Giải bài tập SGK Sinh học 7 Bài 29: Đặc điểm chung và vai trò của ngành Chân khớp

Để giúp các em củng cố các kiến thức về đặc điểm chung và vai trò của ngàng Chân khớp. Đồng thời giúp các em rèn luyện các kỹ năng làm bài Sinh học 7 thông qua nội dung tài liệu dưới đây. Mời các em cùng tham khảo!

Giải bài tập SGK Sinh học 7 Bài 29: Đặc điểm chung và vai trò của ngành Chân khớp

1. Giải bài 1 trang 98 SGK Sinh học 7

Trong số các đặc điểm của Chân khớp thì các đặc điểm nào ảnh hưởng lớn đến sự phần bố rộng rãi của Chân khớp?

Phương pháp giải

  • Xem lại kiến thức về Đặc điểm chung và vai trò của ngành Chân khớp
  • Xem lại sự đa dạng của ngành Chân khớp

Hướng dẫn giải

- Những đặc điểm cấu tạo giúp Chân khớp phân bố rộng rãi là:

  • Vỏ kitin (bộ xương ngoài) chống lại sự thoát hơi nước, thích nghi với môi trường cạn.
  • Chân khớp và phân đốt linh hoạt trong di chuyển, một số chân khớp có cánh thích nghi với đời sống bay.

2. Giải bài 2 trang 98 SGK Sinh học 7

Đặc điểm cấu tạo nào khiến Chân khớp đa dạng về: tập tính và về môi trường sống?

Phương pháp giải

  • Xem lại kiến thức về Đặc điểm chung và vai trò của ngành Chân khớp
  • Xem lại sự đa dạng của ngành Chân khớp

Hướng dẫn giải

- Chân khớp đa dạng về tập tính và môi trường sống là nhờ:

  • Hệ thần kinh và giác quan phát triển. Đó là trung tâm điều khiển mọi hoạt động phức tạp và đa dạng của Chân khớp.
  • Cấu tạo phân hóa phù hợp với các chức năng khác nhau, giúp chân khớp thích nghi được nhiều môi trường khác nhau.

- Ví dụ, chân bơi, chân bò, chân đào bới ... phần phụ miệng thích nghi với kiểu nghiền, kiểu hút ...thức ăn.

3. Giải bài 3 trang 98 SGK Sinh học 7

Trong số ba lớp của Chân khớp: Giáp xác, Hình nhện, Sâu bọ thì lớp nào có giá trị thực phẩm lớn nhất? Cho ví dụ.

Phương pháp giải

  • Xem lại kiến thức về Đặc điểm chung và vai trò của ngành Chân khớp
  • Xem lại sự đa dạng của ngành Chân khớp

Hướng dẫn giải

  • Trong 3 lớp của ngành Chân khớp thì lớp Giáp xác có giá trị thực phẩm lớn nhất là vì hầu hết các loài tôm, cua ở biển và ở nước ngọt đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với khối lượng lớn. Nên có một vài vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho con người và xuất khẩu.
  • Ví dụ: tôm hùm, tôm sú, tôm càng xanh, cua biển ...
Ngày:19/08/2020 Chia sẻ bởi:Minh Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM