Lập trình C#

Lập trình C# đang là cái tên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng lập trình. Bởi C# là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 4 (sau Java, PHP, Python), với khoảng 31% các nhà phát triển sử dụng nó thường xuyên. Cùng eLib.VN tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình này nhé.

1. C# là gì ?

C# (hay C sharp) là một ngôn ngữ lập trình đơn giản, được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của Microsoft vào năm 2000, trong đó người dẫn đầu là Anders Hejlsberg và Scott Wiltamuth.

C# là ngôn ngữ lập trình hiện đại, hướng đối tượng và nó được xây dựng trên nền tảng của hai ngôn ngữ mạnh nhất là C++ và Java.

C# được thiết kế cho Common Language Infrastructure (CLI), mà gồm Executable Code và Runtime Environment, cho phép chúng ta sử dụng các ngôn ngữ high-level đa dạng trên các nền tảng và cấu trúc máy tính khác nhau.

C# với sự hỗ trợ mạnh mẽ của .NET Framework giúp cho việc tạo một ứng dụng Windows Forms hay WPF (Windows Presentation Foundation), . . . trở nên rất dễ dàng.

2. Đặc trưng của C#

Các đặc điểm để làm cho C# là ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp được sử dụng rộng rãi:

C# là ngôn ngữ đơn giản

Như ta đã biết thì ngôn ngữ C# dựng trên nền tảng C++ và Java nên ngôn ngữ C# khá đơn giản. Nếu chúng ta thân thiện với C và C++ hoậc thậm chí là Java, chúng ta sẽ thấy C# khá giống về diện mạo, cú pháp, biểu thức, toán tử và những chức năng khác được lấy trực tiếp từ ngôn ngữ C và C++, nhưng nó đã được cải tiến để làm cho ngôn ngữ đơn giản hơn. Một vài trong các sự cải tiến là loại bỏ các dư thừa, hay là thêm vào những cú pháp thay đổi.

C# là ngôn ngữ hiện đại

Một vài khái niệm khá mới mẻ khá mơ hồ với các bạn vừa mới học lập trình, như xử lý ngoại lệ, những kiểu dữ liệu mở rộng, bảo mật mã nguồn..v..v... Đây là những đặc tính được cho là của một ngôn ngữ hiện đại cần có. Và C# chứa tất cả các đặt tính ta vừa nêu trên. Các bạn sẽ dần tìm hiểu được các đặt tính trên qua các bài học trong series này.

C# là một ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng(tiếng Anh: Object-oriented programming, viết tắt: OOP) là một phương pháp lập trình có 4 tính chất. Đó là tính trừu tượng (abstraction), tính đóng gói (encapsulation), tính đa hình (polymorphism) và tính kế thừa (inheritance). C# hỗ trợ cho chúng ta tất cả những đặc tính trên. Và để hiểu rõ hơn thì chúng ta sẽ có một chương trình bày về phần này.

C# là một ngôn ngữ ít từ khóa

C được sử dụng để mô tả thôn# là ngôn ngữ sử dụng giới hạn những từ khóa (gồm khoảng 80 từ khóa và mười mấy kiểu dữ liệu xây dựng sẵn). Nếu bạn nghĩ rằng ngôn ngữ có càng nhiều từ khóa thì sẽ càng mạnh mẽ hơn. Điều này không phải sự thật, lấy ví dụ ngôn ngữ C# làm điển hình nhé. Nếu bạn học sâu về C# bạn sẽ thấy rằng ngôn ngữ này có thể được sử dụng để làm bất cứ nhiệm vụ nào.

Ngoài những đặc điểm trên thì còn một số ưu điểm nổi bật của C#:

 • C# có cấu trúc khá gần gũi với các ngôn ngữ lập trình truyền thống, nên cũng khá dể dàng tiếp cận và học nhanh với C#.
 • C# có thể biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau.
 • C# được xây dựng trên nền tảng của C++ và Java nên nó được thừa hưởng những ưu điểm của ngôn ngữ đó.
 • C# là một phần của .NET Framework nên được sự chống lưng khá lớn đến từ bộ phận này.
 • C# có IDE Visual Studio cùng nhiều plug-in vô cùng mạnh mẽ.

3. Ưu và nhược điểm của C#

Ưu điểm:

 • Gần gũi với các ngôn ngữ lập trình thông dụng như C++, Java, Pascal.
 • Xây dựng dựa trên nền tảng của các ngôn ngữ lập trình mạnh nên thừa hưởng những ưu điểm của chúng.
 • C# có thể biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau.
 • Cải tiến các khuyết điểm của C/C++ như con trỏ, hiệu ứng phụ,...
 • Dễ dàng tiếp cận, dễ phát triển.
 • Được sự chống lưng của .NET Framework.

Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất của C# là chỉ chạy trên nền Windows và cần cài .NET Core để chạy đa nền tảng. Thao tác đối với phần cứng yếu hơn so với ngôn ngữ khác, hầu hết phải dựa vào windows.

4. Tại sao nên lựa chọn học ngôn ngữ C#

C# là một ngôn ngữ dễ học.

Như đã nói ở trên C# khá đơn giản, có thể nói là một ngôn ngữ thân thiện hơn nhiều so với C và C++. C# được đánh giá là ngôn ngữ lập trình phù hợp với những người mới bắt đầu.

Ngoài ra C# khá an toàn, Những ngôn ngữ cấp thấp hơn như C hay C++ vẫn sẽ thực hiện chương trình ngay cả khi có lỗi dẫn đến các thiệt hại nghiêm trọng, còn C# sẽ tiến hành kiểm tra code của bạn khi biên dịch và đưa ra các lỗi đồng thời gửi cảnh báo để ngăn chặn điều tồi tệ có thể xảy ra

C# có cộng đồng trực tuyến cực kì đông đảo

Học C# chưa bao giờ dễ dàng như hiện giờ. Bên cạnh tài liệu phong phú và được update thường xuyên của Microsoft, luôn có một cộng đồng lớn do các nhà phát triển và lập trình viên ngôn ngữ C# cùng nhau xây dựng để giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm. C# cũng là khóa học được ưu tiên việt hóa đầu tiên trên hệ thống tự học lập trình của Codelearn.

Tạo các phần mềm đa nền tảng

C# đã được sử dụng trong gần 20 năm để tạo các ứng dụng Windows trên .NET framework và Windows thì vẫn đang chiếm lĩnh thị trường hệ điều hành trên toàn cầu.

Cơ hội việc làm khi học C#

Ngôn ngữ C# đang được ứng dụng rất nhiều. Chính sự phổ biến này đã tạo ra hơn 17.000 công việc lập trình C#. Mà C# là ngôn ngữ mới phát triển, đặc biệt là ở Việt Nam. Vì vậy mà còn có khá ít các chuyên gia cũng như là nhà lập trình về ngôn ngữ này. Thêm vào đó với mức lương trung bình từ 700$-2000$ một tháng. Đây sẽ là một ngôn ngữ kiếm bội tiền cho những người học và đam mê với nó.

Trong bài này chúng ta đã tìm hiểu được các khái niệm ban đầu, đặc điểm và tầm quan trọng của Ngôn ngữ Lập trình C#. Hy vọng bạn đọc có thể giữ vững đam mê học lập trình, đặc biệt là ngôn ngữ lập trình C#.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM