Hướng dẫn thiết lập, định dạng cho khung bản vẽ trong Autocad

Thiết lập và thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong cad được xem là thao tác khá phổ biến, giúp người dùng có thể điều chỉnh kích thước bản vẽ sao cho phù hợp với yêu cầu thiết kế sản phẩm. Để biết được cách thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong Autocad như thế nào, hãy tham khảo các thao tác cơ bản mà eLib chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn thiết lập, định dạng cho khung bản vẽ trong Autocad

1. Cách thiết lập khung bản vẽ AutoCad 

Để có thể thực hiện được các bước cơ bản cũng như nâng cao khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên Cad thì bắt buộc bạn phải thiết lập được một khung bản vẽ. Đối với những người mới học về Autocad thường rất mơ hồ về thao tác này, tuy nhiên thao tác này có cách thực hiện rất đơn giản với phím tắt Mvsetup.

Khung bản vẽ Cad

Để thiết lập khung bản vẽ Autocad thì bạn sử dụng lệnh Mvsetup 

Đối với phím tắt này thì bạn có thể thiết lập khung bản vẽ Cad cho các kích thước bản vẽ khác nhau từ; A0, A1, A2, A3 cho đến A4. Để thực hiện thao tác này, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây: 

Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn gõ lệnh Mvsetup, sau đó nhấn Enter. Tiếp theo nhập phím N nhấn Enter rồi nhấn phím M nhấn Enter để hiện thị một bảng thông số thiết lập. 
Bước 2:Trong bảng thông số này, các thông số từ 1:5 đến 1:5000 được hiểu là tỉ lệ của bản vẽ. Nếu bạn muốn thiết kế bản vẽ với tỷ lệ bao nhiêu thì lập thông số tương ứng rồi nhấn Enter. 

Bước 3: Nhập số 297 và nhấn Enter để thiết lập bề ngang cho bản vẽ. Sau đó nhập số 210 và nhấn Enter để thiết lập bề dọc cho bản vẽ. 

Bước 4: Sau khi thiết lập xong thông số thì bạn nhấn OK để hoàn thành. Như vậy, bạn đã có được một khung bản vẽ hoàn chỉnh để thực hiện các bước tiếp theo. 

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong thao tác thiết lập khung bản vẽ

2. Cách định dạng cho khung bản vẽ AutoCad 

Sau khi thiết lập xong khung bản vẽ Cad, để bản vẽ thiết kế có được kích thước chuẩn xác nhất thì bạn cần tiến hành thực hiện định dạng cho khung bản vẽ. Để có thể định dạng chính xác nhất, đầu tiên bạn cần xác định được khổ giấy, tỷ lệ của hình vẽ trong thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần gán cho khung bản vẽ các đơn vị cơ bản như: kích thước chiều rộng, kích thước chiều cao, hệ số tỉ lệ. 

Sau khi đã xác lập xong các thông số nêu trên thì bạn tiến hành định dạng cho khung bản vẽ Autocad theo các bước sau đây:
Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn tiến hành gọi lệnh Mvsetup. 

Bước 2: Trên giao diện sẽ xuất hiện câu lệnh Enable paper space?, bạn nhấn chọn No (N) và nhấn Enter. 

Bước 3: Lúc này, sẽ xuất hiện các hộp thoại mà bạn có thể lựa chọn, bao gồm: [Scientific / Decimal / Engineering / Architectural / Metric], bạn nhập M chọn Metric để xuất hiện hộp thoại định dạng. Trong hộp thoại này, bạn cần nắm các câu lệnh sau: 

Enter the scale factor: Nhập tỉ lệ bản vẽ.

Enter the paper width: Nhập chiều rộng khổ giấy.

Enter the paper height: Nhập chiều cao khổ giấy.

Bước 4: Sau khi nhập xong các định dạng cho khung bản vẽ Cad, bạn nhấn Enter để hoàn thành. 

Định dạng khung bản vẽ Autocad

Việc định dạng cho khung bản vẽ sẽ giúp bản vẽ được thiết kế với tỷ lệ chính xác nhất 

Có thể thấy, thao tác định dạng khung bản vẽ trong Cad rất đơn giản. Tuy nhiên, để thao tác định dạng được chính xác nhất thì bạn cần chú ý là các tỷ lệ chuẩn của bản vẽ được thiết lập theo đơn vị đo là mét. Bạn nên định dạng cho khung bản vẽ theo tỷ lệ này, nhằm giúp bản vẽ được thiết kế một cách chính xác nhất. Trong trường hợp bạn muốn thiết lập một tỷ lệ khác cho khung bản vẽ, thì bạn chỉ cần nhập hệ số trong dấu ngoặc tương ứng với tỉ lệ mà bạn muốn thiết lập. 

3. Công cụ điều hướng cho bản vẽ

Khi thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong cad thì đòi hỏi bạn phải sử dụng công cụ điều hướng cho bản vẽ. Cụ thể, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Trong bảng ribbon, bạn chọn tab view để hiển thị giao diện làm việc là Drafting & Annotation.

Bước 2: Bạn click chuột vào chọn thanh Naviga, công cụ Pan và công cụ Zoom Extents.

Bước 3: Xoay view 3D cho bản vẽ bằng lệnh Orbit kết hợp với ShowMotion.

Bước 4: Sử dụng thanh điều hướng Navigate 2D tab View kết hợp với bảng Zoom Realtime.                   

Bước 5: Trong thanh điều hướng Navigate 2D tab View, bạn chọn Pan. Tiếp theo, trong Pan bạn chọn lệnh tắt P và lệnh phóng to thu nhỏ Z.

Bước 6: Lúc này giao diện sẽ hiển thị một bảng cuộn lệnh, và bạn sẽ thực hiện theo 2 thao tác sau:

Lệnh Pan: Giữ bánh xe chuột kết hợp với dịch chuyển đến vùng bản vẽ mà bạn muốn làm việc.

Lệnh Zoom: Bạn thực hiện theo thao tác lăn chuột về sau để thu nhỏ bản vẽ và lăn chuột về phía trước để phóng to bản vẽ.

 4. Các lệnh sử dụng khi thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong Autocad

Để thao tác thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong Autocad được nhanh chóng và chính xác hơn thì buộc bạn phải sử dụng các lệnh sau đây:

Lệnh Z (Zoom): Lệnh này dùng để phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng nhằm phù hợp với tầm nhìn của người sử dụng.

Lệnh Co, Cp (Copy): Đây là lệnh dùng để sao chép các đối tượng hoặc layout từ bản vẽ này sang bản vẽ khác.

Lệnh M (Move): Dùng để di chuyển đối tượng trong cùng 1 bản vẽ.

Lệnh Ro (Rorate): Dùng để xoay đối tượng nhằm phù hợp với tỷ lệ của bản vẽ, giúp tiết kiệm thời gian thiết kế.

Lệnh P (Pan): Giúp di chuyển tầm nhìn trong Model (có thể dùng con lăn trên chuột để nhấn giữ, giúp thao tác được thực hiện nhanh chóng hơn).

Qua bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã nắm được các thao tác khi thực hiện thay đổi tỷ lệ trong Autocad sao cho đơn giản và nhanh chóng nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ thật sự giúp ích cho các bạn. Chúc bạn thực hiện thao tác thành công! Và đừng quên chia sẻ cho nhiều người cùng biết đến nhé!

Ngày:29/08/2020 Chia sẻ bởi:Thanh Nhàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM