Nghị luận hiện tượng, đời sống về vấn đề Bùng nổ dân số của nước ta

Bài văn mẫu dưới đây sẽ cung cấp cho các em những kiến thức về dân số của nước ta. Để từ đó các em ý thức hơn trong việc vận động, tuyên truyền mọi người thực hiện đúng kế hoạch hóa hóa gia đình. Đồng thời, bài văn mẫu dưới đây eLib hy vọng rằng đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích cho các em, nhằm giúp các em viết được một bài văn nghị luận xã hội tốt hơn!

Nghị luận hiện tượng, đời sống về vấn đề Bùng nổ dân số của nước ta

1. Dàn ý nghị luận xã hội về vấn đề "Bùng nổ dân số" của nước ta

- Mở bài:

+ Hiện nay do sự phát triển quá nhanh của xã hội hiện đại, kéo theo rất nhiều hiểm hoạ đối với đời sống con người.

+ Một trong những hiểm hoạ mang tính toàn cầu là hiểm hoạ gia tăng dân số.

+ Ví dụ mở bài: "Bùng nổ dân số" là vấn đề cấp bách và nghiêm trọng của nước ta hiện nay. Vấn đề này cần phải chung tay giải quyết nhanh để tránh mang lại những hậu quả nghiêm trọng. "Bùng nổ dân số" sẽ kéo theo hàng loạt những vấn đề nghiêm trọng khác như: nạn đói nghèo, trộm cướp,... 

- Thân bài:

+ Giải thích ngắn gọn:

 • Bùng nổ dân số là sự tăng thêm số lượng cụ thể nhân khẩu ở một gia đình, địa phương, vùng miền, quốc gia. Có hai hình thức gia tăng dân số là gia tăng dân số tự nhiên (do sinh đẻ); gia tăng dân số cơ học (do dân số di cư giữa các vùng miền). Đây vốn là hiện tượng tự nhiên của đời sống xã hội, con người. Sự gia tăng dân số sẽ cung cấp nguồn lao động trẻ cho xã hội, góp phần duy trì sự phát triển ổn định và bền vững của xã hội. Tuy nhiên, gia tăng dân số vượt quá điều kiện sống cho phép của xã hội là một thảm hoạ.
 • Bùng nổ dân số hiện nay đang là một thảm hoạ vì gia tăng dân số gắn liền với sự gia tăng tình trạng sống đói nghèo, bệnh tật, dốt nát, lạc hậu và các tệ nạn xã hội. Đây là gánh nặng không chỉ với mỗi gia đình mà còn đối với toàn xã hội.

+ Bàn luận vấn đề "Bùng nổ dân số":

 • Gia tăng dân số quá mức như hiện nay do nhiều nguyên nhân: trình độ dân trí thấp, thiếu những hiểu biết sơ lược về kế hoạch hoá gia đình, quan niệm lạc hậu “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, “con đàn cháu đống” mới có phúc, phong tục tập quán lạc hậu, tâm lí trọng nam khinh nữ vẫn còn rơi rớt.
 • Hành động thiết thực của tuổi trẻ trước thảm hoạ gia tăng dân số hiện nay: Tuổi trẻ phải là lực lượng tiên phong, gương mẫu trong công tác kế hoạch hoá gia đình; Tuổi trẻ cũng là lực lượng tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội nhằm vận động, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm Pháp lệnh dân số của Nhà nước; Tuổi trẻ còn là thành viên tích cực tham gia các hoạt động xoá đói giảm nghèo; nâng cao dân trí, xoá bỏ những tập tục, tập quán lạc hậu; tác động để làm thay đổi những quan niệm lạc hậu trong nhân dân ở nơi mình cư trú, học tập hay công tác.

+ Nguyên nhân dẫn đến "Bùng nổ dân số" là:

 • Các hộ dân không thực hiện đúng biện pháp kế hoạch hóa gia đình.
 • Không có biện pháp sinh con hợp lí.
 • Giới trẻ sống cẩu thả.

+ Hậu quả của vấn đề "Bùng nổ dân số" là:

 • Đói nghèo ngày càng tăng.
 • Tỉ lệ thất nghiệp ngày càng nhiều.
 • Tệ nạn ngày càng cao.

+ Giải pháp để giải quyết vấn đề "Bùng nổ dân số":

 • Nhà nước cần tích cực tuyên truyền người dân thực hiện đúng với kế hoạch hóa gia đình.
 • Mỗi hộ dân ý thức hơn về vấn đề sinh con.

- Kết bài:

+ Liên hệ bản thân và rút ra bài học.

+ Ví dụ kết bài: Để giải quyết vấn đề "Bùng nổ dân số" ở nước ta hiện nay thì mỗi cá nhân cá chung tay thực hiện kế hoạch hóa gia đình hợp lí. Nhà nước có trách nhiệm tuyên truyền, khuyến khích nhân dân thực hiện đúng biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

2. Viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về vấn đề "Bùng nổ dân số"

Bùng nổ dân số đang là vấn đề cấp thiết của nhân loại. Vậy, bùng nổ dân số là gì? Nó có tác động như thế nào tới đời sống của chúng ta? Đây là một khái niệm chỉ sự gia tăng nhanh và đột biến (trên 2.1%) của dân số, xảy ra do tỉ lệ sinh quá cao. Hiện tượng này đã và đang để lại rất nhiều tác động tiêu cực tới các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Trước hết, nó gây nên áp lực lớn tới hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục cũng như phúc lợi xã hội. Đồng thời, khi chưa đủ điều kiện kinh tế, sinh nhiều con sẽ khiến đứa trẻ không được đáp ứng đủ các nhu cầu cần thiết để có thể phát triển toàn diện. Sự bùng nổ dân số cũng kéo theo nhu cầu sử dụng đất, tài nguyên thiên nhiên lớn hơn, gây ra ô nhiễm môi trường, thiếu nước ngọt trầm trọng cũng như gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở những nơi chất lượng y tế dự phòng chưa cao. Đứng trước hiện trạng này, giải pháp được đặt ra là gì? Đó là thúc đẩy tuyên truyền, vận động về kế hoạch hóa gia đình tới từng hộ ra đình đi đôi với thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Còn đối với học sinh việc cần làm là trau dồi kiến thức về bùng nố dân số, tham gia cổ động, vẽ tranh trong các chiến dịch như: “Ngày hội gia đình: Không sinh con thứ ba”. Một khi có sự chung tay của cộng đồng, chúng ta có thể ngăn chặn và giảm thiểu tác động của hiện tượng bùng nổ dân số, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả.

3. Viết bài văn nghị luận về vấn đề "Bùng nổ dân số" của nước ta

"Bùng nổ dân số" là một trong những vấn đề quan trọng của đất nước ta. Đó cũng là vấn đề mà mỗi người cần quan tâm và có trách nhiệm đặc biệt là với thế hệ thanh niên.

"Bùng nổ dân số" chóng mặt chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến hiện tượng bùng nổ dân số, kéo theo đó là nhiều hệ lụy nghiêm trọng. "Bùng nổ dân số" có thể kéo theo việc tạo gánh nặng lên quỹ bảo hiểm xã hội cùng với đó là hàng loạt các vấn đề khác nhau như gây sức ép lên tài nguyên thiên nhiên, vấn đề an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường, nguồn lao động.

Vấn đề dân số có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của mỗi nước. Ở một số quốc gia phát triển, dân số già, thiếu nguồn lao động thì có những chủ trương khuyến khích người dân sinh đẻ, tạo điều kiện để các gia đình cởi mở hơn trong việc sinh con bằng các chính sách hỗ trợ chăm sóc bà mẹ và em bé, hỗ trợ kinh phí cho đứa trẻ đến trường. Ngược lại, đối với những quốc gia dân số đông và tỉ lệ gia tăng dân số cao thì cần áp dụng những chính sách kế hoạch hóa gia đình để hạn chế gia tăng dân số. Ví dụ tiêu biểu là đất nước Trung Quốc với chính sách mỗi gia đình chỉ được sinh một con và chính sách đó chỉ vừa mới được bãi bỏ vào năm 2015 sau 35 năm thực hiện.

Ở Việt Nam, với tư tưởng trời sinh voi trời sinh cỏ, con cái là lộc trời cho rồi tư tưởng trọng nam khinh nữ đã khiến cho các gia đình cứ vô tư sinh đẻ, càng nhiều con càng có lộc. Điều này đã khiến dân số nước ta không ngừng gia tang chóng mặt trong những năm vừa qua. Tuy nhiên chúng ta cũng rất quan tâm tới vấn đề dân số và đã có nhiều biện pháp để thực hiện những chính sách này như tuyên truyền vận động người dân hiểu và thực hiện chính sách dân số. Thực hiện mỗi gia đình chỉ có nhiều nhất 2 con. Có các chế tài xử phạt đối với những gia đình sinh đẻ vỡ kế hoạch,...

Là những học sinh thế hệ tương lai của đất nước, tuổi trẻ hôm nay phải có những nhận thức rõ ràng về hệ quả của việc gia tăng dân số. Đồng thời các bạn cũng cần phải hiểu được những vấn đề có thể gặp phải nếu gia tăng dân số quá nhanh từ đó hiểu được trách nhiệm của mình đối với vấn đề này.

Đối với bản thân, mỗi bạn phải có nhận thức rõ ràng, tự chủ và hiểu biết. Không để bản thân bị lôi kéo, dụ dỗ vào những thói hư tật xấu, những lời tán tỉnh của các đối tượng xấu. Không quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp an toàn. Thực hiện nghiêm túc chính sách kế hoạch hóa gia đình. Tránh tình trạng như hiện nay, có rất nhiều vụ xâm hại, cưỡng bức trẻ vị thành niên có thể xảy ra. Rồi đây đó lại có một vụ kết hôn mà cô dâu chú rể chỉ mười mấy tuổi, còn là độ tuổi vị thành niên. Đối với cộng đồng xã hội, các bạn trẻ phải có kiến thức rõ ràng về vấn đề gia tăng dân số mới có thể tuyên truyền vận động người dân thực hiện các chính sách dân số.

Vấn đề "Bùng nổ dân số" là vấn đề nghiêm trọng và cấp bách của toàn xã hội. Nó để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho đời sống nhân loại, đối với tất cả các đối tượng, nếu chúng ta còn né tránh và rụt rè với những vấn đề này thì tình trạng sẽ xảy ra và ngày càng nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy cách tốt nhất để phòng tránh nó chính là hiểu rõ về nó và có ý thức chủ động thực hiện. Mỗi một bạn trẻ lại là một lao động tương lai của đất nước, là những phụ huynh tiếp theo vì vậy hãy cùng chung tay góp sức ngay từ bây giờ để xây dựng một xã hội văn minh văn hóa hơn, đảm bảo cuộc sống và sự phát triển của con người là tốt nhất.

Ngày:12/09/2020 Chia sẻ bởi:Thi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM