Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 7: Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt

eLib xin giới thiệu đến các em nội dung tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 9 Bài 7 của quyển nấu ăn để giúp các em có thể ôn tập các kiến thức về chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt. Mời các em cùng tham khảo.

Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 7: Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt

1. Giải bài 1 trang 34 SGK Công nghệ 9

Làm thế nào để su hào có thể giữ được mức độ giòn khi trộn nộm? 

Phương pháp giải

Sử dụng phương pháp trộn đều su hào với đường ta sẽ giữ được độ giòn của su hào.

Hướng dẫn giải

Để su hào có thể giữ được mức độ giòn khi trộn nộm thì ta cần: trộn đều su hào với 2 súp đường để giữ nguyên độ giòn.

2. Giải bài 2 trang 34 SGK Công nghệ 9

Hãy cho biết cách luộc tôm để giữ độ ngọt, có cần luộc tôm với nước? Không tại sao? 

Phương pháp giải

Sử dụng nước đá lạnh hoặc bỏ tôm ở ngăn đá để đảm bảo độ tươi và ngọt.

Hướng dẫn giải

- Tôm mua về chưa dùng ngay bạn cần để trên ngăn đá, nếu dùng ngay bạn thả tôm vào nồi chứa nước đá lạnh để tôm tươi và đỡ tanh.

  • Trước tiên bạn cần phải làm là sơ chế tôm sạch sẽ. râu tôm có thể được cắt ngắn ngang đầu.
  • Sau đó, đun một nồi nước sôi, thêm muối và cho tôm vào luộc 
  • Bạn luộc vặn lửa vừa để luộc tôm.
  • Khi mở vung nồi tôm luộc thấy sôi đều và tôm chuyển sang màu vàng cam tức là tôm đã chín. vớt tôm ra cho nguội và ráo nước.

- Cần luộc tôm với nước: để đảm bảo độ chín của tôm

3. Giải bài 3 trang 34 SGK Công nghệ 9

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm nộm? 

Phương pháp giải

Các yêu cầu kĩ thuật đối với món nộm là:

- Yêu cầu về độ chín

- Yêu cầu về mùi vị

- Yêu cầu về màu sắc

Hướng dẫn giải

- Yêu cầu về độ chín:  Món ăn sau khi làm xong phải đạt độ chín thích hợp. Độ chín của món ăn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Làm cho cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. 

+ Hợp khẩu vị người ăn.

  • Đối với thịt động vật: thường làm chín mềm, nhừ.
  • Đối với thực phẩm nguồn gốc thực vật: các loại rau, hoa, quả cần chín tớ, các loại củ có bột phải chín bở.

Do đó khi chế biến món ăn cần nắm vững yêu cầu về độ chín của các loại món ăn đó để sử dụng nhiệt độ và thời gian thích hợp.

- Yêu cầu về mùi vị:

  • Mỗi loại món ăn đều có mùi vị riêng biệt, mùi vị của món ăn là do cách làm chín kết hợp với nguyên liệu và gia vị trong món ăn tạo nên.
  • Ví dụ: món canh có vị ngọt của thịt, xương. Món nướng có vị ngọt đậm đà của thịt và mùi  thơm của gia vị tẩm ướp.

- Yêu cầu về màu sắc:  Sau khi làm chín thực phẩm, các món ăn tạo nên những màu sắc riêng, nó phụ thuộc vào sự biến đổi của các chất dinh dưỡng trong thực phẩm dưới tác dụng của nhiệt.

+ Tùy vào mỗi phương pháp làm chín mà tạo ra những màu sắc khác nhau:

  • Làm chín bằng nước và hơi nước màu sắc của thực phẩm ít thay đổi.
  • Làm chín bằng chất béo và chất trung gian, món ăn thường có màu vàng nâu, nâu sẫm.

+ Muốn đảm bảo yêu cầu trên, đòi hỏi người nấu phải hiểu biết đầy đủ và nắm vững kỹ thuật chế biến món ăn như biết vận dụng cá yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chế biến món ăn.

4. Giải bài 1 trang 36 SGK Công nghệ 9

Làm thế nào để ngó sen được trắng và giòn? 

Phương pháp giải

Sử nước muối và nước cốt chanh để ngó sen trắng và giòn

Hướng dẫn giải

Để ngó sen không bị thâm có màu trắng và giữ được đồ giòn nên ngâm ngó sen với nước muối loãng cùng một chút nước cốt chanh.

5. Giải bài 2 trang 36 SGK Công nghệ 9

Nhận xét về trạng thái, hương vị, màu sắc của thành phẩm nộm ngó sen? 

Phương pháp giải

- Yêu cầu trạng thái: tươi ngon,...

- Hương vị: đầy đủ,..

- Màu sắc: đa dạng

Hướng dẫn giải

- Trạng thái: tươi ngon và đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng 

- Hương vị: Vị chua, mặn, ngọt hài hòa ngon miệng. Ngó sen độ giòn hợp lí. Rau mùi tạo cảm giác thơm cho món ăn.

- Màu sắc: Đa dạng các màu, trình bày hài hòa hợp lí đan xen lẫn nhau, tạo cảm giác ngon miệng, kích thích miệng ăn của người dùng.

6. Giải bài 3 trang 36 SGK Công nghệ 9

Kể tên một số món trộn khác mà em biết? 

Phương pháp giải

Dựa vào kiến thức đã học và thực tế có thể kể tên một số món nộm như: nộm bò khô, miến trộn,....

Hướng dẫn giải

Một số món trộn khác em biết: Nộm bò khô, Miến trộn, Bánh đa cua trộn, Phở trộn, Bún trộn,...

Ngày:08/10/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết Trịnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM