Mẫu hợp đồng thuê bất động sản mới nhất

Hợp đồng thuê bất động sản là một hợp đồng được sử dụng phổ biến hiện nay, trong hợp đồng, các bạn cần ghi rõ thông tin của các bên tham gia hợp đồng, các nội dung thỏa thuận bao gồm đặc điểm, vị trí, diện tích, hướng nhà, nội thất,..., giá thuê bất động sản, phương thức và thời hạn thanh toán, thời hạn thuê, thời hạn giao, nhận bất động sản, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng, yêu cầu về tình trạng bất động sản khi trả lại cho bên thuê. Để hiểu rõ hơn về hợp đồng thuê bất động sản như thế nào mời các bạn cùng eLib tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mẫu hợp đồng thuê bất động sản mới nhất

1. Hợp đồng thuê bất động sản là gì?

Mẫu hợp đồng thuê bất động sản là mẫu bản hợp đồng được lập ra khi có sự đồng ý thỏa thuận về các điều khoản trong hợp đồng của hai bên. Mẫu bản hợp đồng nêu rõ thông tin của hai bên, nội dung thuê bất động sản, quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên khi thuê. 

2. Nội dung của hợp đồng thuê bất động sản

Hợp đồng thuê bất động sản bao gồm các nội dung sau đây:

Tên, địa chỉ của bên cho thuê và bên thuê;

Các thông tin về bất động sản;

Giá thuê bất động sản;

Phương thức và thời hạn thanh toán;

Thời hạn cho thuê bất động sản; thời hạn giao, nhận bất động sản;

Quyền và nghĩa vụ của các bên;

Yêu cầu sử dụng và trách nhiệm sửa chữa, cải tạo(nếu có);

Xử lý các tài sản trên đất thuê (nếu có);

 Yêu cầu về tình trạng bất động sản khi trả lại bên cho thuê;

Giải quyết tranh chấp;

Các nội dung khác do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định.

3. Những điểm lưu ý trong hợp đồng thuê bất động sản

Toàn bộ hợp đồng

Hợp đồng thuê bất động sản là một tờ giấy ghi các quy định, mà bạn sẽ bị ràng buộc bởi bất kỳ điều gì ghi trên đó. Cũng như bất kỳ hợp đồng nào khác, hợp đồng thuê địa điểm nên được một luật sư kiểm tra lại toàn bộ. Hầu hết các luật sư đều có thể rà soát một hợp đồng thuê trong vòng chưa đầy một giờ. Vì thế, phí dịch vụ phải trả luật sư để làm việc này không phải là một khoản chi lớn, nhưng đó lại là một cái “van an toàn” cho các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai”.
Giá tính trên mét vuông

Nhiều hợp đồng thuê đưa ra giá thuê nền chung tính theo mỗi mét vuông.  Mức giá này có thể gây nhầm lẫn. Đôi khi nó bao gồm cả những khoảng trống không sử dụng được, chẳng hạn như hành lang và thang máy. Nó làm cho ta khó so sánh giữa hai hợp đồng với nhau.Trong trường hợp đó, bạn hãy nhìn vào tổng số tiền phải trả. Đôi khi một không gian nhỏ hơn một chút với giá tính trên mét vuông cao hơn một chút lại có thể hiệu quả hơn cho doanh nghiệp của bạn, vì không gian đó được bố trí hợp lý hơn và có giá trị sử dụng cao hơn”.

Thời hạn thuê

Những chủ doanh nghiệp mới đôi khi không muốn thuê địa điểm kinh doanh, hoặc nếu bắt buộc thì chỉ thuê trong thời gian ngắn. Bằng cách đó, họ phòng ngừa nếu như doanh nghiệp không thành công, thì họ sẽ không bị buộc phải trả số tiền lớn cho một không gian không còn sử dụng nữa.

Nhưng có thể bạn sẽ khó mà thuê trong thời hạn ngắn, nếu bạn đang ở trong một thị trường bất động sản căng thẳng. Khi mặt bằng cho thuê trở nên khan hiếm, nhiều chủ đất không giải quyết các vụ thuê nhà với thời hạn ngắn hơn ba năm.

Tu sửa mặt bằng thuê

Bạn có thể muốn tiết kiệm tiền bằng cách tự tu sửa, nhưng hầu hết các hợp đồng thuê đều đòi hỏi bạn phải được phép của chủ nhà hoặc công ty chủ quản. Nên trình kế hoạch tu sửa của bạn trước khi ký hợp đồng thuê.

Những nội dung nên có và không nên có trong hợp đồng

Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ tập trung vào số tiền thuê đến mức không chú ý đến việc họ được hưởng những gì với số tiền bỏ ra. Một số chủ nhà đồng ý trả tiền điện và một phần trăm tiền bảo dưỡng khu vực dùng chung. Có một hợp đồng thuê toàn bộ, bao gồm tất cả các chi phí, nhưng một số chủ nhà hay công ty quản lý nhà chỉ ký hợp đồng cho thuê, trong đó họ chỉ tự trả tiền thuế tài sản, bảo hiểm và bảo dưỡng. Trong những trường hợp này, tiền thuê sẽ thấp hơn.

Các chủ doanh nghiệp nên cẩn trọng cả với các điều khoản không liên quan đến tiền nong. Chẳng hạn chủ nhà có yêu cầu phải tắt đèn, quạt, điều hòa nhiệt độ sau giờ làm việc hoặc vào ngày nghỉ cuối tuần không? Điều khoản này sẽ gây khó cho bạn nếu bạn định làm việc ngoài giờ.

Cho thuê lại và các quyền sử dụng được cho phép

Nếu bạn quyết định chuyển đi hoặc chỉ sử dụng một phần không gian thuê được, bạn có thể muốn cho thuê lại, hoặc cho doanh nghiệp khác thuê một phần không gian mình đang thuê. Nhưng điều này lại đòi hỏi phải có sự cho phép của chủ nhà của bạn.

Hầu hết các hợp đồng cho thuê đều quy định rõ loại công việc bạn được phép làm. Các chủ nhà thường muốn “các quyền sử dụng hợp pháp được cho phép” càng ít càng tốt. Vì thế, trong hầu hết các trường hợp, bạn nên làm thế nào để các quy định được rộng rãi hơn, đề phòng sau này bạn định phát triển công việc kinh doanh của mình.

Các chi phí đề phòng lạm phát

Hãy cẩn thận với các tính toán không chính xác về chi phí điều hành. Việc các chủ nhà đất tính cao hơn chi phí thực 10 đến 15% không phải chuyện hiếm.

4. Mẫu hợp đồng thuê bất động sản tham khảo

Mẫu hợp đồng thuê bất động sản

Mời các bạn bấm nút TẢI VỀ hoặc XEM ONLINE để tham khảo đầy đủ Hợp đồng thuê bất động sản!

Ngày:31/08/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM