Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 11: Thực hành món xào

eLib xin giới thiệu đến các em nội dung tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 9 Bài 11 của quyển nấu ăn để giúp các em có thể ôn tập và củng cố kiến thức về quy trình chế biến các món xào. Mời các em cùng tham khảo.

Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 11: Thực hành món xào

1. Giải bài 1 trang 63 SGK Công nghệ 9

Hãy nêu nguyên tắc chế biến món xào thập cẩm?

Phương pháp giải

Nguyên tắc chế biến món xào thập cẩm là làm chín các nguyên liệu với dầu ăn trên lửa to

Hướng dẫn giải

Thực phẩm được làm chín với một lượng chất béo rất ít (5% đến 10% lượng thực phẩm), sử dụng lửa to trong thời gian tương đối ngắn. Thực phẩm chín chủ yếu do hơi nước được tỏa ra từ chính bản thân thực phẩm, đôi khi cũng cần cung cấp thêm một ít nước.

2. Giải bài 2 trang 63 SGK Công nghệ 9

Tại sao cần sử dụng lửa to khi chế biến món xào?

Phương pháp giải

Tác dụng lửa to sẽ làm thực phẩm chín ấm 2/3 thực phẩm - giữ lại được phần nhiều vitamin

Hướng dẫn giải

Lửa to có tác dụng làm cho thức ăn vừa "áp chảo". Tức là vừa đủ độ chín ấm 2/3 thực phẩm - giữ lại được phần nhiều vitamin trong thực phẩm và hương, vị riêng của thực phẩm đó.

- Thức ăn sẽ săn lại, không ra nước, mất chất.

- Giữ được màu sắc của thực phẩm.

- Một số loại thịt như thịt bò thì bạn phải xào lửa to để không bị dai.

3. Giải bài 3 trang 63 SGK Công nghệ 9

Nêu yêu cầu kĩ thuật của món xào thập cẩm?

Phương pháp giải

Sau khi chế biên món ăn phải chín đều thịt không bị dai, rau không nát

Hướng dẫn giải

- Nguyên liệu động vật chín mềm, không dai.

- Nguyên liệu thực vật vừa chín tới, không cứng hay mềm nhũn, có màu tươi của thực phẩm.

- Món ăn còn ít nước, có thể hơi sền sệt.

- Vị vừa ăn.

4. Giải bài 1 trang 65 SGK Công nghệ 9

Nêu quy trình làm món sườn xào chua ngọt? 

Phương pháp giải

Quy trình làm món sườn xào chua ngọt gồm 3 bước:

1. Chuẩn bị (sơ chế)

2. Chế biến (xào)

3. Trình bày (sáng tạo cá nhân)

Hướng dẫn giải

1. Chuẩn bị (sơ chế): 

- Nguyên liệu động vật: Làm sạch, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

- Nguyên liệu thực vật: Nhặt, rửa sạch, cắt thái phù hợp

2. Chế biến (xào):

- Cho nguyên liệu động vật vào chảo ít chất béo, xào chín đều, múc ra bát.

- Xào nguyên liệu thực vật chín tới, đổ nguyên liệu động vật vào, trộn đều, nêm vừa ăn.

- Sử dụng lửa to, xào nhanh (có thể thêm ít nước để tăng độ chín).

3. Trình bày (sáng tạo cá nhân): Cho món xào vào đĩa, trình bày đẹp mắt, sáng tạo.

5. Giải bài 2 trang 65 SGK Công nghệ 9

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm? Hương vị đặc trưng nhất của món sườn xào chua ngọt này là gì?

Phương pháp giải

Món ăn sau khí chế biến có mùi thơm, thịt mềm, hành không bị nát

Hướng dẫn giải

- Sườn chín mềm, không dai

- Hành tây vừa chín tới, không cứng hay mềm nhũn, có màu tươi của thực phẩm.

- Món ăn còn ít nước xốt, có thể hơi sền sệt.

- Vị vừa ăn.

- Nước xốt ngòn ngọt, thơm mùi của gừng, hành tây.

- Sườn mềm, chín đều từ trong ra ngoài.

6. Giải bài 1 trang 67 SGK Công nghệ 9

Em hãy kể tên những nguyên liệu động vật và thực vật dùng trong món mì xào giòn?

Phương pháp giải

Dựa vào kiến thức đã học và thực tế có thể kể một số nguyên liệu như: thịt gà, tôm, mực, hành tây, súp lơ, su hào,.... là những nguyên liệu động vật và thực vật dùng trong món mì xào giòn

Hướng dẫn giải

- Nguyên liệu động vật: gà, lợn, tôm, mực.

- Nguyên liệu thực vât: hành tây, súp lơ, nấm rơm, cà rốt, su hào, cải ngọt, cần tây, cà chua, rau mùi, hành khô, tỏi, ớt,…

7. Giải bài 2 trang 67 SGK Công nghệ 9

Cho biết nhận xét về trạng thái, màu sắc, hương vị của món ăn?

Phương pháp giải

Sau khi chế biến mì xào không nát, hương vị thơm, màu sắc đẹp

Hướng dẫn giải

- Trạng thái: mì xào giòn không bị nát hay mềm nhũn. Rau cũng vừa chín tới không bị nát. Thịt, tôm, mực không bị sống.

- Hương vị: Hòa quyện lẫn vị của thịt lợn và hải sản. Kèm theo là vị tươi của rau cùng với các nguyên liệu khác như tỏi, ớt.

- Màu sắc: Đẹp mắt của màu vàng kết hợp đỏ tươi của tôm, thịt và màu xanh nhẹ nhàng phối hợp. Tạo cảm giác ngon miệng cho món ăn.

Ngày:08/10/2020 Chia sẻ bởi:An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM