Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước và scale 1 chiều trong AutoCad

Làm sao để giữ nguyên kích thước sau khi scale và scale 1 chiều như thế nòa chính là điều mà những người làm về thiết kế kỹ thuật đặc biệt quan tâm. Để giải đáp được vấn đề này, eLib sẽ chia sẻ cho bạn cách scale 1 chiều và scale không thay đổi kích thước trong AutoCad qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước và scale 1 chiều trong AutoCad

1. Cách scale không thay đổi kích thước trong Autocad

Trong Autocad, để scale bất kỳ một đối tượng nào đó và muốn đối tượng không bị thay đổi kích thước thì bạn sẽ dùng lệnh Dimlfac. Theo đó, trong 1 bản vẽ sẽ có những chi tiết buộc phải phóng to hoặc thu nhỏ mà vẫn phải giữ nguyên kích thước, để thực hiện được thì bạn hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn đối tượng mà bạn cần scale (bạn có thể thực hiện scale lên đến n lần).

Bước 2: Để thực hiện cách scale không thay đổi kích thước trong cad, bạn nhập lệnh Dimlfac tại dòng Command rồi nhấn Enter để hiển thị lệnh.

Bước 3: Nhập tỷ lệ thực hiện scale với giá trị tương ứng là 1/n. Trong đó, n là tỷ lệ mà bạn muốn scale cho đối tượng.

Bước 4: Sau khi nhập tỷ lệ thành công, bạn tiến hành ghi kích thước như bình thường, như vậy kích thước của đối tượng mà bạn thực hiện lệnh scale sẽ không thay đổi.

Bước 5: Thực hiện lại lệnh Dimlfac với giá trị bằng 1.

Cách scale không thay đổi kích thước trong Autocad

Có thể thấy, cách scale không thay đổi kích thước trong Autocad rất đơn giản, vì vậy bạn có thể tự thực hiện trong quá trình thiết kế bản vẽ nhằm đạt được độ chính xác và đẹp mắt nhất.

2. Một số lệnh cần nắm khi thực hiện lệnh scale

Khi thực hiện cách scale không thay đổi kích thước trong cad thì bắt buộc bạn phải nắm được một số lệnh cơ bản, nhằm hỗ trợ cho quá trình thiết kế bản vẽ được chính xác hơn. Cụ thể như sau:

2.1. Lệnh kéo dài, thu ngắn đối tượng

Để thực hiện lệnh kéo dài, thu ngắn đối tượng thì bạn nhập S - Enter trên bàn phím để hiển thị lệnh. Sau đó, chọn phần đối tượng mà bạn muốn kéo dài hoặc thu ngắn. Khi chọn đối tượng thì bạn cần chú ý là quét từ trái sang phải, sau đó pick một điểm trên đối tượng, nhập kích thước và nhấn phím Enter để hoàn thành.

Có một cách khác mà bạn có thể áp dụng đó là nhấn phím S- Enter, chọn đối tượng cần kéo dài hoặc thu nhỏ, sau đó quét toàn bộ đối tượng từ trái sang phải. Tiếp theo, bạn pick điểm thứ nhất trên đối tượng và pick tiếp điểm thứ hai rồi nhấn phím Enter để hoàn thành lệnh.

Lệnh kéo dài, thu ngắn đối tượng sẽ trở nên đơn giản khi nhấn phím S - Enter

2.2. Lệnh đối xứng

Khi thực hiện cách scale không thay đổi kích thước trong cad thì bạn không thể bỏ qua lệnh đối xứng. Đối với lệnh này thì cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên bạn nhập MI rồi nhấn Enter. Tiếp theo, chọn đối tượng mà bạn muốn thiết kế đối xứng, sau đó pick điểm cuối và điểm đầu của đối tượng, như vậy đối tượng sẽ được đối xứng qua đường đó mà không làm mất đi kết cấu của bản vẽ. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn phím Enter là hoàn thành.

2.3. Lệnh scale bằng cách bắt 2 điểm

Lệnh scale bằng cách bắt 2 điểm cũng được sử dụng nhiều trong quá trình thiết kế bản vẽ. Để thực hiện được lệnh này thì bạn cần thực hiện theo quy trình sau: Đầu tiên, bạn nhập lệnh AL sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh. Tiếp theo, chọn đối tượng mà bạn cần scale, click vào điểm thứ nhất và điểm thứ hai trên đối tượng mà bạn cần thực hiện scale.

Sau khi đã click xong hai điểm trên đối tượng thì bạn nhấn Enter, lúc này trên giao diện của cad sẽ hiển thị nút Yes và No, bạn cần click vào nút Yes để kết thúc lệnh mà mình vừa thực hiện.

Để thực hiện scale bằng cách bắt 2 điểm thì bạn sử dụng lệnh AL trên giao diện

Trên đây là cách scale không thay đổi kích thước trong cad mà bất cứ người làm thiết kế kỹ thuật đều phải biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn có thể sử dụng thành thạo phần mềm Autocad trong thời gian ngắn nhất. Cùng với đó, bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng nền tảng Autocad vững chắc từ cơ bản với khóa học 

3. Cách scale 1 chiều trong cad

Để có thể thực hiện scale 1 chiều đối với các đối tượng trên bản vẽ của phần mềm Autocad thì bạn thực hiện theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Bạn click chuột vào chọn Command: 1SC/ Spacebar.

Bước 2: Khi giao diện scale hiện lên thì bạn chọn đối tượng cần scale 1 phương và nhấn Spacebar.

Bước 3: Click chuột để chọn điểm gốc nhằm thực hiện Scale hình và nhấn Spacebar.

Bước 4: Bạn chọn phương muốn scale theo ý định thiết kế đã xây dựng.

Bước 5: Nhập hệ số Scale theo tỷ lệ mà bạn muốn thay đổi cho đối tượng, nhấn Spacebar và OK để hoàn thành.

Như vậy, với 5 bước nêu trên, bạn đã thực hiện xong cách scale 1 chiều trong cad. Nếu mới làm quen với Autocad thì bạn sẽ cảm thấy việc thực hiện lệnh scale 1 chiều khá phức tạp. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hành thì bạn có thể sử dụng thành thạo.

Cách dùng Scale 1 chiều trong Autocad

Như vậy, bài viết đã Hướng dẫn cho bạn cách scale không thay đổi kích thước và scale 1 chiều trong AutoCad. Chỉ cần vài thao tác cơ bản, bạn đã có thể Scale bản vẽ theo ý muốn rồi. Hy vọng rằng bai fvieets này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc bạn thành công! Và đừng quên chia sẻ cho nheieuf người cùng biết đến nhé!

Ngày:30/08/2020 Chia sẻ bởi:Hoang Oanh Nguyen

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM