Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 8: Thực hành: Chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt

Tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 9 Bài 8 của quyển nấu ăn do eLib tổng hợp nhằm giúp các em ôn tập và củng cố các kiến thức về quy trình chế biến một số món ăn có sử dụng nhiệt. Mời các em cùng tham khảo.

Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 8: Thực hành: Chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt

1. Giải bài 1 trang 40 SGK Công nghệ 9

Làm thế nào để nấu nước dùng được trong?

Phương pháp giải

Lớp vỏ màu tìm của hành có tác dụng làm nước trong

Hướng dẫn giải

- Để có mẹo nấu nước dùng ngon ngọt thì bạn phải nướng hành và gừng cho chín, chính lớp vỏ đỏ của hành sẽ có tác dụng làm nước trong, màu đẹp và thơm.

- Thay vì dùng mì chính thì hãy sử dụng đường phèn, vì đường phèn sẽ giúp cho nồi nước dùng của bạn có vị ngọt thanh.

- Chọn xương ngon cũng là một trong những bí quyết nấu nước dùng ngon ngọt đó. Bạn nên kết hợp xương heo và xương gà, bò, chứ không nên nấu mỗi xương heo. Và  trong quá trình nấu bạn nhớ mở vung và hớt bọt nổi lên trên.

2. Giải bài 2 trang 40 SGK Công nghệ 9

Nêu nhận xét về trạng thái, hương vị và màu sắc của thành phẩm súp ngô cua? 

Phương pháp giải

Dựa vào thị giác và vị giác để đánh giá sản phẩm không quá dặt, thơm, ngon, bắt mắt

Hướng dẫn giải

- Trạng thái: Súp không quá đặc, cũng không quá loãng.

- Hương vị: Thơm, ngon, ngọt tự nhiên không dùng mì chính.

- Màu sắc: Kết hợp hài hòa thêm rau mùi + cà rốt tạo cảm giác kích thích vị giác, phù hợp cho một món ăn đầu bữa.

3. Giải bài 1 trang 41 SGK Công nghệ 9

Công dụng của bột mì trong món ăn?

Phương pháp giải

Bột mì có tác dụng là chất ổn định các sản phẩm, là nguyên liệu nấu ăn

Hướng dẫn giải

- Bột mì là chất để tạo độ đặc, độ chắc nên có thể làm đặc các loại súp, nước xốt cho món ăn.

- Là nguyên liệu chính trong việc làm bánh, kẹo.

- Là chất ổn định trong các sản phẩm đồ uống.

4. Giải bài 2 trang 41 SGK Công nghệ 9

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm gà nấu đậu? 

Phương pháp giải

Các yêu cầu thành phẩm của gà nấu đậu: đảm bảo dinh dưỡng, sơ chế hợp vệ sinh, chế biến an toàn thực thẩm

Hướng dẫn giải

- Công đoạn chuẩn bị thực phẩm để chế biến món ăn phải đảm bảo độ tươi ngon, đảm bảo về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm 

- Quá trình sơ chế cũng cần tiến hành một cách đảo bảo và vệ sinh, người làm phải có tay nghề và hiểu biết trong việc ướp thêm nếm gia vị .

- Sau đó đến bước tiến hành chế biến đòi hỏi người nấu ăn phải chú ý quan sát kỹ lưỡng khi việc đun các loại thức ăn khác nhau với chế độ đun chín thứa ăn khác nhau.

5. Giải bài 1 trang 43 SGK Công nghệ 9

Nên chọn thịt bò như thế nào cho phù hợp với món thịt bò kho?

Phương pháp giải

Các phần thịt nên chọn có gân và mỡ như ở bắp, nạm,....

Hướng dẫn giải

- Nên chọn phần thịt có gân và mỡ như ở bắp, nạm, nạc vai, nạc mông cho món bò hầm hay bò kho ngon.

- Khi nấu nên thêm gia vị như gừng, tỏi, quế, tiêu, hồi... để làm tăng hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

6. Giải bài 2 trang 43 SGK Công nghệ 9

Nếu trạng thái, hương vị, màu sắc của thịt bò kho?

Phương pháp giải

Màu sắc hài hòa, thịt bò mềm, hương vị thơm là các yêu cầu của món bò kho

Hướng dẫn giải

- Trạng thái: Thịt bò phải mềm, chín không dai. Dùng thìa có thể tách ra dễ dàng.

- Hương vị: Thơm mùi bò cùng các loại gia vị tẩm ướp. Do đây là món kho nên cần nêm gia vị thật phù hợp để không bị mặn.

- Màu sắc: Hài hòa đầy đủ các màu để kích thích sự thèm ăn.

7. Giải bài 1 trang 44 SGK Công nghệ 9

Cách nấu riêu cua có đặc điểm gì nổi bật? 

Phương pháp giải

Điểm nổi bật của nấu riêu cua là chế biến để ra được nước cua

Hướng dẫn giải

Đặc điểm nổi bật khi nấu riêu cua là ở cách chế biến để ra được nước cua để nấu bằng cách sau: 

Cua rửa sạch bóc bỏ mai thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khêu lấy gạch cua để ra bát riêng.

- Cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu gia đình bạn muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.

- Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.

 - Cho hành tím băm nhỏ, cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào cà chua, sau đó cho gạch cua vào đảo đều cùng cà chua thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

- Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, cho 2 thìa cà phê muối gia vị, 2 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi lên.

8. Giải bài 2 trang 44 SGK Công nghệ 9

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm? 

Phương pháp giải

Sản phẩm đạt khi riêu mềm, đóng chắc có màu đỏ hồng

Hướng dẫn giải

Riêu cua ngon phải có gạch đóng chắc nổi lên trên cùng váng mỡ béo mầu đỏ hồng của cà chua và ớt chưng, vị ngọt mát, chua dịu, hơi cay, dùng để ăn cơm hoặc bún.

9. Giải bài 1 trang 46 SGK Công nghệ 9

Nếu không có bột đao, có thể thay thế bằng loại bột nào để nấu? 

Phương pháp giải

Một số loại bột có thể thay thế để nấu chè như: bột sắn dây,....

Hướng dẫn giải

Nếu không có bột đao thì có thể thay thế bằng bột năng, bột sắn dây,...

10. Giải bài 2 trang 46 SGK Công nghệ 9

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm? 

Phương pháp giải

Yêu cầu của món chè hoa cau là: đậu mềm không vỡ, màu sắc đẹp

Hướng dẫn giải

- Đậu mềm không nát, nước cốt dừa phải trong sệt 

- Chè màu sắc đẹp, vị thơm ngọt

Ngày:08/10/2020 Chia sẻ bởi:Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM