Thuyết minh về rừng U Minh

Nội dung bài văn mẫu dưới đây giúp các em có thêm hiểu biết về rừng U Minh. Đồng thời giúp các em rèn luyện kĩ năng viết một bài văn thuyết minh hay, eLib mời các em tham khảo, chúc các em học tập tốt.

Thuyết minh về rừng U Minh

1. Lập dàn ý thuyết minh về rừng U Minh

a. Mở bài

Giới thiệu khái quát về địa danh: Việt Nam ta luôn tự hào với muôn vàn danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, những vùng đất linh kiệt trong đó, rừng U Minh nổi bật bởi những cảnh đẹp hùng vĩ, vừa hoang sơ, vừa thơ mộng, giản dị.

b. Thân bài

- Vị trí địa lý

+ Rừng U Minh tựa lưng vào miền tây Nam Bộ, mặt hướng ra vịnh Thái Lan, trải dài từ sông Ông Đốc phía Nam (tỉnh Cà Mau) cho đến sông Cái Lớn (tỉnh Kiên Giang) phía bắc. 

- Kết cấu

+ Thiên nhiên ở U Minh vô cùng hoang sơ và hùng vĩ.

+ Có thể đến U Minh bằng đường thủy, hoặc đường bộ nhưng đường thủy thuận tiện hơn.

+ Rừng ngập mặn ở Cà Mau là rừng đước. Còn rừng ở U Minh là rừng tràm.

+ Mùa hè đến, rừng tràm nở hoa trắng xóa, dâng hương ngào ngạt. Hàng ngàn, hàng vạn... đàn ong kéo về hút nhụy hoa, mật hoa.

+ Rừng U Minh là xứ sở của muỗi mòng và thú dữ, heo rừng, khỉ, kì đà, rắn, trăn, cá sấu, cọp.

+ Đến thăm thú sân chim U Minh, du khách ngạc nhiên và vô cùng thú vị khi nhìn thấy những con ngỗng trời có đôi cánh đồ sộ hàng sải tay, nặng bảy tám kí, đậu oằn cả những cành cây lớn, những con giang sen cao lêu nghêu, chàng bè cổ quái, mỏ to bằng cổ tay người lớn.

- Ý nghĩa của danh lam thắng cảnh

+ Là mảnh đất tiềm năng thuộc phía Nam Việt Nam, có nhiều giá trị kinh tế, tự nhiên cho sau này.

c. Kết bài

Không thể phủ nhận, rừng U Minh chính là một niềm tự hào của người dân phía Nam Việt Nam.

2. Em hãy viết một đoạn văn ngắn thuyết minh về rừng U Minh

Rừng U Minh tựa lưng vào miền tây Nam Bộ, mặt hướng ra vịnh Thái Lan, trải dài từ sông Ông Đốc phía Nam (tỉnh Cà Mau) cho đến sông Cái Lớn (tỉnh Kiên Giang) phía bắc. Sông Trèm Trẹm và sông Cái Tàu chia U Minh thành hai phần xấp xỉ nhau, đó là U Minh Thượng ở phía Bắc và U Minh Hạ ở phía Nam. Đến thăm thú sân chim U Minh, du khách ngạc nhiên và vô cùng thú vị khi nhìn thấy những con ngỗng trời có đôi cánh đồ sộ hàng sải tay, nặng bảy tám kí, đậu oằn cả những cành cây lớn, những con giang sen cao lêu nghêu, chàng bè cổ quái, mỏ to bằng cổ tay người lớn. Nhiều loài cò, điên điển, cồng cộc, le le, ó biển,... quy tụ về đây thành đàn, đẻ trứng, sinh con, sinh cháu, làm cho họ hàng nhà chim ngày một đông đúc, đàn đàn lũ lũ không kể xiết. Mỗi vùng đất của Tổ Quốc đều mang trong mình giá trị lịch sử, giá trị văn hóa riêng. U Minh cũng vậy, nơi rừng cốc thâm sâu, nơi con người còn gặp khó khăn trong hành trình chinh phục thiên nhiên và cũng được thiên nhien ban cho nhiều lợi ích. Ngày nay, mỗi chúng ta cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên của U Minh, quảng bá giới thiệu nó với bạn bè trong nước và thế giới.

3. Thuyết minh về rừng U Minh

U Minh là một vùng đất sình lầy, chằng chịt kênh rạch, rừng xanh điệp trùng bao la, trải dài trải rộng trên một diện tích gần 2000 km2.

Rừng U Minh tựa lưng vào miền tây Nam Bộ, mặt hướng ra vịnh Thái Lan, trải dài từ sông Ông Đốc phía Nam (tỉnh Cà Mau) cho đến sông Cái Lớn (tỉnh Kiên Giang) phía bắc. Sông Trèm Trẹm và sông Cái Tàu chia U Minh thành hai phần xấp xỉ nhau, đó là U Minh Thượng ở phía Bắc và U Minh Hạ ở phía Nam.

Thiên nhiên ở U Minh vô cùng hoang sơ và hùng vĩ. Trước năm 1945, hai tiếng U Minh gợi lên cái gì xa xăm và thăm thẳm, heo hút và mênh mông. Nhà văn Sơn Nam trong cuốn “Văn minh miệt Vườn" đã viết: U Minh có nghĩa là tối và mờ, u u minh minh, có lẽ ở đây cây cỏ quá dày và rậm rạp, nước ngập lênh láng, đất lại thấp nên thuở xưa còn gọi là Láng Biển, Láng U Minh”.

Có thể đến U Minh bằng đường thủy, hoặc đường bộ nhưng đường thủy thuận tiện hơn. Đi xuồng máy tới Cà Mau, theo sông Cái Tàu và sông Trèm Trẹm mà đi lên. Hoặc dùng tàu, thuyền từ Rạch Giá men theo bờ biển mà đi xuống.

Rừng ngập mặn ở Cà Mau là rừng đước. Còn rừng ở U Minh là rừng tràm. Cây tràm cao từ 10-20 m; từ xa nhìn chỉ thấy một màu xanh vô tận của rừng tràm nối tiếp với màu xanh bao la của da trời. Cây tràm là thứ gỗ quý của rừng U Minh. Ngoài ra còn có cây móp và dây choai. Dây choai dẻo và bền không kém gì song mây, để bện đăng hoặc làm nguyên liệu cho hàng thủ công mĩ nghệ. Rễ móp rất nhẹ, dai, xốp, dể làm phao lưới cá, làm nút chai.

Mùa hè đến, rừng tràm nở hoa trắng xóa, dâng hương ngào ngạt. Hàng ngàn, hàng vạn... đàn ong kéo về hút nhụy hoa, mật hoa. Những người "ăn ong" kéo nhau vào rừng tràm "gác kèo" cho ong làm tổ. Mỗi tổ ong có thể cho vài lít mật; mỗi người "gác kèo" có thể lấy được hàng trăm lít mật ong sau mỗi mùa hoa. Mật ong rừng tràm U Minh có màu vàng óng, trong veo, để lâu không biến màu, biến chất, có hương vị ngát thơm ngọt ngào đặc biệt. Rừng tràm U Minh mỗi năm có thể cung cấp khoảng 50-60 tấn mật ong. Hoa tràm chứa 2% tinh dầu. Tinh dầu tràm màu vàng xanh trong suốt là một dược liệu quý hiếm.

Rừng U Minh là xứ sở của muỗi mòng và thú dữ, heo rừng, khỉ, kì đà, rắn, trăn, cá sấu, cọp. Ca dao còn truyền lại:

“U Minh, Rạch Giá, thị quán sơn trường,

Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua.”

Kênh rạch U Minh nhiều tôm cá. Rừng U Minh là một sân chim khổng lồ với hàng trăm loài chim. Tiếng chim xào xạc trong vòm cây lá. Chiều chiều, từng đàn chim che rợp bầu trời. Trong màn đêm vẫn có một số loài chim gọi nhau đi ăn đêm. Tiếng chim gọi đàn, tiếng lá reo, tiếng sóng vỗ trên sông Cái Tàu, sông Trèm Trẹm, trên vịnh Thái Lan... lao xao, rì rầm suốt đêm ngày tạo nên khúc nhạc rừng U Minh đã mấy ngàn năm qua.

Đến thăm thú sân chim U Minh, du khách ngạc nhiên và vô cùng thú vị khi nhìn thấy những con ngỗng trời có đôi cánh đồ sộ hàng sải tay, nặng bảy tám kí, đậu oằn cả những cành cây lớn, những con giang sen cao lêu nghêu, chàng bè cổ quái, mỏ to bằng cổ tay người lớn. Nhiều loài cò, điên điển, cồng cộc, le le, ó biển,... quy tụ về đây thành đàn, đẻ trứng, sinh con, sinh cháu, làm cho họ hàng nhà chim ngày một đông đúc, đàn đàn lũ lũ không kể xiết.

Những vỉa than bùn dày từ 2-5 m là kho vàng đen có trữ lượng hàng tỉ tấn mà rừng U Minh đã và đang làm giàu cho quê hương xứ sở.

Sau ngày 30.4.1975, U Minh được đầu tư và khai phá. Giao thông thủy bộ được mở mang. Nhiều thị tứ, làng mạc nối tiếp mọc lên theo bờ kênh rạch, sông ngòi. Cảnh quan ngày một thay đổi to lớn.

Rừng U Minh là một vùng đất giàu có với bao tiềm năng kì diệu, U Minh hứa hẹn. U Minh đang vẫy tay đón chờ những bàn tay, khối óc và lòng dũng cảm của tuổi trẻ chúng ta. 

4. Giới thiệu về rừng U Minh

"Rừng U Minh có nhiều củi lụt

Gái U Minh vừa hiền thục, vừa xinh

Đó với đây như bóng với hình

Nếu đó mà ưng thuận, đây xin trình song thân"

Vâng! Rừng U Minh rất nổi tiếng, không những rừng được đi cào ca dao, dân ca mà còn được cả thế giới biết đến là loại rừng đặc biệt. Đây là mảnh đất giàu tiềm năng của đất nước ta.

Rừng U Minh thuộc vùng tây nam bộ. U Minh trầm mặc nằm hai bên bờ sông Trẹm, mỗi phần của U Minh thuộc một tỉnh phía Nam của Tổ Quốc. Phần rừng trải dài từ phía sông Ông Đốc thuộc phía Nam tỉnh Cà Mau là U Minh Hạ, phần rừng giáp sông cái Lớn thuộc tỉnh Kiên Giang là U Minh Thượng. Có thể thấy, Rừng U Minh là một vùng đất bùn lấy, nhiều sình, nhiều sông ngòi, kênh rạch. Rừng xanh bao la, bát ngát trải dài, rộng với diện tích gần 2000 km2. Khách du lịch có thể đến U Minh bằng đường thủy, rất thuận tiện bởi ở đây có hệ thống kênh rạch, sông hồng chằng chịt là đặc sản. Nhưng du khách cũng có thể đi bằng đường bộ nếu chưa quen với sông nước. Rừng U Minh là vùng đất giàu tiềm năng của nước ta. Nơi đây là vùng đất quanh năm ngập úng, đất phèn chua, ngập mặn nhưng lại được thiên nhiên ban cho nhiều cánh rừng với hệ sinh thái đa dạng, độc đáo bậc nhất.

Từ năm 2002, U Minh Thượng được công nhận là vườn quốc gia. Ở đây tập trung nhiều rừng và hệ sinh thái hơn U Minh Hạ. Ở U Minh Thượng du khách sẽ được ngắm những bãi lau sậy trải tít tắp, những rừng tràm thẳng tắp hướng lên trời xanh cùng bầy chim chao lượn, trong một không gian vô cùng thoáng đãng, mát lành. Vào rừng du khách cũng có thể câu cá ở Hồ Hoa Mai để thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên hoặc có thể tham quan mảng chim, mảng dơi quạ, quần thể heo rừng… Dọc miền sông nước Cà mau du khách có thể đến thăm vườn quốc gia U Minh Hạ. Nơi đây có hệ thực vật phong phú chủ yếu là cây gỗ, cây bụi, thảm tươi, thủy sinh. U Minh Hạ rất nhiều tràm, những rừng tràm nối tiếp nhau, trải rộng một màu xanh bát ngát. Trong rừng tràm, các cây than leo quấn quýt vào thân gỗ, mấy tổ chim treo trên cao lủng lẳng tạo nên khung cảnh hoang sợ, kì bí tuyệt đẹp. Các loài động vật ở đây cũng đa dạng không kém các loài thực vật như: rái cá, tê tê, nai, khỉ, lợn rừng, rùa, trăn, rắn...; và cá rô, cá lóc bông, cá trê vàng, cá sặc rằn, cá thát lát... Đêm xuống, du khách có thể nghe rõ những âm thanh của gió, lá cây rơi, tiếng động vật thở than kêu gọi… thực sự kì bí mà hấp dẫn vô cùng. Năm 2009, vườn quốc gia U Minh Hạ được UNESCO công nhận là một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Mũi Cà Mau.

Rừng U Minh không chỉ mang lại nhiều giá trị to lớn cho việc phát triển kinh tế - du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái và truyền thống, ở miền Nam mà còn là khu bảo tồn sinh thái của nước ta. Hơn nữa, hiện nay vườn quốc gia U Minh đang được đầu tư, phục vụ cho việc nghiên cứu, bảo tồn các nguồn giống, gen sinh học quý hiếm.

Mỗi vùng đất của Tổ Quốc đều mang trong mình giá trị lịch sử, giá trị văn hóa riêng. U Minh cũng vậy, nơi rừng cốc thâm sâu, nơi con người còn gặp khó khăn trong hành trình chinh phục thiên nhiên và cũng được thiên nhien ban cho nhiều lợi ích. Ngày nay, mỗi chúng ta cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên của U Minh, quảng bá giới thiệu nó với bạn bè trong nước và thế giới.

Ngày:11/11/2020 Chia sẻ bởi:Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM