SKKN biện pháp bổ sung canxi cho trẻ

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
346
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Mầm non để cùng chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ
SKKN biện pháp bổ sung canxi cho trẻ

Mô tả BST SKKN biện pháp bổ sung canxi cho trẻ

Chúng tôi giới thiệu BST SKKN biện pháp bổ sung canxi cho trẻ nhằm giúp quý thầy cô giáo - cán bộ các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT thể hiện những sáng tạo, những ý tưởng có giá trị thành một sáng kiến kinh nghiệm hoặc tham khảo những kinh nghiệm quý báu. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN biện pháp bổ sung canxi cho trẻ

Bạn có thể tải miễn phí BST SKKN biện pháp bổ sung canxi cho trẻ này về máy để tham khảo phục vụ công việc đạt hiệu quả hơn.

PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Sáng kiến kinh nghiệm mầm non Canxi là cội nguồn sự sống của con người, trong mỗi giai đoạn trưởng thành và phát triển của con người đều cần đến Canxi nhất là lứa tuổi trẻ mầm non. Canxi là một nguyên tố không thể thiếu được để đảm bảo sức khoẻ của trẻ và con người. Canxi đóng vai trò quan trọng trong mỗi cơ thể con người, vì can xi xếp thứ 5 trong các nguyên tố quan trọng cần thiết cho cơ thể, chủ yếu là sự hình thành và tồn tại của Hydroxyl calcium phosphate là thành phần chính trong xương, là kết cấu để nâng đỡ toàn bộ cơ thể trong suốt quá trình phát triển. Canxi duy trì sự hoàn chỉnh cho cơ thể và đảm bảo cho quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, động tụ máu, sự hưng phấn của thần kinh, truyền đạt thông tin, duy trì các chức năng của tế bào.
Chính vì vậy, chuyên gia của các ngành Y học dự phòng, Dinh dưỡng học, y học lâm sàng đã tiến hành nghiên cứu và theo dõi nguyên nhân dẫn đến các bệnh thường gặp là do cơ thể con người thiếu Canxi và thiếu Canxi đã là hiện tượng mang tính chất toàn cầu. Vì công cuộc duy trì và nâng cao sức khỏe của người dân, rất nhiều Quốc gia đã đưa ra các tiêu chuẩn về lượng Canxi cần thiết cho cơ thể. Trong những năm gần đây, WTO (Tổ chức Y tế Thế giới) nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của Canxi, ở người trưởng thành mỗi ngày phải bổ sung lượng Canxi cần thiết là 1000mg.. Để nâng cao chất lượng cuộc sống, phòng ngừa bệnh tật, chống lão hoá, kéo dài tuổi thọ, chúng ta nhất thiết phải bổ sung can xi vào bữa ăn cho trẻ là cách nhanh nhất có hiệu quả nhất.
Mặt khác, Theo công văn hướng dẫn số 344/ PGD & ĐT hướng dẫn thực hiện qui chế chuyên môn cấp học mầm non năm học 2012-2013 các trường mầm non công lập tư thục trong huyện bổ sung lượng can xi cần thiết cho trẻ cụ thể trẻ Từ 1-3 tuổi bổ sung 250-300mg; trẻ 4-6 tuổi bổ sung 300-400mg can xi ở trường.
Thực tế trường mầm non việc bổ sung thực phẩm giàu hàm lượng can xi còn hạn chế. Bởi vì mức ăn của trẻ thấp so với các trường trong huyện chưa đáp ứng nhu cầu cung cấp đủ can xi cho bữa ăn của trẻ. Mặt khác giá cả thực phẩm ngoài thị trường lên xuồng thất thường đã ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của trẻ. Bên cạnh đó đa phần phụ huynh làm nông nghiệp chưa quan tâm đến lượng can xi cần bổ sung cho trẻ, dẫn đến tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi, trẻ sún và sâu răng rất nhiều, cơ thể của trẻ chậm phát triển. Cho nên bổ sung can xi vào trong bữa ăn, và ngoài bữa ăn cho trẻ là việc làm hết sức quan trọng.Vậy làm như thế nào để bổ sung canxi với mức tiền ăn 16000đ/ trẻ/ ngày, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần là một điều hết sức cần thiết.Chính vì vậy,tôi đã lựa chọn đề tài: “Biện pháp chỉ đạo giáo viên,nhân viên bổ sung canxi cho trẻ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng ở trường mầm non”
Thời gian thực hiện đề tài trong năm học 2012- 2013
PHẦN II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
1. Cơ sở lý luận:
Canxi đóng vai trò thiết yếu đối với cơ thể, việc cung cấp và bổ sung can xi là việc cần ưu tiên hàng đàu và cần tiến hành ngay từ giai đoạn đầu đời của mỗi trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng sử dụng nhiều can xi dễ bị sỏi thận.Vậy nhu cầu can xi ở mỗi người bao nhiêu là đủ, thực phẩm nào chứa nhiều can xi, nếu lạm dụng can xi dẫn đến biến chứng gì? Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và hàm răng có 99% lượng Canxi trong cơ thể là ở xương và răng, còn lại nằm trong tổ hợp mô mềm và bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra còn có chức năng khác như làm đông máu, ngăn ngừa băng huyết khi mạch máu bị tổn thương; điều hoà co bóp của bắp thịt; giúp hấp thụ vitamin B12 trong ruột; hỗ trợ sự phân phát; thu nhận và dẫn truyền tín hiệu thần kinh; sản xuất một số kích thích tố như in sulin. Can xi trong máu còn giúp duy trì huyết áp và nhịp tim đập bình thường. Chính vì vậy, nên cung cấp bổ sung can xi cho trẻ ngay từ bé và trẻ lứa tuổi mầm non.
Thực tế trường mầm non B việc bổ sung can xi vào bữa ăn hàng ngày của trẻ chưa đa dạng, phong phú. Mặt khác việc lựa chọn và phối hợp thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của trẻ còn hạn chế, dẫn đến tỷ lệ dinh dưỡng giữa các chất chưa cân đối, hàm lượng can xi bổ sung trong khầu phần ăn của trẻ trong trường chưa cân đối. Theo kiểm tra khẩu phần ăn của trẻ lượng can xi trung bình ở mức 150/ ngày/ trẻ, có ngày rất cao, bình quân 600-700mg/ngày/trẻ
Vì vậy, nhu cầu can xi không thể thiếu đối với cơ thể mỗi con người nhất là đối với trẻ nhỏ giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt.

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo SKKN biện pháp bổ sung canxi cho trẻ nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục và quản lý trong nhà trường.
Đồng bộ tài khoản