Thủ thuật Sketchup

SketchUp là phần mềm đồ họa 3D cho phép bạn tạo ra các mô hình 3D dễ dàng mà không cần phải mất nhiều công sức. Ứng dụng này hỗ trợ người sử dụng dựng hình vẽ ba chiều trong không gian hai chiều của màn hình, cùng với khả năng mô phỏng, hiệu chỉnh các góc chiếu. SketchUp dành cho các kiến trúc sư, các kỹ sư, nhà phát triển trò chơi điện tử, các đạo diễn điện ảnh. Chuyên mục sẽ cung cấp cho bạn những thủ thuật hữu ích giúp bạn có thể sử dụng phần mềm nhanh hơn, hiệu quả hơn trong công việc.

1. Khái niệm về Sketchup

SketchUp là một phần mềm mô hình hóa 3D, dành cho các kiến trúc sư, các kỹ sư, nhà phát triển trò chơi điện tử, các đạo diễn điện ảnh và các ngành nghề có liên quan. Phần mềm này khởi đầu được phát triển bởi công ty @Last Software, có trụ sở tại Boulder, Colorado, Mỹ. Phần mềm này nổi bật như một công cụ diễn tả ý tưởng đơn giản, nhanh gọn với giao diện đồ họa cho người sử dụng.

Phần mềm thiết kế kiến trúc SketchUp

2. Lịch sử về sự phát triển của Sketchup

SketchUp hiện tại thuộc sở hữu của Trimble Navigation, một công ty đo đạc, trắc địa, làm bản đồ và cung cấp thiết bị định hướng. SketchUp đã được phát triển độc lập từ năm 2000 tới năm 2006. Sau đó được Google mua lại từ 2006 đến 2012. Và công ty sở hữu gần đây nhất là Trimble

3. Một số đặc điểm về Sketchup

Một số đặc điểm nổi bật:

  • Không cần phần cứng mạnh như các phần mềm mô hình hóa khác như 3D Max, FormZ, Maya.
  • Hệ thống giao diện với con trỏ đồ họa thông minh cho phép người sử dụng dựng hình vẽ ba chiều trong không gian hai chiều của màn hình.
  • Các mặt, diện (face) được định nghĩa đơn giản dựa trên một miền khép kín.
  • Tạo khối đơn giản nhanh gọn bằng công cụ "kéo-đẩy" (push-pull tool)
  • Công cụ chỉnh sửa khối (extrude - widen) và tạo khối theo đường sinh cho trước (follow me tool)
  • Khả năng cho phép mô phỏng, hiệu chỉnh góc chiếu của mặt trời vào tất cả các thời điểm trong năm cũng như bao quát các góc nhìn cho hiệu quả gần như tức thời.
  • Bản vẽ được kết xuất (render) ở tốc độ cao dựa trên tốt giản hệ mô hình đa giác thấp (low-poly), có phong cách trình bày độc đáo.
  • Khả năng giao tiếp rộng rãi với các phần mềm mô hình khác.
  • Có thể kết hợp với các trình kết xuất ngoài (Renderer) để cho ra những hình ảnh tốt hơn (etc. IRender, Podium, Indigo, Kerkythea...)

Ứng dụng của phần mềm SketchUp trong thiết kế kiến trúc

Phiên bản đầu tiên của SketchUp được phát hành đầu năm 2001 với mục đích tạo các đối tượng ba chiều đơn giản, tuy nhiên SketchUp đã sớm tìm được vị trí trong thị trường kiến trúc và thiết kết, sau khi có một vài sửa đổi nhỏ để phù hợp với đặc điểm của các ngành chuyên môn. Chìa khóa quyết định cho thành công của phần mềm nằm ở độ nhận biết các đường cong, tuy không sâu như các phần mềm mô hình hóa ba chiều trên thị trường nhưng đã đem lại tốc độ xử lý nhanh. Tuy nhiên chính điều này cũng hạn chế khả năng mô phỏng thực tế của SketchUp.

Một ứng dụng hữu hiệu của phần mềm này là thiết kế mẫu nhà. Sau khi thiết kế xong mô hình, người dùng có thể kết hợp sử dụng Google Earth để dán mẫu nhà vừa thiết kế lên hình ảnh khu vực có lô đất đó, để xem nó phù hợp với toàn cảnh ra sao. Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể chia sẻ thiết kế của mình với những người dùng khác thông qua tính năng 3D warehouse các mô hình đã hoàn thành từ nhà cửa cho tới đồ đạc, vật dụng, xe cộ, tượng, cầu...

4. Ưu điểm của Sketchup

4.1 Lên ý tưởng bằng SketchUp

SketchUp phù hợp cho giai đoạn lên ý tưởng thiết kế kiến trúc, xây dựng. Các công cụ và tính năng của SketchUp rất trực quan. SketchUp hỗ trợ chuyển bản vẽ 2D thành bản vẽ 3D. SketchUp sẽ có thể làm giống y trên giấy nhưng đơn giản hơn so với những phần mềm khác.

4.2 Thiết kế chính xác bằng SketchUp

Khi dùng SketchUp bạn có thể dựng hình với kích thước chính xác như Autocad. Với mức độ chi tiết rất cao, có thể đạt đến 100%.

4.3 LayOut trong SketchUp

LayOut trong SketchUp để làm gì? Rất nhiều người mới học SketchUp đều đặt câu hỏi tương tự. SketchUp còn có chức năng xuất hồ sơ với mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt tương tự như Autocad khi bạn dùng LayOut trong SketchUp. Khi chuyển qua LayOut thì bạn có thể scale tỷ lệ của mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt… Khi bạn sửa model ở SketchUp thì phần trình bày ở LayOut cũng sẽ tự động cập nhật. Một chức năng rất tiện lợi đúng không? Tóm lại với LayOut thì bạn có thể trình bày một hồ sơ tương tự như khi bạn làm ở Autocad hay một phần mềm nào tương tự.

4.4 Sự trực quan của model khi dùng SketchUp

Với SketchUp ban có thể dùng chức năng walkthroughs dạo xem các không gian bạn đã thiết kế. Mức độ chi tiết xem được thì phụ thuộc vào độ chi tiết bạn đã thiết kế. Chức năng này rất hay khi đi trình bày ý tưởng thiết kế với khách hàng. Nhớ tận dụng triệt để ưu điểm của SketchUp này nhé.

4.5 Kho thư viện SketchUp khổng lồ

3D Warehouse là một cồng đồng chia sẻ các thư viện SketchUp rất lớn của Google phát triển. Bạn có thể tìm thấy tất cả model bạn muốn tìm ở đây. Vì vậy nó được nhận xét là SketchUp dùng để lên ý tưởng rất nhanh. Lúc bí ý thì có thể dạo quanh 1 vòng 3D Warehouse xem đồng nghiệp trên thế giới họ đã làm như thế nào.

Với các đối tác đáng tin cậy của Google như Herman Miller, Formica, Thermador… Các model trên 3D Warehouse rất thực tế chứ không đơn thuần chỉ để tham khảo. Chắc chắn các kích thước đó rất chuẩn.  Vì vậy khi tìm model trên 3D Warehouse các bạn nên chú ý đến ai là người chia sẻ model đó nhé.

4.6 Xem file SketchUp trên điện thoại

Khi tải lên 3D Warehouse thì bạn có thể xem lại model trên bất kỳ thiết bị nào ví dụ như điện thoại, tablet có cài SketchUp Mobile Viewer. Chức năng này rất phù hợp khi làm việc với khách hàng.

4.7 Cấu hình SketchUp rất thấp

SketchUp không kén cấu hình máy như những phần mềm khác. Đây cũng là một đặc điểm rất mạnh của SketchUp.

4.8 Plugin SketchUp

Vì ưu điểm của SketchUp là đơn giản. Nên khi sử dụng SketchUp đến một trình độ cao hơn nào đó, hoặc yêu cầu công việc phải thiết kế phức tạp hơn thì SketchUp bộc lộ nhược điểm. Nhưng đã có Plugin Sketchup bù lại. Hiện nay SketchUp cũng đã có một kho plugins chính thống là Extension Warehouse. Chức năng này có ngay trong giao diện làm việc của SketchUp.

Ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực: Sketchup là một ứng dụng phần mềm 3D cho phạm vi đa dạng của các chuyên gia thiết kế. Được ứng dụng cho các kiến trúc sư, thiết kế đồ họa, kỹ sư, nhà phát triển game và thậm chí cả các nhà làm phim, các phần mềm ứng dụng cho phép người dùng tạo ra các cơ quan đại diện 3D của thiết kế.

Bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về SketchUp, một trong những phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Và để có thể sử dụng phần mềm một cách trơn tru, mượt mà và mang lại hiệu quả cao nhất thì xin mời các bạn đọc các bài viết tiếp theo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM