Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

Cùng eLib ôn tập và củng cố các kiến thức về cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp với nội dung tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 9 Bài 2 của quyển nấu ăn. Mời các em cùng tham khảo.

Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

1. Giải bài 1 trang 14 SGK Công nghệ 9

Những dụng cụ thiết bị nhà bếp được làm bằng những vật liệu gì? Nêu cụ thể một số tên các dụng cụ thiết bị đó? 

Phương pháp giải

Dựa vào kiến thức đã học và liên hệ thực tế có thể kể một số đồ dùng nhà bếp như: thớt làm từ gỗ, bát làm từ sứ, ly làm từ thủy tinh,...

Hướng dẫn giải

- Những dụng cụ thiết bị nhà bếp được làm bằng những vật liệu như đồ nhựa, đồ gỗ, đồ thủy tinh, đồ gốm sứ tráng men, các loại đồ kim loại,…

- Một số tên các dụng cụ thiết bị đó:

  • Đồ gỗ: Thớt, muôi, đũa…
  • Đồ gốm sứ tráng men: Bát con, bát súp, bát tô, hến,…
  • Đồ thủy tinh: Bát canh, cốc,…
  • Các loại đồ kim loại: Thìa, dĩa, đũa,…

2. Giải bài 2 trang 14 SGK Công nghệ 9

Cho biết cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng nhôm, thủy tinh, nhựa?

Phương pháp giải

Dựa vào tính chất của các loại đồ dùng mà có cách thức sử dụng và bảo quản tốt nhất như:

- Đồ làm từ nhôm: dễ rạn nứt, dễ bị gỉ,...

- Đồ làm từ nhựa: dễ bị chảy khi để gần lửa, dễ bám cặn dầu, mỡ

- Đồ làm từ thủy tinh: dễ vỡ, ....

Hướng dẫn giải

- Đồ nhựa

  • Không để gần lửa
  • Không nên chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ và những thức ăn đang nóng , sôi …
  • Khi sử dụng xong, nên rửa bằng nước rửa chén, bát (hoặc xà bông) thật sạch và phơi cho khô ráo.

- Đồ thuỷ tinh, đồ tráng men

  • Nên cẩn trọng trong khi sử dụng vì dễ vỡ, dễ tróc lớp men
  • Chỉ nên đun lửa nhỏ
  • Chỉ nên dùng đũa hoặc thìa (muỗng) bằng gỗ để xào xáo thức ăn, tránh dùng thìa nhôm
  • Sử dụng xong, phải rửa bằng nước rửa chén, bát ( hoặc xà bông ) thật sạch và phơi cho khô ráo
  • Không nấu thức ăn trong những đồ dùng tráng men dã bị tróc lớp men.

- Đồ nhôm, gang

  • Nên cẩn trọng khi sử dụng vì dễ rạn nứt, móp méo
  • Không để ẩm ướt
  • Không đánh bóng bằng giấy nhám, chỉ nên dùng đồ chùi nhôm để chà sạch và rửa lại kĩ bằng nước rửa chén, bát (hoặc xà bông)
  • Không chứa thức ăn có nhiều mỡ, chất muối, axit …lâu ngày trong đồ dùng bằng nhôm hoặc gang.

3. Giải bài 3 trang 14 SGK Công nghệ 9

Kể tên một vài đồ dùng điện dùng trong nhà bếp. Cách sử dụng và bảo quản các đồ dùng đó như thế nào? 

Phương pháp giải

Dựa vào kiến thức đã học và thực tế có thể nêu một số đồ dùng điện như: nồi cơm, bàn là, ấm diện,....

Hướng dẫn giải

- Một vài đồ dùng điện dùng trong nhà bếp: nồi cơm điện, bếp điện, ấm điện, lò vi sóng, lò nước ...

- Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng điện:

  • Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện. 
  • Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách. 
  • Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng giẻ mềm sạch , tránh để dính nước.
Ngày:08/10/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM