Giải bài tập SGK Địa lí 10 Bài 39: Địa lí ngành thông tin liên lạc

Nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu học tập và củng cố kiến thức về địa lí ngành thông tin liên lạc, eLib.vn xin giới thiệu đến các em nội dung hướng dẫn giải bài tập SGK Địa lí 10 Bài 39. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Giải bài tập SGK Địa lí 10 Bài 39: Địa lí ngành thông tin liên lạc

1. Giải bài 1 trang 153 SGK Địa lí 10

Vẽ biểu đồ thích hợp thể hiện dân số và GDP/ người ở các nhóm nước theo bình quân số máy điện thoại trên 1000 dân, dựa vào bảng số liệu sau:

Phương pháp giải

Dựa vào số liệu cho trong bảng để vẽ biểu đồ kết hợp với thông số dân số vẽ biểu đồ cột, thông số GDP/ người vẽ biểu đồ đường.

Gợi ý trả lời

Biểu đồ thể hiện dân số và GDP/ người ở các nhóm nước theo bình quân số máy điện thoại trên 1000 dân, năm 2001

2. Giải bài 2 trang 153 SGK Địa lí 10

Tìm các ví dụ chứng minh ảnh hưởng to lớn của ngành thông tin liên lạc với đời sống hiện đại.

Phương pháp giải

Dựa vào phân tích vai trò cũng như tầm quan trọng của ngành thông tin liên lạc để đưa ra các ví dụ chứng minh ảnh hưởng to lớn của ngành thông tin liên lạc với đời sống hiện đại.

Gợi ý trả lời

Ảnh hưởng to lớn của ngành thông tin liên lạc với đời sống hiện đại:

- Thông tin liên lạc giúp thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia, châu lục trên toàn thế giới, người. Nhờ có thông tin liên lạc, chúng ta dễ dàng nắm bắt tin tức, tình hình kinh tế, chính trị xã hội, tự nhiên ở khắp mọi nơi (Mỹ, châu Âu, châu Phi, Nam cực lạnh lẽo...) thông qua mạng internet, thúc đẩy mạnh mẽ sự giao lưu, hợp tác kinh tế và văn hóa giữa các địa phương và các nước.

- Sự phát triển của thông tin liên lạc góp phần làm thay đổi các nhân tố phân bố sản xuất, tăng cường quá trình phi tập trung hóa trong hoạt động của các cơ sở kinh tế, văn hóa...; tăng cường khả năng phối hợp hành động của con người ở những nơi rất xa trên Trái Đất.

Ví dụ: Ngày nay, cùng với sự phát triển của dịch vụ internet và máy tính, điện thoại...hoạt động thương mại điện tử diễn ra một cách mạnh mẽ, con người từ khắp mọi nơi có thể dễ dàng mua - bán hàng hóa thông qua các chợ trực tuyến. Các ông trùm trong lĩnh vực này có: Amazon, Lazada, Alibaba...

Nhờ các thiết bị điều khiển từ xa, các hệ thống truyền dẫn thông minh, con người có thể dễ dàng điều khiển, quản lý các tập đoàn, công ty xuyên quốc gia...

Ngày:25/08/2020 Chia sẻ bởi:Denni

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM