Đề thi thử THPT QG

Để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT QG sắp tới eLib xin giới thiệu đến quý thầy cô cùng các em học sinh Bộ đề thi thử THPT QG tất cả các môn được được tổng hợp và chọn lọc từ trường THPT trên cả nước. Bộ đề thi gồm các câu hỏi có đáp án hướng dẫn chi tiết, qua đó, giúp các em có thể đối chiếu với kết quả làm bài của mình. Hy vọng bộ tài liệu này sẽ giúp ích cho các em củng cố kiến thức, ôn tập hiệu quả kiến thức, nâng cao và rèn luyện kỹ năng giải đề thi trắc nghiệm. Mời các em cùng tham khảo.

1. Giới thiệu về bộ đề thi thử THPT QG

Nhằm giúp các em học sinh có thêm đề thi tham khảo chuẩn bị thật tốt cho kì thi THPT Quốc gia sắp đến, eLib xin giới thiệu đến các em bộ Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2020 của các môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử, Địa Lý, GDCD. Bộ đề thi được sưu tầm và tổng hợp từ các Sở GD, các trường chuyên, trường THPT trên cả nước với cấu trúc đề chuẩn, bám sát nội dung chương trình học sẽ giúp các em tổng ôn lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng từ đó có kế hoạch ôn thi hiệu quả. Mỗi đề thi đều được eLib cập nhật với đầy đủ đáp án chi tiết, sẽ giúp các em nâng cao khả năng nhận thức, hiểu và vận dụng lý thuyết vào thực hành một cách tốt nhất. Chúc các em ôn thi thật tốt và đạt điểm số thật cao trong kì thi sắp đến.

2. Nhận định về đề thi THPT QG

- Bám sát chương trình THPT, chủ yếu lớp 12, không đánh đố, lắt léo. Trong đó các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng mà yêu cầu học sinh phải biết phân tích sự kiện nhất sự kiện nóng trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

- Đề thi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để làm bài, giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

- Đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn được ra theo hướng mở để khắc phục tình trạng bắt học sinh học thuộc lòng, đồng thời huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài (chẳng hạn, trong một đề thi xã hội có cả kiến thức môn Lịch sử, Địa lí, Sử, Địa sẽ giảm học thuộc lòng và nhớ dữ liệu ...)

- Đề thi môn khoa học tự nhiên như sẽ tăng cường đánh giá việc vận dụng kiến thức của học sinh bao gồm kiến thức Vật lý, Hóa học, Sinh học.

- Đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản cho hầu hết thí sinh, và yêu cầu nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

3. Phương pháp ôn tập hiệu quả

3.1. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể

- Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút các em bỏ ra để lập kế hoạch thì các em sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc.

 - Từ bây giờ các em hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu của mình:

 + Các em muốn đạt kết quả học tập cao hay chỉ cần đủ điểm qua môn?

 + Điểm dự kiến là bao nhiêu?

 + Các em thực sự muốn chiến thắng bản thân?

 + Các em muốn lấy bằng loại gì?

 - Sau đó các em hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất. Mỗi ngày các em đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, học tập hết tất cả mọi thứ, ôn thi hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.
Khoa học đã chứng minh rằng, nếu các em học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó. Tóm lại các em hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc học tập nào là quan trọng hơn thì làm trước.

Cần xây dựng kế hoạch học tập cụ thể, khoa học

3.2. Phân bố thời gian học tập

Thời gian học tập hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu các em cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu các em muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

Xác định thời điểm học tập cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần - sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học tập buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó. Buổi chiều hiệu suất học tập có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ - vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các em có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

3.3. Không gian học tập

 Hãy ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng, các em càng khỏe. Nếu có thể, các em hãy tìm loại nhạc Baroque hoặc có nhiều người lấy nhạc Rock để làm nền khi học (không khuyến khích). Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng.

3.4. Đảm bảo sức khỏe

- Không nên học, ôn thi ngay sau bữa ăn.

- Trong một buổi học, ôn thi tránh học liên tục 3-4 giờ liền.

Cũng giống như ở lớp, sau 45 phút - 1 giờ cần có giải lao. Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.

Nên nghỉ giải lao sau khi học liên tục 45 phút đến 1 giờ

Trong thời gian học tập ôn thi chú ý ngủ cho ra ngủ, khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để cho ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, những ấn tượng ngày mới chưa hình thành, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc "mới tinh", có khả năng hoạt động tốt nhất. Vả lại, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp các em mau lớn thêm nữa.

Vấn đề ăn uống cũng rất quan trọng trong thời gian học tập ôn thi vì chỉ còn giai đoạn này (tuổi dậy thì) để đạt tới chiều cao và phần nào cân nặng của người trưởng thành. Cần phải ăn nhiều hơn người lớn, cả về lượng lẫn về chất. Không bỏ qua bữa nào, nhất là bữa điểm tâm, vì bữa chiều hôm trước cách xa tới khoảng 10 tiếng, nếu nhịn ăn thì khi học không ngáp cũng ngủ gật, đôi khi mệt quá sẽ bị xỉu! Nói chung, con gái cần đạt 2500 calo (người nữ lớn chỉ cần 2000), con trai 2900 calo (người nam trưởng thành cần khoảng 2600).

4. Phương pháp làm bài thi hiệu quả

4.1. Tìm được từ "khóa" trong câu hỏi

Giải nhanh chính là chìa khóa để các em có được điểm cao ở môn trắc nghiệm. Từ chìa khóa hay còn gọi là "key" trong mỗi câu hỏi chính là mấu chốt để thí sinh giải quyết vấn đề.

Mỗi khi đọc câu hỏi xong, điều đầu tiên là phải tìm được từ chìa khóa nằm ở đâu. Điều đó giúp các em định hướng được câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy.

Đây được xem là cách để thí sinh giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

4.2. Tự trả lời trước, đọc đáp án sau 

Theo kinh nghiệm của GS Trương Nguyện Thành (Đại học Utal, Mỹ), khi đọc câu hỏi ở đề thi trắc nghiệm, cho dù bài thi môn Toán hay bài thi Khoa học xã hội, thí sinh cũng nên áp dụng cách thức tự đưa ra câu trả lời trước khi đọc đáp án ở đề thi.

Sau đó thí sinh mới nhìn xuống phần đáp án xem có phương án nào giống với câu trả lời mình đưa ra hay không. Chớ vội đọc ngay đáp án vì như thế các em rất dễ bị phân tâm nếu như kiến thức của mình không thực sự chắc chắn.

4.3. Dùng phương pháp loại trừ

Khi bắt đầu trả lời câu hỏi, thay vì chọn phương án đúng, các em nên đọc từng câu trả lời và loại bỏ từng phương án sai theo thứ tự: Sai hoàn toàn; sai 50% và so sánh sự khác biệt giữa hai câu còn lại. Từ sự khác biệt đó, các em có thể phát hiện một điểm hơi vô lý của câu trả lời và loại bỏ để còn lại đáp án đúng.

4.4. Không được bỏ trống đáp án

Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời.

Sau khi làm hết nhũng câu hỏi "trúng tủ" của mình thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận.

Chính vì vậy, câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên các em hãy làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm.

Trong trường hợp những câu hỏi không thể tìm ra đáp án đúng, các em cũng không được để trống đáp án, đó cũng là một cơ hội dành cho các em, dù chỉ là may mắn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM