Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất

Hợp đồng thuê mặt bằng là sự thỏa thuận của bên cho thuê và bên thuê về diện tích mặt bằng cho thuê, giá cho thuê và thời gian cho thuê mặt bằng. Bên thuê mặt bằng sẽ phải trả một khoản tiền thuê cho bên cho thuê. Để hiểu rõ hơn về hợp đồng thuê mặt bằng gói như thế nào mời các bạn cùng eLib tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất

1. Hợp đồng thuê mặt bằng là gì?

Hợp đồng thuê mặt bằng là sự thỏa thuận của bên cho thuê và bên thuê về diện tích mặt bằng cho thuê, giá cho thuê và thời gian cho thuê mặt bằng. Bên thuê mặt bằng sẽ phải trả một khoản tiền thuê cho bên cho thuê.

Sau khi ký kết hợp đồng bên thuê mặt bằng phải trả tiền cho bên cho thuê theo như hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Bên thuê mặt bằng  phải trả lại mặt bằng khi hết thời hạn cho thuê ghi trong hợp đồng.

2. Nội dung cần có trong hợp đồng thuê mặt bằng

Khi đã tìm được một mặt bằng ưng ý để sản xuất hoặc kinh doanh thì bên thuê cần ký hợp đồng thuê mặt bằng với bên cho thuê.

Cũng giống như hợp đồng dân sự, hợp đồng thuê mặt bằng bao gồm có giá thuê mặt bằng, thời hạn cho thuê mặt bằng, quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê.

Hiện nay chưa có văn bản quy định cụ thể về nội dung hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất. Tuy nhiên nội dung hợp đồng thuê cần có những nội dung dưới đây:

Phần quốc hiệu, tiêu ngữ;

Tên hợp đồng;

Thông tin của bên cho thuê và bên thuê mặt bằng;

Mục đích thuê;

Thời gian thuê cụ thể là bao lâu;

Giá thuê mặt bằng;

Phương thức thanh toán (có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản do các bên tự thỏa thuận).

Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê mặt bằng;

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê mặt bằng.

Thỏa thuận về mức bồi thường khi một trong hai bên tự ý chấm dứt hợp đồng và không báo trước cho bên kia, không được bên kia đồng ý.

Như vậy trước khi ký hợp đồng thuê mặt bằng các bên cần thỏa thuận rõ ràng, cụ thể về các điều khoản trong hợp đồng như diện tích mặt bằng cho thuê, thời gian cho thuê, giá thuê và mục đích thuê.

Khi bên thuê mặt bằng không trả tiền thuê theo đúng thỏa thuận như trong hợp đồng thì bên cho thuê có quyền đòi lại mặt bằng và yêu cầu bên thuê trả tiền và bồi thường thiệt hại.

3. Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thuê mặt bằng

Trong bất kì một giao dịch nào thì hợp đồng luôn là phần được quan tâm nhất. Hiện nay không có văn bản nào quy định bắt buộc phải lập hợp đồng thuê tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của các bên thì hợp đồng luôn được các bên lựa chọn. Một hợp đồng có tính chặt chẽ và điều khoản rõ ràng sẽ tạo thuận lợi cho cả bên thuê và bên cho thuê khi ký kết cũng như giải quyết các tranh chấp phát sinh trên thực tế. Nội dung sau sẽ hướng dẫn cụ thể về cách soạn thảo hợp đồng thuê mặt bằng.

Tương tự như các hợp đồng thông thường khác ở phần đầu hợp đồng thuê mặt bằng thường là phần quốc hiệu, tiêu ngữ.

Tên của hợp đồng (tên hợp đồng thuê mặt bằng cần ghi cụ thể là hợp đồng thuê mặt bằng để kinh doanh, hợp đồng thuê mặt bằng để sản xuất,…).

Tiếp theo là phần nội dung của hợp đồng thuê mặt bằng. Trong phần này bao gồm thông tin của bên cho thuê mặt bằng và bên thuê mặt bằng (họ và tên, số chứng minh nhân dân, nơi thường trú,….)

Diện tích mặt bằng cho thuê, mục đích thuê mặt bằng là gì, thời gian cho thuê là bao lâu (cụ thể từ ngày….tháng…năm…đến ngày….tháng….năm…).

Để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng thuê mặt bằng số tiền đặt cọc của bên thuê là bao nhiêu tiền.

Quyền, nghĩa vụ của bên cho thuê mặt bằng (ví dụ như bên cho thuê phải giao mặt bằng cho bên thuê theo đúng thời gian như đã thỏa thuận; yêu cầu bên thuê phải trả lại mặt bằng khi hạn thời hạn cho thuê theo hợp đồng;…).

Quyền, nghĩa vụ của bên thuê (ví dụ bên thuê phải đặt cọc cho bên cho thuê một số tiền theo thỏa thuận; bên thuê có trách nhiệm bảo quản tài sản có trên mặt bằng thuê; thanh toán đầy đủ tiền cho bên cho thuê theo tháng hoặc theo năm,…).

Ngoài ra trong hợp đồng thuê mặt bằng nên thỏa thuận rõ về trách nhiệm bồi thường khi một trong hai bên có hành vi vi phạm hợp đồng. (Ví dụ nếu bên thuê tự ý chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn thì phải bồi thường cho bên cho thuê khoản tiền là….).

Sau khi hai bên đã thỏa thuận về nội dung hợp đồng thì đại diện các bên sẽ ký vào hợp đồng thuê mặt bằng.

Theo quy định hiện hành thì không bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê mặt bằng, tuy nhiên các bên vẫn có thể thực hiện công chứng, chứng thực.

Lưu ý khi điền mẫu hợp đồng thuê mặt bằng

Thông tin trong hợp đồng phải được điền đầy đủ chính xác

Các bên cần thỏa thuận rõ những điều khoản cơ bản về: diện tích và hiện trạng của mặt bằng cho thuê, thời gian cho thuê, mục đích thuê, giá cả cho thuê. Đặc biệt, các bên cần chú ý những điều khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Khi bên thuê chậm trả tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại tài sản thuê, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại; bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê, nếu có thỏa thuận. Bên thuê phải chịu rủi ro xảy ra đối với tài sản thuê trong thời gian chậm trả.

Trường hợp các bên thỏa thuận việc trả tiền thuê theo kỳ hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nếu bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

4. Lưu ý khi ký hợp đồng thuê mặt bằng

Hợp đồng thuê mặt bằng chính là bằng chứng để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên, cũng như là căn cứ pháp lý để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Do vậy khi ký hợp đồng thuê mặt bằng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Trước tiên cần nắm được các giấy tờ cần thiết khi ký hợp đồng thuê mặt bằng.

Kiểm tra lại trong hợp đồng thuê mặt bằng các điều khoản được thỏa thuận đã hợp lý hay chưa.

Vấn đề không thể thiếu trong hợp đồng thuê mặt bằng chính là giá cho thuê, thời gian cho thuê mặt bằng.

Trường hợp một bên tự ý chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn thì phải bồi thường như thế nào.

5. Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng tham khảo

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng

Mời các bạn bấm nút TẢI VỀ hoặc XEM ONLINE để tham khảo đầy đủ Hợp đồng thuê mặt bằng!

Ngày:31/08/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM