Đề thi thử THPT QG

Kì thi THPT Quốc gia đang đến gần, nhằm giúp các em chuẩn bị thật tốt cho kì thi tốt nghiệp sắp đến, eLib gửi đến các em Bộ đề thi thử THPT Quốc gia các môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Anh, Văn, GDCD được được tổng hợp và chọn lọc từ trường THPT trên cả nước. Bộ đề thi gồm các câu hỏi có đáp án hướng dẫn chi tiết, qua đó, giúp các em có thể đối chiếu với kết quả làm bài của mình. Hy vọng bộ tài liệu này sẽ giúp ích cho các em củng cố kiến thức, ôn tập hiệu quả kiến thức, nâng cao và rèn luyện kỹ năng giải đề thi trắc nghiệm. Mời các em cùng tham khảo.

1. Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

- Kì thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích: Đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT từ đó lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

- Quy chế mới nhất của kì thi trung học phổ thông 2021 được ban hành dựa theo Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT

2. Thời gian tổ chức kì thi THPT Quốc gia

- Ngày thi: Tương tự như các năm vừa qua, kì thi THPT Quốc gia sẽ được tổ chức vào 2 ngày cố đinh với 5 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học) và khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

- Nội dung thi: nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. 

+ Đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn được ra theo hướng mở để khắc phục tình trạng bắt học sinh học thuộc lòng, đồng thời huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài (chẳng hạn, trong một đề thi xã hội có cả kiến thức môn Lịch sử, Địa lí, Sử, Địa sẽ giảm học thuộc lòng và nhớ dữ liệu ...)

+ Đề thi môn khoa học tự nhiên như sẽ tăng cường đánh giá việc vận dụng kiến thức của học sinh bao gồm kiến thức Vật lý, Hóa học, Sinh học.

+ Đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản cho hầu hết thí sinh, và yêu cầu nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

- Hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm khách quan.

- Thời gian làm bài: Ngữ văn là 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

3. Phương pháp ôn thi THPT Quốc gia đạt kết quả cao

3.1. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể

- Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút các em bỏ ra để lập kế hoạch thì các em sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc.

 - Từ bây giờ các em hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu của mình:

 + Các em muốn đạt kết quả học tập cao hay chỉ cần đủ điểm qua môn?

 + Điểm dự kiến là bao nhiêu?

 + Các em thực sự muốn chiến thắng bản thân?

 + Các em muốn lấy bằng loại gì?

 - Sau đó các em hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó.

3.2. Phân bố thời gian ôn thi

Thời gian học tập hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. 

Xác định thời điểm học tập cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần - sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học tập buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó. Buổi chiều hiệu suất học tập có hơi giảm vào giờ ăn tối

3.3. Không gian học tập

 Hãy ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng, các em càng khỏe. 

3.4. Đảm bảo sức khỏe trước kì thi THPT

- Không nên học, ôn thi ngay sau bữa ăn.

- Trong một buổi học, ôn thi tránh học liên tục 3-4 giờ liền.

- Nên nghỉ giải lao sau khi học liên tục 45 phút đến 1 giờ

- Ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

4. Phương pháp làm bài thi THPT Quốc gia hiệu quả

4.1. Tìm được từ "khóa" trong câu hỏi

Giải nhanh chính là chìa khóa để các em có được điểm cao ở môn trắc nghiệm. Từ chìa khóa hay còn gọi là "key" trong mỗi câu hỏi chính là mấu chốt để thí sinh giải quyết vấn đề.

Mỗi khi đọc câu hỏi xong, điều đầu tiên là phải tìm được từ chìa khóa nằm ở đâu. Điều đó giúp các em định hướng được câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy.

Đây được xem là cách để thí sinh giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

4.2. Tự trả lời trước, đọc đáp án sau 

Theo kinh nghiệm của GS Trương Nguyện Thành (Đại học Utal, Mỹ), khi đọc câu hỏi ở đề thi trắc nghiệm, cho dù bài thi môn Toán hay bài thi Khoa học xã hội, thí sinh cũng nên áp dụng cách thức tự đưa ra câu trả lời trước khi đọc đáp án ở đề thi.

Sau đó thí sinh mới nhìn xuống phần đáp án xem có phương án nào giống với câu trả lời mình đưa ra hay không. Chớ vội đọc ngay đáp án vì như thế các em rất dễ bị phân tâm nếu như kiến thức của mình không thực sự chắc chắn.

4.3. Dùng phương pháp loại trừ

Khi bắt đầu trả lời câu hỏi, thay vì chọn phương án đúng, các em nên đọc từng câu trả lời và loại bỏ từng phương án sai theo thứ tự: Sai hoàn toàn; sai 50% và so sánh sự khác biệt giữa hai câu còn lại. Từ sự khác biệt đó, các em có thể phát hiện một điểm hơi vô lý của câu trả lời và loại bỏ để còn lại đáp án đúng.

4.4. Không được bỏ trống đáp án

Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời.

Sau khi làm hết nhũng câu hỏi "trúng tủ" của mình thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận.

Chính vì vậy, câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên các em hãy làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm.

Trong trường hợp những câu hỏi không thể tìm ra đáp án đúng, các em cũng không được để trống đáp án, đó cũng là một cơ hội dành cho các em, dù chỉ là may mắn.

5. Thử sức với bộ Đề thi thử THPT Quốc gia từ các trường THPT

5.1. Đề thi thử THPT Quốc gia môn Toán

5.2. Đề thi thử THPT Quốc gia môn Vật Lý

5.3. Đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa học

5.4. Đề thi thử THPT Quốc gia môn Sinh học

5.5. Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn

5.6. Đề thi thử THPT Quốc gia môn Tiếng Anh

5.7. Đề thi thử THPT Quốc gia môn Lịch sử

5.8. Đề thi thử THPT Quốc gia môn Địa Lý

5.9. Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD

Trên đây là những thông tin cơ mới nhất về Kì thi THPT Quốc gia sắp đến mà eLib đã tổng hợp và gửi đến các bạn, hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cho kì thi tốt nghiệp sắp đến. Chúc các bạn ôn thi đạt kết quả thật cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM