Lập trình Java

Java là một một ngôn ngữ lập trình hiện đại, bậc cao, hướng đối tượng, bảo mật và mạnh mẽ. Và là một Platform. Để giúp các bạn tìm hiểu và sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình bậc cao này, eLib đã tổng hợp một số tài liệu, hướng dẫn các vấn đề liên quan đến lập trình Java. Hi vọng đây sẽ là tài liệu ôn tập hiệu quả giúp bạn có thể tự học lập trình, nâng cao khả năng tư duy. Chúc các bạn thành công!

1. Java là gì?

Java là một Ngôn ngữ lập trình và là một Platform.

 • Ngôn ngữ lập trình: Java là một ngôn ngữ lập trình có tính bảo mật cao, hướng đối tượng, bậc cao và mạnh mẽ.
 • Platform: Bất cứ môi trường phần cứng hoặc phần mền nào mà trong đó một chương trình chạy, thì được biết đến như là một Platform. Với môi trường runtime riêng cho mình là JRE và API, Java được gọi là Platform.

2. Ví dụ về Java

Bạn theo dõi ví dụ đơn giản sau để in Hello World, phần giải thích chi tiết sẽ được trình bày trong chương tiếp theo.

class Simple {
 public static void main(String args[]) {
  System.out.println("Hello World");
 }
}

3. Nơi Java được sử dụng?

Có rất nhiều thiết bị hiện tại đang sử dụng Java. Bao gồm:

 • Desktop App như media player, antivirus, reader, …
 • Web App như irctc.co.in, javatpoint.com, …
 • Enterprise App như các ứng dụng về xử lý nghiệp vụ ngân hàng, …
 • Trên các thiết bị Mobile.

4. Các loại Java App

Có 4 loại ứng dụng chính mà có thể được tạo bởi sử dụng ngôn ngữ lập trình Java:

 • Standalone App

Nó còn được biết đến với tên gọi khác là Destop App hoặc Windows-based App. Một ứng dụng mà chúng ta cần cài đặt trên mỗi thiết bị như media player, antivirus, … AWT và Swing được sử dụng trong Java để tạo các Standalone App.

 • Web App

Một ứng dụng mà chạy trên Server Side và tạo Dynamic Page, được gọi là Web App. Hiện tại, các công nghệ Servlet, JSP, Struts, JSF, … được sử dụng để tạo Web App trong Java.

 • Enterprise App

Một ứng dụng dạng như Banking App, có lợi thế là tính bảo mật cao, cân bằng tải (load balancing) và clustering. Trong java, EJB được sử dụng để tạo các Enterprise App.

 • Mobile App

Đây là loại ứng dụng được tạo cho thiết bị mobile. Hiện tại thì Android và Java ME được sử dụng để tạo loại ứng dụng này.

5. Java Platforms

Có 4 nền tảng Java:

 • Java SE (Java Standard Edition)

Java SE là một nền tảng lập trình Java. Nó bao gồm các API lập trình Java như java.lang, java.io, java.net, java.util, java.sql, java.math, v.v. Nó bao gồm các chủ đề cốt lỗi như OOPs, String, Regex, Exception, Inner classes, Multithreading, I/O Stream, Networking, AWT, Swing, Reflection, Collection, v.v.

 • Java EE (Java Enterprise Edition)

Đây là một nền tảng doanh nghiệp chủ yếu được sử dụng để phát triển các ứng dụng web và doanh nghiệp. Nó được xây dựng trên nền tảng Java SE. Nó bao gồm các chủ đề như Servlet, JSP, Web Services, EJB, JPA , v.v.

 • Java ME (Java Micro Edition)

Đây là một nền tảng vi mô chủ yếu được sử dụng để phát triển các ứng dụng di động.

 • JavaFX

JavaFX là một nền tảng phần mềm phát triển các ứng dụng Internet phong phú (Rich Internet Applications – RIAs) có thể chạy trên nhiều loại thiết bị, nhiều hệ điều hành khác nhau. JavaFX là một giải pháp công nghệ cho GUI trên nền tảng Java nhằm tạo giao diện đồ họa người dùng dựa trên Swing và Java2D.\

6. Tại sao bạn nên học lập trình Java?

Ngoài việc độc lập nền tảng, phong cách "lập trình hướng đối tượng" của Java và sự hấp dẫn rất cao đối với các nhà tuyển dụng IT.

Như tên gọi của nó đã cho thấy, lập trình hướng đối tượng (OOP) sử dụng các đối tượng được định nghĩa đầy đủ - và các mối quan hệ giữa các đối tượng với nhau - để thực hiện các tác vụ khác nhau. Do nền tảng mô-đun tự nhiên của nó, OOP thường làm cho nó dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn trong phát triển và quản lý phần mềm. Cũng dễ hiểu khi những đặc điểm này buộc các tổ chức và doanh nghiệp ôm lấy Java trong vòng tay rộng mở, nâng ngôn ngữ lập trình này trở thành kỹ năng được mong muốn nhất của các nhà tuyển dụng.

Và trong khi Java là rất "hot" với các nhà tuyển dụng, nó cũng không kém phần nóng bỏng đối với những người thực sự viết ra các chương trình máy tính. Mức lương trung bình của một lập trình viên Java tại Mỹ là $88K đô-la (hơn 1,8 tỷ VNĐ/năm) và Java tạo ra một nguồn cảm hứng bất tận để thu hút rất nhiều người theo đuổi nghề nghiệp cùng với nó.

Trên đây là bài viết giới thiệu về ngôn ngữ Java mà eLib.VN đã tổng hợp được. Java được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy Java luôn là một lựa chọn thông minh và đúng đắn cho các nhà phát triển.

Để có thể lập trình thành thạo bằng Java, thì đầu tiên bạn cần nắm vững các lý thuyết cơ bản và nâng cao trước khi bước vào thực hành. Mời bạn cùng ôn tập kiến thức lý thuyết với "Bộ Câu hỏi Trắc Nghiệm Online Ôn Tập Lập trình Java có đáp án chi tiết" Tại Đây

Trắc Nghiệm

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM