Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ cần được áp dụng

Nhiều bậc cha mẹ hiểu được rằng cho bé tiếp cận tiếng Anh sớm sẽ đem lại nhiều cơ hội phát triển hơn. Tuy nhiên cần phải hiểu rõ để đem lại hiệu quả cần có phương pháp dạy và hỗ trợ tiếng Anh cho bé như thế nào? Hãy cùng tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây của eLib nhé!

Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ cần được áp dụng

1. Tại sao dạy tiếng Anh cho trẻ càng sớm càng tốt?

Theo nghiên cứu chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ – tiến sỹ tâm lý Elaine Schneider cho biết “trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt”. Bởi vì não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ 1 – 5 tuổi có thể tiếp thu thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén.

Hơn nữa, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm của trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau nhanh hơn.

Cùng trao đổi về vấn đề này, cũng có một nhận định rằng “từ 20 tháng cho đến tám tuổi là giai đoạn trẻ nhỏ phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ, giai đoạn này được gọi là thời kỳ phát cảm về ngôn ngữ”.

Vì thế, nếu  trẻ được tạo điều kiện để học ngôn ngữ khác song song với tiếng mẹ đẻ thì không những sẽ phát huy tốt khả năng ngôn ngữ của mình mà còn có thêm khả năng tư duy logic trong tương lai.

2. Bí quyết học tiếng Anh cho bé

2.1 Đặt mục tiêu rõ ràng cho bé

Để giúp con học tốt tiếng Anh ngay từ đầu cha mẹ nên đặt mục tiêu rõ ràng cho con. Thông thường cha mẹ thường hay đặt ra mục tiêu cho con là phải giao tiếp tốt bằng tiếng anh, thế nhưng đây là điều khó đo lường được. Chính vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên đặt ra những mục tiêu có thể đo lường được. Như vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi được và hiểu được trình độ tiếng Anh của con mình đang ở mức nào.

Chẳng hạn, bạn muốn con mình sở hữu 1 chứng chỉ quốc tế TOEFL Primary, phụ huynh có thể đặt mục tiêu cho con trong vòng 5 tháng phải đạt được bao nhiêu điểm. Từ đó, bạn mới có thể tìm ra phương pháp học tiếng anh cho bé 3, 4 tuổi hiệu quả nhất.

2.2 Lên lộ trình học sớm cho bé

Đối với tiếng anh cho trẻ em nói riêng và tiếng Anh nói chung thì việc bắt đầu lộ trình học càng sớm càng tốt cho bé. Để lên được lộ trình học hợp lý cho trẻ cha mẹ phải nắm rõ về đặc điểm của từng độ tuổi và các giai đoạn học tập để có phương pháp phù hợp.

Tốt nhất, học tiếng Anh cho bé 3, 4 tuổi nên bắt đầu từ kỹ năng nghe – nói. Sau đó, khi trẻ ở độ tuổi 8-10 tuổi bạn mới cho bé phát triển vốn từ vựng và học ngữ pháp. Bởi vì ở giai đoạn này trẻ đã phát triển về nhận thức và đủ để hiểu được những lý thuyết cơ bản về ngữ pháp cũng như ngôn ngữ mà trẻ đang sử dụng.

Nếu được học tiếng anh cho trẻ em đúng phương pháp ngay từ khi 3, 4 tuổi các bé sẽ tiếp thu rất nhanh và dễ dàng nâng cao trình độ của mình hơn.

2.3 Cho con học tiếng Anh theo chủ đề

Một trong những phương pháp học tiếng anh cho bé 3, 4 tuổi được đánh giá cao đó là học theo chủ đề. Phương pháp này thường được áp dụng khi bé học từ vựng. Việc phân chia từ vựng theo nhóm chủ đề sẽ giúp bé nhớ lâu và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn cách học từ vựng đại trà.

Với những trẻ mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, để tạo hứng thú cho trẻ trong việc học ngoại ngữ cha mẹ nên cho bé làm quen với những chủ đề gần gũi nhất với cuộc sống xung quanh bé như trường lớp, bạn bè, đồ dùng hàng ngày…

2.4 Không học lệch mà hãy học toàn diện

Một lời khuyên dành cho ba mẹ đó là thay vì chỉ dạy cho bé thành thạo ngữ pháp hoặc giao tiếp đơn thuần thì hãy dạy tiếng anh cho con một cách toàn diện nhất.

Điều này có nghĩa là con phải được học đầy đủ 4 kỹ năng cơ bản nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh đó, con cần được trau dồi vốn từ vựng, rèn luyện ngữ pháp để vừa giúp bé học tập thành công và giao tiếp hiệu quả.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bé phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Từ đó, mở ra cho trẻ một tương lai chinh phục nền tri thức đa dạng và rộng lớn.

Ngày:11/01/2021 Chia sẻ bởi:Phuong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM