn phải nói để trả lời những gì bạn nghe và đọc được.

Đọc hiểu

Bạn sẽ nhận được 1 bảng thuật ngữ mà chứa những từ khóa trong phần thi đọc hiểu. Phần thi sẽ kéo dài từ 60-100 phút. Bạn sẽ phải trình bày 3, 4 hoặc 5 đoạn văn từ cuốn sách học thuật và sẽ trả lời 12-14 câu hỏi mà dựa trên mỗi đoạn văn đấy.

Trên đây là một số thông tin cần biết về TOEFL cũng như kinh nghiệm làm bài thi TOEFL trên giấy và bài thi TOEFL iBT mà eLib muốn chia sẻ đến bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu TOEFL bổ ích tại chuyên mục Học TOEFL được eLib chia sẻ trên trang làm tư liệu ôn tập hiệu quả nhé! Chúc các bạn thành công!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM